Theo lệnh của một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm (15/09), Thẩm phán Địa hạt Liên bang Raymond Dearie sẽ đóng vai trò là trọng tài độc lập để đánh giá các tài liệu được lấy từ tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Dearie, 79 tuổi, là ứng cử viên duy nhất cho vai trò chuyên gia đặc biệt mà cả nhóm của ông Trump và Bộ Tư pháp (DOJ) đều đồng thuận. Theo một lệnh khác, Thẩm phán Aileen Cannon đã ra lệnh cho DOJ dừng việc đánh giá các tài liệu được lấy từ tư dinh của ông Trump ở Florida hồi tháng trước (tháng Tám), trong khi DOJ cho biết họ sẽ kháng cáo.

Với lệnh này, ông Dearie sẽ “đánh giá tất cả các tài liệu bị tịch thu” trong cuộc đột kích của FBI và sẽ phải xác nhận các tài liệu trong một biên bản tài sản phản ánh “tài sản bị tịch thu.” Thẩm phán còn được giao nhiệm vụ thực hiện một “đánh giá đặc quyền” đối với các vật phẩm đã được lấy đi và phải thông báo cho tòa án nếu có “tranh chấp đặc quyền giữa các bên”.

Ông Dearie được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm vào năm 1986 cho New York. Ông về hưu năm 2011 và hiện là một thẩm phán cao cấp của địa hạt.

Ông Dearie là cựu Biện lý cho Địa hạt phía Đông của New York. Ông trở thành chánh án của Địa hạt phía Đông từ năm 2007 đến năm 2011, và ông vẫn là một thẩm phán tích cực ở vị trí cao cấp.

Đáng chú ý, ông đã phụng sự tại Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) trong vài năm. Ông là một trong số các thẩm phán đã phê chuẩn các trát giám sát của FBI nhắm vào cựu phụ tá của ông Trump, ông Carter Page, vào năm 2016 trong khuôn khổ cuộc điều tra Crossfire Hurricane của Cục, dẫn đến việc ông Trump cáo buộc cơ quan chấp pháp liên bang này đã thực hiện hành vi phi pháp.

Cuối cùng, các nhà điều tra liên bang xác định rằng một luật sư FBI, ông Kevin Clinesmith, đã chỉnh sửa một thư điện tử để hỗ trợ cho đơn xin trát giám sát. Sau khi nhận tội, ông Clinesmith nhận bản án 12 tháng quản chế; cuối cùng ông này đã được tạm tha.

Thẩm phán Raymond Dearie, chuyên gia đặc biệt được bổ nhiệm để đánh giá các tài liệu từ cuộc đột kích của FBI
Cảnh trên không ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau cuộc đột kích của các đặc vụ FBI, ở Palm Beach, Florida, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)

Một thẩm phán khác đã công bố nhiều phần hơn của bản khai hữu thệ được sử dụng để có được trát khám xét Mar-a-Lago, cho thấy rằng một số tài liệu bị thu giữ tại tư dinh của ông Trump được gắn nhãn “FISA,” nghĩa là chúng liên quan đến thông tin có nguồn gốc từ ngoại quốc. Không rõ liệu những tài liệu đó có liên quan đến cuộc điều tra của ông Page hay không, mặc dù ông Trump và một cựu phụ tá hàng đầu của ông – ông Kash Patel, đã chỉ ra rằng ông đã giải mật các hồ sơ liên quan đến vụ Crossfire Hurricane.

Những lời tán dương

Sau phán quyết về chuyên gia đặc biệt hôm thứ Năm, ông Dearie được các luật sư, những người từng tranh luận các vụ án, tán dương.

Bà Lindsay Gerdes, một cựu công tố viên liên bang Brooklyn, nói với Politico rằng vị thẩm phán này là “một trong số ít thẩm phán mà cả hai bên đều muốn hiện diện trước ông. Ông ấy được các biện lý dành cho sự tôn trọng cao nhất. Ông ấy là người thực sự lắng nghe các luật sư và cân nhắc những gì họ nói trước khi đưa ra quyết định.” 

“Ông ấy làm việc vô cùng hiệu quả với các bên, nhưng không chấp nhận những điều vô nghĩa,” ông Richard Garbarini, công ty Garbarini Fitzgerald P.C, nói với các hãng thông tấn. “Ông ấy sẽ không cho phép các bên, hoặc biện lý, lừa dối, hoặc không nghiêm túc với các quy tắc.”

Trước lệnh hôm thứ Năm, DOJ đã đề nghị bà Barbara Jones, một người được Tổng thống Clinton bổ nhiệm và là cựu thẩm phán liên bang, và cựu thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Thomas Griffith. Trong khi đó, nhóm của ông Trump cũng đề nghị biện lý Thomas Huck tại Florida.

Các luật sư của ông Trump phản đối cả hai đề nghị của DOJ, trong khi các công tố viên chính phủ phản đối ông Huck nhưng đồng ý với đề nghị ông Dearie.

Đồng thời, trong khi DOJ đệ trình các lựa chọn của họ về chuyên gia đặc biệt, họ đồng thời yêu cầu Thẩm phán Cannon hủy lệnh này. Các công tố viên lập luận rằng một chuyên gia đặc biệt là không cần thiết bởi vì nhóm sàng lọc của DOJ đã tiến hành đánh giá sơ bộ các tài liệu từ Mar-a-Lago, trong khi lệnh này sẽ cản trở họ điều tra ông Trump.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn