Hôm thứ Năm (02/03), Thống đốc Nebraska Jim Pillen tuyên bố ông đã ban hành một sắc lệnh cấm chính phủ tiểu bang và các nhà thầu của họ sử dụng thiết bị và dịch vụ do một danh sách các công ty có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sản xuất.

Ông Pillen, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố rằng sắc lệnh này sẽ ngăn ĐCSTQ “sử dụng công nghệ để xâm nhập và gây ảnh hưởng” đến cơ sở hạ tầng của tiểu bang Nebraska.

Ông nói thêm: “Tôi sẽ tiếp tục tìm cơ hội để cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng và công nghệ của Nebraska trong khi vẫn thận trọng trong việc bảo vệ an ninh của tiểu bang chúng ta.”

Các công ty có liên quan là những công ty có tên trong “Covered Equipment or Services List” (Danh sách Dịch vụ hoặc Thiết bị Cấm) của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), được phát hành lần đầu vào tháng 03/2021 theo yêu cầu của Đạo luật Mạng truyền thông An toàn và Đáng tin cậy năm 2019, được ký ban hành dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Danh sách này bao gồm các thiết bị hoặc dịch vụ được xem là gây rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia hoặc an ninh và an toàn của công dân Hoa Kỳ.

Các công ty trong danh sách này bao gồm Huawei Technologies, ZTE Corporation, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology, và Dahua Technology, cũng như các công ty con và chi nhánh của các công ty này.

Tháng 03/2022, FCC đã thêm China Telecom (Americas) Corp. của Trung Quốc và China Mobile International USA vào danh sách này, đồng thời hồi tháng 09/2022 đã thêm China Unicom và Pacific Network/ComNet vào danh sách này.

Các công ty trong danh sách của FCC cũng không thể nhận được giấy phép thiết bị mới do “Đạo luật Thiết bị An toàn năm 2021” mà Tổng thống Joe Biden đã ký hồi tháng 11/2021. FCC sẽ không còn xem xét hoặc chấp thuận bất kỳ đơn yêu cầu cấp phép thiết bị nào đối với các công ty trong danh sách quy định này.

“Mỗi công ty trong số này đều do Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát và nằm trong Danh sách Cấm (Covered List) của Ủy ban Truyền thông Liên bang, bao gồm các công ty được coi là một rủi ro đối với an ninh quốc gia,” văn phòng của ông Pillen cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm (02/03).

Sắc lệnh này (pdf) quy định rằng danh sách của FCC sẽ được sử dụng để “cấm thiết bị liên lạc được coi là gây rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia được phép nhập cảng hoặc bán tại Hoa Kỳ.”

Sắc lệnh còn cho rằng các thiết bị và dịch vụ liên lạc của các công ty trong danh sách, cũng như các công ty con hoặc chi nhánh của các công ty này, có thể được sử dụng để “thực hiện các hành động độc hại chống lại tiểu bang Nebraska và người dân ở trên mạng, bao gồm hoạt động gián điệp kinh tế và công nghiệp.”

Lệnh này có hiệu lực ngay sau khi ban hành hôm 22/02.

Nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ tiếp tục mua công nghệ không đáng tin cậy của Trung Quốc. Theo một báo cáo phát hành hồi tháng 10/2022 của Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi (CSET) thuộc Đại học Georgetown, có ít nhất 1,681 cơ quan tiểu bang và địa phương đã mua thiết bị bị cấm theo Đề mục 889 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 (NDAA) từ năm 2015 đến 2021.

Đạo luật liên bang này cấm các cơ quan liên bang sử dụng thiết bị và dịch vụ của chính năm công ty công nghệ Trung Quốc đã bị FCC gắn cờ cảnh báo đầu tiên trong danh sách của họ hồi tháng 03/2021.

Theo báo cáo của CSET, vào thời điểm đó, chỉ có năm tiểu bang — Florida, Georgia, Louisiana, Texas, và Vermont — đã “ban hành các biện pháp hạn chế mua [công nghệ cũng như dịch vụ thông tin và truyền thông] ngoại quốc vì lý do an ninh quốc gia, và một số trong số các chính sách hiện có này có những kẽ hở cho phép công nghệ không đáng tin cậy lọt vào các mạng của chính phủ.”

“Nếu mục tiêu là ngăn không cho công nghệ ngoại quốc không đáng tin cậy thâm nhập vào các hệ thống và mạng quan trọng của chúng ta một cách rộng rãi hơn, thì chúng ta cần có một cách tiếp cận toàn quốc, gắn kết hơn với sự tham gia của chính phủ liên bang, cũng như các cấp chính phủ khác và sau đó là ngành công nghiệp tư nhân,” ông Jack Corrigan, một nhà phân tích nghiên cứu tại CSET là đồng tác giả của báo cáo này, cho biết hôm 18/01 tại một hội thảo trực tuyến do GCN, một hãng truyền thông tập trung vào công nghệ thông tin của khu vực công, tổ chức.

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn