Thẩm phán Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ Glen Hines đã phạt 5,000 USD tiền lương của Trung tá Stuart Scheller và đưa ra một văn bản khiển trách đối với cựu chiến binh này vì những lời chỉ trích của ông về cách các quan chức quân đội cấp cao giải quyết cuộc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Ông Hines đã đưa ra bản án của mình hôm 15/10, kết thúc vấn đề pháp lý này. Bộ trưởng Hải quân sẽ quyết định xem liệu ông Scheller được giải ngũ danh dự hay giải ngũ chung theo các điều kiện danh dự.

Luật sư bào chữa Timothy Parlatore cho biết ông nghĩ rằng bản án này là công bằng.

Ông nói, “Chúng tôi hài lòng với bản án này. Tôi nghĩ rằng thẩm phán đã xem xét cẩn thận tất cả các dữ kiện và bối cảnh của vụ án này, và bản án đó là sự phản ánh thỏa đáng của những gì Trung tá Scheller đã làm.”

Ông Parlatore nói, “Sau khi nghe những gì chính phủ nói và quay lại xem các video, [thẩm phán] đã tìm thấy thêm rất nhiều bối cảnh cho các video này hơn là những tuyên bố không đầy đủ bằng chứng suy luận mà chính phủ đã trình bày.” 

Theo ông Parlatore, Thẩm phán Hines đã chỉ trích hành vi của chính phủ, bao gồm cả việc làm rò rỉ tài liệu vụ án về ông Scheller. Vị thẩm phán này cho biết, nhiệm vụ của tòa án không phải là điều tra vụ rò rỉ, nhưng cần phải có một cuộc điều tra về vấn đề này.

Ông Parlatore nói thêm, “Ông ấy đã nhận xét về mức độ nghiêm trọng của việc giam giữ trước khi xét xử đối với một vụ án có tính chất như thế này. Ông ấy nhìn thấy một lính Thủy quân Lục chiến đang đau đớn và khổ não, đó chính là những gì chúng tôi đã lập luận.”

Ông Parlatore cho biết ông Scheller sẽ không bình luận về vấn đề này cho đến khi việc giải ngũ của ông được giải quyết xong. Cả bên công tố và một phát ngôn viên của Thủy quân Lục chiến đều không phúc đáp các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông Scheller bị buộc tội vì đã đưa ra những tuyên bố như, “Khả năng là tất cả những người đó đã hy sinh một cách vô ích nếu chúng ta không có những nhà lãnh đạo cấp cao đứng ra chịu trách nhiệm và giơ tay nói rằng cuối cùng chúng ta đã không làm tốt việc này.”

Tại phiên tòa xét xử ngày 14/10, người Thủy quân Lục chiến này xin lỗi vì thiếu tôn trọng, nhưng một lần nữa kêu gọi hành động chịu trách nhiệm.

Ông nói, “Tôi tin rằng các Tướng lãnh đã chứng minh rằng họ không thể hoặc không muốn nhận trách nhiệm về mình. Do đó, tôi tin rằng cần có một sự thay đổi căn bản xảy ra trong quân đội này. Tôi đang phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Các Tướng lãnh cần phải chịu trách nhiệm về những thất bại của họ.”

Ông Scheller cũng chỉ trích Lực lượng Thủy quân Lục chiến vì dường như đã làm rò rỉ hồ sơ mật về ông cho Task and Purpose.

Ông nói, “Tôi bị mô tả là một kẻ cực đoan bạo lực, phát xít, và ký giả đó thậm chí còn liên tưởng tới Hitler. Rõ ràng, quý vị có thể hiểu rằng tôi đã rất tức giận sau [khi đọc] bài báo này. Sau tất cả những gì tôi đã trải qua, tôi cảm thấy hợp lý khi kết luận rằng Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Task and Purpose đã làm việc cùng nhau trong nỗ lực bôi nhọ thanh danh của tôi.”

Vị Thủy quân Lục chiến này cũng chỉ ra rằng ông không bị buộc tội đưa ra những tuyên bố sai sự thật “bởi vì mọi điều tôi đã nói đều là sự thật.”

Ông nói, “Nếu Lực lượng Thủy quân Lục chiến có thể buộc tội tôi vì điều đó, họ đã làm vậy rồi.”

Về phần mình, một số quan chức chính phủ cáo buộc ông Scheller đã thổi thêm làn gió cho ngọn lửa của cuộc nổi dậy này. Task and Purpose đã đưa tin về các tài liệu vụ việc cho thấy cách các quan chức Thủy quân Lục chiến dường như cho rằng nhận xét của ông Scheller về các chủ đề như “cách mạng” đã vi phạm chính sách của Bộ Quốc phòng.

Vụ án của ông Scheller đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc, với nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa chỉ trích việc truy tố này là có động cơ chính trị. Các dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas), và Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) đã làm chứng thay mặt cho ông Scheller tại phiên điều trần ngày 14/10.

Hôm qua, bà Greene nói sau khi làm chứng, “Cần phải có lòng dũng cảm lớn để lên tiếng chống lại các lãnh đạo, người đã dẫn dắt những người dưới quyền họ đi đến thất bại và đến cái chết. Cần phải có lòng can đảm thậm chí còn lớn hơn nữa để nhận tội khi đối mặt với những hậu quả chưa biết. Tại sao ông Scheller lại bị xét xử?”

Dân biểu Greene nói trên chương trình War Room của ông Steve Bannon rằng bà sẽ tuyển dụng ông Scheller hoặc giúp tìm cho ông một công việc.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn