Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) hôm 13/07 cho biết ông sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump hơn Thống đốc Florida Ron DeSantis nếu cả hai cùng tìm kiếm đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

“Tôi thích ông Ron DeSantis, nhưng tôi biết những gì tôi sẽ có được với ông Trump. Điều tốt và điều xấu và mọi thứ ở giữa hai thái cực này,” ông Graham nói trên Fox News.

“Ông Trump có vẻ khá tốt với tôi ngay lúc này,” ông cho biết thêm.

Chưa có ứng cử viên nào chính thức công bố sẽ ra tranh cử cho cuộc đua tổng thống tiếp theo nhưng ông Trump, 76 tuổi, đã nhiều lần ám chỉ rằng ông sẽ tranh cử lần thứ ba, nhưng sẽ không đưa ra một thông báo nào cho đến sau các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Ông Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2016 và thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong cả hai cuộc đua, ông đều đạt được đề cử của Đảng Cộng Hòa.

Ông DeSantis, 43 tuổi, một cựu nghị sĩ Hoa Kỳ chuẩn bị ra tranh cử lại năm nay, cho biết ông tập trung vào Florida, nhưng một số thành viên Đảng Cộng Hòa hy vọng ông sẽ khởi động một chiến dịch tranh cử tổng thống.

Những người ủng hộ ông Trump như ông Graham chỉ ra những thành tựu của ông Trump trong nhiệm kỳ của ông, trong đó có việc bảo đảm các thỏa thuận ở Trung Đông, cắt giảm nhập cư bất hợp pháp và bổ nhiệm được một loạt các thẩm phán theo trường phái Hiến Pháp nguyên bản tại các tòa án liên bang.

Nhiều người ủng hộ ông DeSantis nói rằng hành động của ông Trump trước, trong, và sau ngày 06/01 cho thấy ông không nên làm tổng thống một lần nữa. Một số người không đồng ý với việc ông Trump tiếp tục quảng bá các loại vaccine COVID-19 và các lập trường khác. Một số vẫn ủng hộ ông Trump nhưng ưa thích ông DeSantis hơn ông ấy.

Ông Graham nói rất ít về ông DeSantis trong khi so sánh ông Trump với Tổng thống Joe Biden, 79 tuổi, người nhậm chức từ hồi tháng 01/2021 và là người đã nói rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai bất chấp những nghi vấn về khả năng phù hợp của ông.

Ông Graham đã loại trừ ông Biden vì sự gia tăng nhập cư bất hợp pháp đã xảy ra dưới thời chính phủ của ông, khi nói đùa rằng Thống đốc California Gavin Newsom, một ứng cử viên tổng thống được đồn đại của Đảng Dân Chủ, “có thể là người duy nhất” mà ông Biden “sẵn sàng trục xuất.”

“Hãy so sánh ông Biden với ông Trump trong vấn đề Trung Đông. Ông Biden đang van nài người Iran quay lại trong một thỏa thuận kinh khủng đối với người Israel và người Ả Rập. Ông Biden sẽ đến Đông Jerusalem để cắt đứt chính sách của ông Trump về việc biến Jerusalem trở thành thủ đô không thể chia cắt của Israel. Tôi chưa bao giờ thấy một vị tổng thống nào đi thăm Trung Đông trong tình trạng yếu nhược hơn Tổng thống Biden, và tôi nói điều đó với tâm trạng buồn,” ông Graham nói. “Ông Trump trông khá tốt với tôi khi quý vị nhìn vào các vấn đề mà chúng ta đang đối mặt với tư cách là một quốc gia và với tư cách là một thế giới.”

Trong khi đó, ông Biden đã được hỏi về khả năng đối mặt với ông Trump một lần nữa vào năm 2024 khi ông có mặt ở Israel.

“Tôi không dự đoán điều đó, nhưng tôi sẽ không làm thất vọng,” ông nói với đài truyền hình N12 của Israel.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn