Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Clarence Thomas đã gọi vụ rò rỉ bản ý kiến dự thảo Roe kiện Wade gây sửng sốt là một sự đánh mất lòng tin lớn đã làm thay đổi “căn bản” tòa án cấp cao này.

Ông Thomas đã đưa ra nhận xét trên tại một hội nghị hôm 13/05 ở Dallas, Texas, trong đó ông chỉ trích vụ rò rỉ bản ý kiến dự thảo ​​của Tối cao Pháp viện — vốn cho thấy Pháp viện đã sẵn sàng lật ngược lại án lệ Roe kiện Wade, với những tác động chính liên quan đến việc tiếp cận phá thai.

“Tôi thực sự nghĩ rằng những gì đã xảy ra tại Pháp viện là vô cùng tồi tệ,” ông nói khi đề cập đến vụ rò rỉ ý kiến hôm 02/05 cho tờ Politico, đồng thời nói thêm rằng cách đây một thời gian, thậm chí nếu chỉ “một dòng của một bản ý kiến” bị tiết lộ mà không có sự cho phép thì đã là điều không thể tưởng tượng được.

Tối cao Pháp viện đã xác nhận tính xác thực của bản ý kiến dự thảo, nhưng vẫn gọi đó là bản sơ bộ. Phán quyết về vụ án này dự định sẽ được đưa ra trong tháng Sáu. 

Chánh án John Roberts đã ra lệnh điều tra vụ rò rỉ. Ông Thomas cho biết việc tiết lộ trái phép bản ý kiến này làm giảm lòng tin vào Tối cao Pháp viện và các quy trình nội bộ của tòa.

“Khi quý vị đánh mất sự tin tưởng đó, đặc biệt là trong định chế mà tôi là thành viên này, điều đó sẽ thay đổi định chế đó một cách căn bản,” ông nói. “Quý vị bắt đầu nghi ngờ người khác. Nó như một kiểu bội tín mà quý vị có thể giải thích, nhưng quý vị không thể vãn hồi.”

“Tôi tự hỏi liệu chúng ta sẽ có những thể chế này trong bao lâu với mức độ mà chúng ta đang phá hoại chúng,” ông Thomas nói, lặp lại những nhận xét trước đó, trong đó ông bày tỏ lo ngại về một “thái độ khác của giới trẻ” đối với việc tôn trọng các thể chế và luật pháp, ngụ ý rằng sự tôn trọng đang giảm dần so với các thế hệ trước.

Ông Thomas cũng chỉ trích các cuộc biểu tình của phái tự do bên ngoài tư gia của các thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống của Tối cao Pháp viện.

“[Thời ấy] chúng tôi sẽ không bao giờ viếng thăm tư gia của các thẩm phán Tối cao Pháp viện khi mọi thứ không theo ý muốn của chúng tôi. Chúng tôi không nổi cơn thịnh nộ. Tôi nghĩ chúng ta … có trách nhiệm phải luôn cư xử thích hợp và không ăn miếng trả miếng,” ông nói.

Ngoài những người biểu tình trước nhà của một số thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống, một loạt các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối đã nổ ra bên ngoài Tối cao Pháp viện sau khi tờ Politico có được và công bố bản ý kiến ​​dự thảo — mà sẽ duy trì luật cấm phá thai sau khi thai được 15 tuần tuổi của tiểu bang Mississippi và lật ngược phán quyết của án lệ Roe kiện Wade vốn đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra rầm rộ, nhưng chủ yếu là ôn hòa, mặc dù đã có những tin tức về việc các nhà hoạt động ủng hộ phá thai tấn công các mục sư ủng hộ sự sống.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn bạo lực, cảnh sát đã giăng xung quanh Tối cao Pháp viện một loạt các rào chắn bằng kim loại cao 9 feet (gần 2.75 mét), và một sĩ quan nói với phóng viên của Epoch Times rằng hành động này được thực hiện “để phòng hờ”.

Tại một hội nghị tư pháp hôm 06/05 ở Atlanta, ông Thomas nói rằng các định chế của chính phủ không được phép để bản thân bị ép buộc để mang lại kết quả mà người dân yêu cầu.

Ông nói, theo Reuters: “Chúng ta đang trở nên nghiện việc mong muốn những kết quả cụ thể, chứ không phải chấp nhận những kết quả mà chúng ta không thích.”

“Chúng tôi không thể là một định chế có thể bị bắt nạt để cung cấp cho quý vị chỉ những kết quả mà quý vị mong muốn.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn