Số liệu thực tế cho thấy ‘mức độ sử dụng… giảm sút chứ không tăng’

Theo một cơ quan giám sát sự minh bạch, một nhà thầu của cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã báo cáo, đồng thời chính phủ cũng thường xuyên công bố dữ liệu sai sự thật cho thấy việc sử dụng các thiết bị giám sát trên cổ chân nhằm theo dõi những người nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ đang ngày càng tăng.

Do tổ chức Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) tại Đại học Syracuse biên soạn, báo cáo này được công bố sau một tuyên bố hồi tháng 12/2022 của ICE thừa nhận rằng trong suốt năm đó, cơ quan này đã công bố dữ liệu cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng thiết bị theo dõi điện tử trên cổ chân, thông qua chương trình Giải pháp Thay thế Giam giữ (ATD) dành cho người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng những thiết bị như vậy được sử dụng ít hơn nhiều.

Bằng cách thường xuyên gửi nhiều yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) tới các cơ quan liên bang như ICE, Bộ Tư pháp (DOJ), và các thẩm phán liên bang, TRAC duy trì một kho lưu trữ dữ liệu chính thức to lớn, sẵn có cho công chúng về nhiều chương trình, các vụ kiện tụng, và các hoạt động của chính phủ, mà nếu không làm như vậy thì sẽ rất khó theo dõi.

Báo cáo của TRAC đặt nghi vấn, “Lý do đằng sau việc ICE thường xuyên đăng tải dữ liệu về các Giải pháp Thay thế Giam giữ (ATD) mà cơ quan này hiện thừa nhận là không chính xác là gì?”

“Dữ liệu mà ICE đã và đang đăng tải trong nhiều tháng đã cho thấy việc sử dụng thiết bị theo dõi GPS trên cổ chân ngày càng tăng. Hiện nay ICE lại báo cáo rằng điều này là không chính xác, rằng mức độ áp dụng thiết bị theo dõi trên cổ chân trên thực tế đang giảm xuống, chứ không phải tăng lên.”

Báo cáo cho biết, “TRAC đã nhận được một phần câu trả lời trong dữ liệu mà chúng tôi nhận được trong phản hồi vào ngày 01/03/2023 nhằm đáp lại một trong các yêu cầu FOIA của chúng tôi. ICE đã báo cáo rằng những số liệu này là một bản sao của báo cáo về từng bên tham gia mà nhà thầu BI Inc. của ICE đã cung cấp vào cuối năm tài khóa 2022. Báo cáo này là cơ sở của số liệu thống kê mà ICE đã đăng tải vào ngày 29/09/2022 và vẫn được để trên trang web của cơ quan này cho đến ngày 08/12/2022.”

Báo cáo này cho biết, “TRAC đã phân tích báo cáo về từng bên tham gia vừa được phát hành này của BI Inc. Chúng tôi nhận thấy nhà thầu này (công ty con của GEO Group), một công ty chịu trách nhiệm thực hiện chương trình ATD, đã báo cáo thông tin không chính xác một cách có hệ thống cho ICE — những thông tin mà sau đó ICE đã công bố cho công chúng mà không chỉnh sửa.”

“Việc báo cáo sai sự thật có liên quan nhiều hơn đến việc sử dụng các công nghệ giám sát. Các quỹ công có giá trị cao cũng có thể bị đe dọa. Do những lỗi báo cáo này, các chi phí ATD và các khoản thanh toán được cho là do nhà thầu thực hiện cũng đã bị thổi phồng lên đáng kể, có lẽ là 31%,” báo cáo nêu.

TRAC cho biết, theo dữ liệu có sẵn gần đây nhất từ ​​ICE, cơ quan này đã cấp thiết bị theo dõi cho 293,167 người kể từ ngày 25/02/2023, so với 376,305 người kể từ ngày 31/12/2022. Tổ chức giám sát này này cảnh báo rằng họ vẫn đang trong quá trình phân tích các tài liệu nguồn.

Việc báo cáo sai sự thật đã không giới hạn ở việc sử dụng thiết bị theo dõi trên cổ chân. Việc sử dụng các loại công nghệ ATD khác, gồm cả SMART-Link và VoiceID để theo dõi vị trí của người nhập cư bất hợp pháp trong biên giới quốc gia cũng đã giảm xuống.

Theo TRAC, “Không chỉ số lượng sử dụng thiết bị theo dõi GPS giảm sút, mà giờ đây công chúng còn biết rằng 1/9 những người này (11%) không hề bị theo dõi bằng việc sử dụng bất kỳ công nghệ nào!”

Bộ An ninh Nội địa, cơ quan chủ quản của ICE, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về báo cáo kể trên của TRAC.

Chương trình ATD đã có từ năm 1997, nhưng việc áp dụng chương trình này đã bị hạn chế nghiêm ngặt do Đạo luật Nhập cư và Nhập tịch (INA) cho đến khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021. INA quy định tất cả những người nhập cư bất hợp pháp phải bị giam giữ cho đến khi trường hợp của họ được xét xử tại tòa án.

Nhằm đảo ngược chính sách kiểm soát chặt chẽ nạn nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Hoa Kỳ của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, TT Biden đã chỉ thị ICE bắt đầu phóng thích hàng trăm ngàn người nhập cư bất hợp pháp sau khi họ bị giam giữ, như là một phần trong một cách tiếp cận nhân đạo hơn.

Ông Andrew Arthur, thành viên thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS), nói rằng, “Trong số hơn 2.2 triệu người nhập cư bị bắt giữ tại biên giới Tây Nam vào năm tài khóa 2022, chỉ hơn 1.054 triệu người bị trục xuất theo lệnh của CDC theo Đề mục 42 của Bộ luật Hoa Kỳ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Như vậy là hơn 1.152 triệu người được giải quyết để trục xuất theo đạo luật INA.”

Ông Arthur cho biết, “‘Được giải quyết để trục xuất’ không đồng nghĩa với việc những người nhập cư đó đã bị trục xuất, và đa phần họ là không bị trục xuất. Họ chỉ đơn giản là bị đưa vào danh sách thường kéo dài nhiều năm để trình diện trước một thẩm phán di trú, người sẽ quyết định xem họ nên được cứu trợ hay bị trục xuất.”

Ông cho hay, “Đa phần họ cũng không bị giam giữ. Số liệu thống kê của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) cho thấy vào năm tài khóa 2022, Lực lượng Tuần tra Biên giới chỉ phóng thích ít hơn 311,000 người nhập cư bị bắt giữ tại biên giới Tây Nam theo sự công nhận từ phía chính họ (‘HOẶC’ phóng thích không có bảo lãnh hoặc phóng thích với những điều kiện khác) kèm theo một Thông báo Hầu tòa (NTA), và chỉ phóng thích hơn 338,000 người khác dựa trên ‘Tạm tha + ATD.’”

Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn