NAGOYA, Nhật Bản – Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun Thế giới đã hoàn thành 32 buổi biểu diễn của mình tại Nhật Bản vào ngày 30/01/2023. Trong gần 40 ngày qua, Shen Yun đã lưu diễn qua 10 thành phố và được chào đón với những nhà hát đầy ắp khán giả ở mọi nơi.

Tại điểm dừng chân đầu tiên của mình, thành phố Hachioji, tất cả vé đều đã được bán hết từ trước ngày diễn một tháng. Và tại địa điểm cuối cùng trong chuyến hành trình, thành phố Nagoya, ban tổ chức đã phải mở thêm tầng lầu thứ tư để đáp ứng nhu cầu của khán giả.

“Tôi nhận thấy rằng hầu như tất cả vé Shen Yun tại Nhật Bản đều được bán hết từ trước một tháng,” ông Hayashi, người điều hành một kênh truyền hình nổi tiếng ở Nhật Bản chia sẻ sau khi tham dự chương trình của Shen Yun tại Trung Tâm Shinjuku Bunka ở thủ đô Tokyo hôm 24/01/2023. “Chất lượng vô cùng cao cấp của chương trình đã thu hút khán giả và xây dựng nên danh tiếng xuất sắc của họ.”

Ông Hayashi mong muốn Shen Yun sẽ quay trở lại Nhật Bản vào mùa lưu diễn tiếp theo. Ông dự đoán: “Shen Yun sẽ thu hút được nhiều khán giá hơn nữa vào năm sau.”

Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York, có sứ mệnh hồi sinh vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Hoa trước thời cộng sản”.

‘Một buổi biểu diễn tráng lệ’

Ông Okachi Storu, là chủ sở hữu và là giám đốc của một cửa hàng vật phẩm Phật giáo, đã tham dự chương trình của Shen Yun cùng phu nhân hôm 30/01/2023. Ông chia sẻ: “Đây là một chương trình thật tráng lệ. Tôi rất yêu thích buổi biểu diễn này. Tôi cảm thất thật tuyệt vời.”

Ông Okachi nói rằng ông cảm thấy chính mình nhập vai vào các câu chuyện mà Shen Yun biểu diễn, và khiến ông cảm thấy kỳ diệu, rất ngạc nhiên, cảm động và vô cùng trân quý.

Bà Okachi bổ sung thêm, “Khi bức màn được kéo lên, chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi những cảnh tượng ngay trước mắt: những tiên nữ múa trong các đám mây. Thật kỳ diệu! Màn hình động kết hợp với biểu diễn trên sân khấu không có chút sai sót nào. Các nghệ sĩ múa bước vào và đi ra khỏi phông nền một cách mượt mà! Đúng là phép màu!”

Đôi vợ chồng đã dành hết lời tán dương cho các nghệ sĩ múa.

Bà Okachi nói: “Những nữ nghệ sĩ múa di chuyển thật thanh tao và duyên dáng. Họ kiểm soát lực độ trong các động tác của mình rất tốt, thậm chí đến từng ngón tay, chưa kể đến đôi vai và thân thể.”

Ông Okachi nói: “Các bạn vũ công nam thì thật mạnh mẽ. Họ thật tuyệt vời.”

Bà Okachi còn nói rằng điều mà bà muốn làm nhất chính là “chia sẻ dũng khí cũng như cảm hứng mà tôi đã nhận được (từ Shen Yun) với tất cả bạn bè của mình. Tôi hy vọng tôi có thể đưa họ đến xem Shen Yun.”

Shen Yun được thành lập vào năm 2006, và nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Mùa lưu diễn năm 2023 là mùa diễn lớn nhất cho đến hiện nay, với tám đoàn diễn có cùng quy mô ghé thăm hơn 180 thành phố trên khắp năm châu lục.

Ông Okachi Storu, chủ sở hữu và là giám đốc của một cửa hàng vật phẩm Phật giáo, đến tham dự chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà Hát Nghệ Thuật Tỉnh Aichi cùng phu nhân, tại thành phố Nagoya, Nhật Bản hôm 30/01/2023. (Ảnh: Xiao Lei/The Epoch Times)
Ông Okachi Storu, chủ sở hữu và là giám đốc của một cửa hàng vật phẩm Phật giáo, đến tham dự chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà Hát Nghệ Thuật Tỉnh Aichi cùng phu nhân, tại thành phố Nagoya, Nhật Bản hôm 30/01/2023. (Ảnh: Xiao Lei/The Epoch Times)

‘Biểu diễn này thật đáng nể’

Ông Sugiura Manabu là cựu giám đốc của một công ty thiết bị điện máy quy mô lớn nổi tiếng của Nhật Bản. Ông đã rất ngạc nhiên trước vẻ đẹp của Shen Yun.

“Buổi biểu diễn này thật đáng nể! Tôi cảm thấy biết ơn vì có thể đến tham dự và được ngồi ở hàng đầu tiên,” ông nói. “Vẻ đẹp này chính là những gì mà tôi luôn mong đợi. Tôi đã rất cảm động”

Ông Sugiura nói rằng ông liên tục cảm nhận được một nguồn năng lượng rất mạnh tỏa ra từ sân khấu cũng như là từ phía dàn nhạc.

‘Một vẻ đẹp không thể diễn tả bằng lời’

“Tất cả các nghệ sĩ múa đều có một khả năng bật nhảy phi thường và sự uyển chuyển đặc biệt. Họ nhảy rất rất cao, đã thể hiện rõ ràng năng lực của họ” cô Seo Mitsuki, một cựu vũ công của The Takarazuka Revue, một đoàn nhạc kịch toàn nữ của Nhật Bản.

Cô đã vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp của Shen Yun.

“Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được vẻ đẹp này,” cô nói. “Các nghệ sĩ múa có những kỹ năng và kỹ thuật điêu luyện, và toàn thể buổi diễn thật là kỳ diệu.”

Là một vũ công, cô Seo nói rằng cô đã học được rất nhiều điều từ Shen Yun.

“Tôi muốn học hỏi thêm nhiều điều về cách mà nghệ sĩ múa sử dụng lưng của họ, cũng như là về biên đạo múa. Chúng tôi không hề biết về loại biên đạo múa này (ở Nhật Bản). Đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi tìm hiểu.” cô chia sẻ.

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm khoảng 20 tiết mục, thể hiện thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, biểu nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các tiết mục độc xướng theo phong cách bel canto truyền thống, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều đặc điểm khác nữa.

‘Tôi đã nhận được một điều vô cùng tốt đẹp’

Cô Sakakibara Miyuki, một giám đốc của một công ty gia công kim loại, đã tham dự chương trình Shen Yun cùng phụ thân là ông Sakakibara Tatsuo, cựu chủ tịch của một phòng tập múa hôm 30/01/2023. Họ rất trân quý những nỗ lực của Shen Yun trong việc hồi sinh nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa và nói rằng họ cảm nhận được bản chất siêu phàm của buổi biểu diễn.

Cô Sakakibara nói rằng cô đã nhận được những giá trị mà Shen Yun truyền tải, và cảm thấy “mình đã nhận được một điều vô cùng tốt đẹp. Và tôi đã bước thêm được một bước nữa gần tới Thần hơn.”

Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa được xây dựng dựa trên những giá trị và mỹ đức đúc kết từ những giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, như Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, và Tín – đó là những giá trị phổ quát và được toàn thế giới thừa nhận.

Ông Sakakibara đã rất cảm động bởi những giá trị này và trước vẻ đẹp của Shen Yun.

“Thật là bất ngờ khi chúng tôi có thể được xem một buổi biểu diễn vĩ đại đến như vậy ngay tại Nhật Bản. Thật hiếm thấy,” ông nói. “Thật đáng trân quý hơn nữa bởi vì trải nghiệm này là do con gái tôi tặng để thể hiện tình yêu thương đối với tôi. Tôi rất hạnh phúc. Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời.”

Cô Sakakibara nói, “Các nghệ sĩ múa của Shen Yun thật quá tuyệt vời. Họ có thể đá chân lên rất cao và liên tục nhào lộn. Tôi đã xem họ biểu diễn với sự hân hoan cao độ. Tôi hy vọng rằng mình có thể làm việc chăm chỉ để có thể làm được tốt nhất, như những nghệ sĩ múa của Shen Yun.”

Cả hai cha con đều nói rằng họ sẽ kể lại với bạn bè của mình về Shen Yun, và cả hai đều nóng lòng muốn được xem Shen Yun lại nữa.

Cô Sakakibara Miyuki, một giám đốc của một công ty gia công kim loại, đã tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun cùng phụ thân là ông Sakakibara Tatsuo, tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở thành phố Nagoya, Nhật Bản, hôm 30/01/2023. (Ảnh: Wang Wenliang/The Epoch Times)
Cô Sakakibara Miyuki, một giám đốc của một công ty gia công kim loại, đã tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun cùng phụ thân là ông Sakakibara Tatsuo, tại Nhà hát Nghệ thuật Tỉnh Aichi ở thành phố Nagoya, Nhật Bản, hôm 30/01/2023. (Ảnh: Wang Wenliang/The Epoch Times)

Phóng viên Epoch Times tại Nagoya, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn