Hôm thứ Hai (11/07) Thống đốc California Gavin Newsom đã ký ban hành luật cho phép các nạn nhân của các vụ xả súng ở California kiện các nhà sản xuất và bán súng về tác hại do tội phạm sử dụng súng gây ra.

Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ này, cho biết trong một tuyên bố trên video rằng hầu hết các ngành công nghiệp đều “phải chịu trách nhiệm” khi sản phẩm của họ gây hại, ngoại trừ ngành công nghiệp súng.

Ông Newsom nói: “Hôm nay, California sẽ thay đổi điều đó.” “Họ không còn có thể trốn tránh sự hủy diệt hàng loạt mà họ đã gây ra.”

Theo Đạo luật Bảo vệ Thương mại Hợp pháp Ngành Vũ khí năm 2005, các nhà sản xuất và bán súng đã được bảo vệ khỏi các vụ kiện dân sự khi súng mà họ sản xuất được sử dụng để gây ra các tội ác.

Luật mới trên của tiểu bang, có hiệu lực vào tháng 07/2023, tận dụng quyền miễn trừ đối với quy chế liên bang cho phép các nhà sản xuất hoặc người bán súng bị khởi kiện vì vi phạm luật của tiểu bang liên quan đến việc bán hoặc tiếp thị súng.

Ông Newsom nói thêm: “Nếu quý vị bị thương hoặc một thành viên trong gia đình là nạn nhân của bạo lực súng đạn, giờ đây quý vị có thể ra tòa và buộc những nhà chế tạo ra những vũ khí sát nhân này phải chịu trách nhiệm.”

Sự phản đối

Trước khi dự luật trên được Quốc hội tiểu bang thông qua, Quốc hội Đảng Cộng Hòa California đã kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Tổ chức tình nguyện viên Đảng Cộng Hòa lâu đời nhất của California cho biết trên trang web của mình, “Dự luật Quốc hội 1594 sẽ cho phép các chính phủ và nạn nhân của bạo lực liên quan đến súng kiện các nhà sản xuất hoặc bán lẻ súng để họ phải chịu trách nhiệm khi súng được sử dụng trong các vụ gây tử vong hoặc bị thương, ngay cả khi họ không vi phạm luật!” 

Tổ chức này cảnh báo rằng dự luật này sẽ “mở ra cánh cửa cho một làn sóng các vụ kiện với ý định chôn vùi các nhà bán lẻ và các nhà sản xuất súng trong các khoản phí pháp lý. Đó là một nỗ lực trực tiếp nhằm gạt họ ra khỏi hoạt động kinh doanh.” 

Các nhà lập pháp tiểu bang hoan nghênh dự luật

Dự luật do Dân biểu tiểu bang California Phil Ting (Dân Chủ-San Francisco) viết và sẽ cho phép các cá nhân, tiểu bang, chính quyền địa phương, và tổng chưởng lý tiểu bang đệ trình các vụ kiện.

Ông Ting cho biết ngành công nghiệp súng đã “được hưởng quyền miễn trừ của liên bang” quá lâu.

Ông nói: “Đánh vào điểm mấu chốt của họ cuối cùng có thể buộc họ phải nỗ lực giảm thiểu bạo lực súng đạn bằng cách ngăn chặn việc buôn bán và trộm cắp bất hợp pháp.”

Dự luật được đưa ra sau một loạt các vụ xả súng hàng loạt trên khắp Hoa Kỳ.

Tổng Chưởng lý California Rob Bonta lặp lại quan điểm của ông Newsom rằng ngành công nghiệp súng không nên được miễn trừ trách nhiệm đối với việc sử dụng súng sai mục đích.

Ông Bonta nói, “Ở California, chúng tôi từ chối giải quyết bằng những suy nghĩ và lời cầu nguyện khi những sinh mạng vô tội bị mất đi — chúng tôi đòi hỏi và sẽ thực hiện hành động khẩn cấp ngay bây giờ.”

Các nhà lập pháp tiểu bang California tự tin rằng luật này sẽ đứng vững trước những thách thức pháp lý từ những nhà chế tạo và bán súng sau khi một tòa án New York tán thành một luật tương tự của tiểu bang New York.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: