Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện muốn ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook và Meta, ra điều trần trước Quốc hội để cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi ông thừa nhận Facebook cố tình ngăn cản các câu chuyện năm 2020 về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden.

Hôm thứ Năm (25/08), trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình podcast Joe Rogan, ông Zuckerberg cho biết FBI đã yêu cầu công ty ông chú ý đến những thông tin được cho là sai lệch của Nga trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

“Ông giải quyết mọi việc như thế nào khi có một chủ đề tin tức lớn gây tranh cãi như vậy?” ông Rogan hỏi ông Zuckerberg, lưu ý rằng “có rất nhiều người chú ý đến Twitter trong cuộc bầu cử này vì câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Ông Zuckerberg đáp: “Tôi nghĩ bối cảnh ở đây là FBI, căn bản là họ tìm đến một số người trong nhóm của chúng tôi [và] nói kiểu như, ‘Này, anh cũng biết rồi đó, anh nên cảnh giác cao độ. Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều lời tuyên truyền của Nga về cuộc bầu cử năm 2016, chúng tôi cảnh báo rằng về căn bản sắp có một số kiểu rắc rối tương tự như vậy, cho nên hãy cẩn trọng.” 

Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2020, tờ New York Post đã công bố các báo cáo về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter và ông Joe Biden. Sau đó, một cộng sự kinh doanh cũ của gia đình Biden, ông Tony Bobulinski, đã lộ diện để xác nhận thông tin chi tiết trong một số thư điện tử được lấy từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. 

Ông Zuckerberg đã cố gắng giải thích lý do căn bản tại sao công ty ông làm vậy, nói rằng các chính sách của công ty ông khác với chính sách của Twitter, cụ thể là sau khi câu chuyện của NY Post được xuất bản, Twitter đã chặn chia sẻ bài báo đó, đồng thời khóa tài khoản của NY Post trong khoảng hai tuần. 

Ông Zuckerberg nói với ông Rogan, “Những gì Twitter đã làm [là] họ nói, “Các vị hoàn toàn không thể chia sẻ câu chuyện này được.’ Chúng tôi đã không làm như vậy.” 

Nhưng hiện thời các thành viên Đảng Cộng Hòa muốn ông Zuckerberg ra làm chứng và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Đây không chỉ là chuyện điên khùng, mà đó là can thiệp vào bầu cử,” Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia) viết trên Twitter. “Ủy ban Giám sát phải ngay lập tức mời ông Mark Zuckerberg ra làm chứng — với lời tuyên thệ — về việc FBI cố gắng phá vỡ Tu chính án thứ Nhất. Người dân Mỹ xứng đáng có câu trả lời và trách nhiệm giải trình.” 

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), khi mà đảng của ông đang trong tư thế sắp giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm năm 2022, cũng có chung quan điểm này. 

Ông McCarthy viết: “Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã cố tình bỏ ngoài tai tình tiết này. Khi các thành viên Đảng Cộng Hòa trở lại nắm quyền, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho tất cả những người này.” 

Sau đó trong cuộc phỏng vấn, ông Zuckerberg dường như đã bày tỏ sự hối tiếc vì đã kiểm duyệt câu chuyện nói trên, tuy nhiên ông đưa ra một điểm cần lưu ý là nhà kiểm duyệt của Facebook “vẫn để mọi người chia sẻ câu chuyện đó.” 

“Ý tôi là, câu chuyện đó đã lắng xuống. Vâng,” ông Zuckerberg nói. “Nó đã nổi lên sau sự kiện đó — những người kiểm tra lại sự thật đã xem xét nó, và rồi không ai có thể nói nó là sai. Đúng vậy. Do đó về căn bản, có một khoảng thời gian câu chuyện này ít được lan truyền hơn.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: