Hôm 08/03 các nhà điều hành và phân tích năng lượng cho biết, các nhà sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ khó có thể thay thế lượng dầu nhập cảng bị cấm của Nga do tình trạng thiếu nguyên liệu, thiết bị, và nhân công và lượng giếng khoan chờ hoàn thành đang ngày càng ít đi.

Tổng thống Joe Biden đã áp đặt lệnh cấm ngay lập tức vào 08/03 đối với nhập cảng dầu của Nga để trả đũa cho cuộc xâm lược của họ vào Ukraine, đặt điểm nhấn vào khả năng tăng sản lượng của các nhà sản xuất đá phiến để bù đắp cho sự mất mát khoảng 200,000 thùng dầu thô Nga do các nhà máy lọc dầu trong nước thường nhập cảng mỗi ngày.

Đá phiến có chu kỳ ngắn – có thể thêm hoặc giảm sản lượng tương đối nhanh chóng – và trước đây, các nhà sản xuất đã tạo ra sự tăng trưởng bùng nổ khi giá cả cho phép.

Tại Châu thổ Permian, mỏ đá phiến hàng đầu của Hoa Kỳ, sản lượng đã tăng 100,000 thùng/ngày gần như mỗi tháng trong năm 2018, theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ.

Nhưng không giống như năm 2018, việc thiếu nguyên liệu, thiết bị, và lao động, và cách nhanh nhất để tăng sản lượng sản xuất đá phiến — hoàn thành các giếng đã khoan nhưng chưa hoàn thành xong – đã giảm.

Số liệu cho thấy các giếng khoan đá phiến đang chờ hoàn thành và đi vào hoạt động đã giảm mạnh xuống còn 4,466, mức thấp nhất kể từ tháng 01/2014 và chỉ bằng gần một nửa mức cao nhất đã đạt vào giữa năm 2020. 

Bà Stacey Morris, giám đốc nghiên cứu tại Alerian, một nhà cung cấp chỉ số năng lượng cho biết: “Các giếng đã khoan nhưng chưa hoàn thành (DUC) đại diện cho tiềm năng tiềm ẩn, và tiềm năng tiềm ẩn đó đã bị thu hẹp.

Các nhà phân tích cảnh báo thời gian cần thiết để khoan và hoàn thành một giếng mới có thể mất từ ​​6 đến 8 tháng.

Mặc dù số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục trong 19 tháng liên tiếp, tốc độ tăng trưởng của con số này vẫn chậm và sản lượng dầu vẫn còn dưới xa mức kỷ lục trước đại dịch do nhiều công ty tập trung nhiều hơn vào việc trả lại tiền cho các nhà đầu tư hơn là tăng sản lượng.

Giám đốc Điều hành Vicki Hollub của Công ty Dầu khí Occidental cho biết: Việc thiếu nguyên vật liệu, thiết bị, và lao động ngày nay “không được công nhận một cách đầy đủ như là một trở ngại đáng kể cho tăng trưởng.”

Bà nói, các nhà sản xuất dầu không có kế hoạch tăng trưởng sản lượng trong năm nay không thể thay đổi và từ bỏ các cam kết phân phối lợi nhuận để giảm nợ và trả cổ tức cho cổ đông.

Bà Hollub nói: “Kỷ luật về vốn ngày nay đối với các công ty dầu khí về căn bản là không có tăng trưởng (sản xuất).” 

Ông Pablo Prudencio, nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, cho biết các công ty đá phiến đã thiết lập ngân sách sản xuất trong năm và giống như Occidental, không thể sửa đổi các kế hoạch ngân sách này nếu không có sự chấp thuận của nhà đầu tư.

Do Arathy Somasekhar của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn