ALEXANDRIA, Virginia — Hôm thứ Sáu (14/10), một thẩm phán Hoa Kỳ đã bác bỏ một trong năm tội danh đối với một nguồn cung cấp thông tin chính cho hồ sơ Steele chống cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, phán quyết rằng các công tố viên đã không đưa ra đủ bằng chứng để các bồi thẩm viên xem xét cáo buộc đó.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Anthony Trenga, một người do cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, đã phán quyết rằng ông Igor Danchenko, một nguồn cung cấp tin, đã không đưa ra tuyên bố sai sự thật khi nói với các đặc vụ FBI vào ngày 15/06/2017, rằng ông không nói chuyện với ông Charles Dolan về tài liệu có trong hồ sơ này.

“Được rồi, vậy là ông đã…có bất cứ điều nào… nhưng ông chưa bao giờ nói với ông Chuck Dolan về bất cứ điều gì có trong hồ sơ, đúng không?” một đặc vụ FBI đã hỏi ông Danchenko vào thời điểm đó.

“Không,” ông Danchenko trả lời.

“Ông không nghĩ vậy chứ?” đặc vụ hỏi.

“Không. Chúng tôi có thể đã nói, ông biết đấy, về những vấn đề liên quan, nhưng không, không, không, không có gì cụ thể cả.”

Từ khóa quan trọng là “đã nói chuyện,” ông Trenga nói, đồng tình với các luật sư bào chữa, những người đã lập luận rằng ý nghĩa chung của việc nói chuyện là truyền tải thông tin bằng lời nói.

Các đặc vụ FBI đã “không cố điều tra thêm vụ việc,” ông Trenga nói. “Ông  Danchenko trả lời theo nghĩa đen. Câu trả lời của ông Danchenko đúng theo nghĩa đen mà trong đó chính phủ chưa bao giờ chứng minh rằng ông ấy… đã nói chuyện với ông Dolan” về thông tin cuối cùng đã được công bố trong hồ sơ, vốn được các thành viên Đảng Dân Chủ tài trợ, bao gồm cả đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Thẩm phán nói thêm, chính phủ “không thể đưa ra bằng chứng.”

Ông Dolan nói trong phiên tòa rằng ông khẳng định rằng ông chưa bao giờ nói chuyện với ông Danchenko về bất cứ điều gì trong hồ sơ.

Ông Dolan đã gửi cho ông Danchenko một tin nhắn vào ngày 20/08/2016, tuyên bố rằng ông đã nhận được thông tin về vụ việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan đến các quan chức Corey Lewandowski và Paul Manafort. Thông tin đó xuất hiện ở cùng dạng trong hồ sơ.

“Ông Dolan, ông có đồng ý rằng thông tin mà ông cung cấp cho ông Danchenko về căn bản giống với thông tin trong báo cáo 3 của hồ sơ này không?”, một công tố viên đã hỏi ông Dolan trong phiên tòa xét xử ông Danchenko.

“Vâng,” ông Dalan trả lời.

Ông Dolan cũng thừa nhận trong phiên tòa rằng ông đã nói dối về việc có một nguồn GOP (Grand Old Party, Đảng Cộng Hòa) đã cung cấp cho ông thông tin và nêu chi tiết mối liên hệ chặt chẽ của ông ấy với Nga.

Các bồi thẩm viên vẫn sẽ quyết định bốn tội danh còn lại.

Tất cả những điều đó đều có liên quan đến ông Sergei Millian, một doanh nhân ủng hộ ông Trump.

Ông Danchenko đã nói dối khi nói ông nghĩ rằng ông đã nói chuyện với ông Millian vào năm 2016 khi ông thực sự “biết rõ” rằng người đang nói chuyện trên điện thoại không phải là ông Millian, theo các tài liệu cáo buộc.

Ông Danchenko bị truy tố vào cuối năm 2021 với 5 tội danh khai man với FBI trong các cuộc thẩm vấn vào năm 2021. Người đàn ông quốc tịch Nga, người từng khoe rằng ông chịu trách nhiệm cho hầu hết các tài liệu trong hồ sơ nói trên, phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị tuyên có tội sau khi được tuyên trắng án một phần.

Bồi thẩm đoàn đã nhận được hướng dẫn vào thứ Sáu. Họ sẽ bắt đầu xem xét các dữ kiện vào thứ Hai (17/10) sau khi kết thúc các cuộc tranh luận.

Các công tố viên đã khép lại lập luận của họ với một số đặc vụ hiện tại và cựu đặc vụ của FBI. Các luật sư bào chữa đã không gọi bất kỳ nhân chứng nào. Ông Danchenko đã chọn không làm chứng.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.
John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn