Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP) đã phản hồi một bản tin cho biết Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã kết luận rằng giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là “khả dĩ,” đồng thời nói rằng phát hiện này chứng minh cho điều mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu.

Hôm 26/02, một bài báo trên tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng một báo cáo tình báo có đánh dấu mật của Bộ Năng lượng nói rằng virus này có khả năng bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán.

“Vì vậy, chính phủ đã bắt kịp những gì mà Người Mỹ Chân chính đã biết từ lâu,” Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm Chủ Nhật (26/02).

Những phản hồi này được đưa ra khi các nhà lập pháp GOP tăng cường điều tra về nguồn gốc của COVID-19 và các cáo buộc về sự kiểm duyệt của các đại công ty công nghệ đối với cuộc tranh luận này.

Theo bài báo trên, Bộ Năng lượng trước đây chưa quyết định về vấn đề này nhưng hiện đã tham gia cùng FBI để chứng thực giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm. Theo Wall Street Journal, một số người đã đọc bài báo này cho biết kết luận của Bộ được đưa ra với “độ tin cậy thấp.”

Trả lời về bài báo này hôm Chủ Nhật, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với CNN rằng cộng đồng tình báo không có một “câu trả lời dứt khoát” về vấn đề này vào thời điểm hiện tại.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã từng lên tiếng về giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ngay sau khi đại dịch bùng phát vào năm 2020. Ban đầu, một số chuyên gia y tế và giới truyền thông thiên tả đã bác bỏ giả thuyết này, đồng thời gán cho những người ủng hộ giả thuyết này là những người theo thuyết âm mưu và phân biệt chủng tộc.

Ông Fauci

Một số nhà lập pháp cũng cáo buộc ông Anthony Fauci, cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), thông đồng với các đại công ty công nghệ, chẳng hạn như Facebook và Twitter, và kiểm duyệt các câu chuyện về thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm thông qua những gì mà những công ty này mô tả là một cuộc trấn áp “thông tin sai lệch.”

“Ông Fauci đã biết điều này ngay lập tức nhưng đã bác bỏ nó vì tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán,” Thượng nghị sĩ Eric Schmitt (Cộng Hòa-Missouri) đã viết trong một bài đăng khác. “Chúng tôi biết điều gì đã xảy ra tiếp theo — khi ông Fauci nói, các Đại công ty Công nghệ đã kiểm duyệt. Tôi đã phơi bày sự thông đồng này với tư cách là Tổng Chưởng lý và tôi sẽ làm việc để bảo đảm kiểu kiểm duyệt này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.”

“Người dân Mỹ đã biết điều này từ Ngày đầu tiên,” Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) viết trên Twitter hôm Chủ Nhật. “Thật không may, Big Tech (các Đại công ty Công nghệ) và Big Government (Chính phủ Toàn trị) đã khiến họ phải im lặng.”

Đảng Cộng Hòa và những người chỉ trích ông Fauci đã bày tỏ mối lo ngại về việc NIAID tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán thông qua tổ chức phi chính phủ EcoHealth Alliance, bao gồm cả nghiên cứu được các chuyên gia mô tả là nghiên cứu tăng chức năng (gain-of-function). NIAID đã cấp khoảng 3.4 triệu USD tài trợ cho EcoHealth.

Nghiên cứu tăng chức năng làm cho virus trở nên nguy hiểm hơn bằng cách tăng tính độc hại, khả năng lây nhiễm, và gây hại cho vật chủ, hoặc khả năng lây truyền, mức độ dễ lây lan của virus.

NIH đã phủ nhận rằng các khoản tài trợ đó đều dành cho nghiên cứu tăng chức năng, trong khi ông Fauci đã biện hộ cho quyết định cấp các khoản tài trợ cho EcoHealth.

“Nhiều bằng chứng tiếp tục cho thấy COVID đã đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Chúng tôi đã phát hiện ra các thư điện tử cho thấy Tiến sĩ Fauci đã được cảnh báo rằng loại virus này có vẻ do con người tạo ra và đến từ một phòng thí nghiệm, nhưng ông ấy có thể đã hành động để che đậy điều đó. Tại sao? Chúng tôi cần câu trả lời và trách nhiệm giải trình,” tài khoản Twitter chính thức của Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo viết.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này trước đây đã tiết lộ các thư điện tử nội bộ của NIH cho thấy ông Fauci đã được các nhà khoa học cao cấp thông báo ngay từ đầu về đại dịch rằng giả thuyết cho rằng COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên là “rất khó xảy ra,” ngay cả khi ông Fauci đang công khai quảng bá cho lý thuyết có nguồn gốc tự nhiên.

Các phản hồi khác

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa như ông Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã chỉ trích điều mà ông đã mô tả là sự thiếu minh bạch trong các cuộc điều tra của chính phủ liên quan đến nguồn gốc của COVID-19.

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết toàn bộ sự thật về nguồn gốc #covid. Không có sự thanh minh nào nữa. Tôi sẽ một lần nữa đưa ra luật để công khai các báo cáo tình báo của chính phủ Hoa Kỳ về covid cho người dân,” ông Hawley viết.

Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) đã lặp lại quan điểm của ông Hawley.

“Giới tinh anh và giới học thuật nợ tất cả những người có thắc mắc và lo ngại chính đáng về nguồn gốc của COVID một lời xin lỗi,” ông Buck viết trong một bài đăng trên Twitter. “Người dân Mỹ xứng đáng được xem tất cả thông tin liên quan đến vụ rò rỉ phòng thí nghiệm Trung Quốc và nguồn gốc của COVID. Điều này sẽ không bị lãng quên.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) nói rằng Hoa Kỳ nên tập trung vào các hàm ý sâu xa hơn của báo cáo này, cụ thể là chính phủ Hoa Kỳ cần phải hành động để quy trách nhiệm cho chính quyền Trung Quốc về đại dịch.

“Việc chứng minh vụ rò rỉ phòng thí nghiệm của Trung Quốc là đúng thì không thành vấn đề,” ông Cotton viết trong một bài đăng trên Twitter. “Điều quan trọng là buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm để điều này không xảy ra nữa.”

The Epoch Times đã liên lạc với Viện Y tế Quốc gia để yêu cầu bình luận.

Gary Bai
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn