Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 02/08 đã thúc giục các doanh nghiệp tư nhân thực hiện quy định “chỉ mở cửa cho những ai đã chích vaccine” nhằm khuyến khích việc chích ngừa vaccine COVID-19.

“Các cơ sở kinh doanh tư nhân, quán bar, nhà hàng: hãy thực hiện quy định chỉ mở cửa cho những ai đã chích vaccine. … Tôi tin rằng điều này cũng nằm trong lợi ích kinh doanh của quý vị khi vận hành một cơ sở chỉ nhận người đã chích vaccine,” ông cho biết mà không giải thích chi tiết.

New York thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân
Thống đốc New York Andrew Cuomo diễn thuyết trong cuộc họp báo tại Sân vận động Yankee của New York, hôm 26/07/2021. (Ảnh: AP Photo/Richard Drew)

Thống đốc sau đó đã đề nghị các doanh nghiệp đó sử dụng ứng dụng “Excelsior” của tiểu bang New York, về cơ bản đóng vai trò như một hệ thống giấy thông hành vaccine.

Ông Cuomo cho biết, “Chúng ta có các thẻ thông hành. Chúng đang có trên các ứng dụng. Chúng đang có trên điện thoại. Nó rất đơn giản. Quý vị có thể điều hành một nhà hàng, chỉ cần nói, “Quý vị phải chứng minh rằng mình đã được chích ngừa khi bước vào cửa.’ Việc này là có lợi cho kinh doanh của quý vị, chứ không phải là có hại.”

Một số doanh nghiệp ở New York – bao gồm các buổi biểu diễn Broadway, Nhà hát Carnegie, và một tập đoàn nhà hàng cao cấp – đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu khách hàng chứng minh liệu họ đã chích ngừa COVID-19 hay chưa. Ông Danny Meyer, người sáng lập chuỗi nhà hàng Shake Shack, nói với các hãng thông tấn vào tuần trước rằng Tập đoàn chuỗi nhà hàng và khách sạn Union Square của ông sẽ yêu cầu những thực khách tới đây uống rượu hay dùng bữa phải chứng minh họ đã được chích ngừa.

Ông Cuomo nói, “Chúng tôi đã làm điều này – ở Radio City Music Hall – cách đây vài tháng. Nơi đây đã được mở cửa trở lại, chỉ nhận khách đã chích vaccine. Các buổi diễn đều cháy vé. Các đấu trường thể thao, họ đạt khoảng 90% [chỗ ngồi] là người đã chích vaccine.”

Không rõ liệu ông Cuomo có gợi ý rằng các siêu thị hoặc cửa hàng bán thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác trong tiểu bang nên quy định rằng “chỉ những ai chích vaccine” mới được vào cửa hay không.

Văn phòng của ông Cuomo đã không phúc đáp yêu cầu bình luận bổ sung vào thời điểm phát hành bài báo này.

Cũng vào ngày 02/08, ông Cuomo đã đề nghị rằng các nhân viên viện dưỡng lão trên khắp tiểu bang có thể được yêu cầu chích vaccine. Hồi đầu năm nay, ông Cuomo đã phải hứng chịu những lời chỉ trích về cách chính quyền của ông giải quyết các giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 tại các viện dưỡng lão, khiến Tổng chưởng lý tiểu bang New York Letitia James đã phải mở một cuộc điều tra.

Ông Cuomo cho hay, “Nếu các con số không giảm, tôi nghĩ mọi người phải xem xét việc chích vaccine bắt buộc cho các nhân viên viện dưỡng lão. Các viện dưỡng lão là nơi tập trung những người có nguy cơ cao.”

Thống đốc cho biết, các cơ quan của tiểu bang đang phụ trách việc giám sát các cây cầu, cảng biển và hỏa xa của New York sẽ buộc nhân viên của họ phải chích vaccine hoặc thực hiện các xét nghiệm COVID-19 hàng tuần bắt đầu từ tháng tới. Tuần trước, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã ra lệnh cho tất cả công nhân viên chức trong thành phố, bao gồm cả các thành viên của Sở Cảnh sát New York, phải chích ngừa hoặc thực hiện xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

Những lời bình luận trên từ ông Cuomo đánh dấu nỗ lực mới nhất của các nhà lãnh đạo chính phủ trong việc khuyến khích những người Mỹ miễn cưỡng đi chích vaccine trong bối cảnh sự lan rộng của cái gọi là biến thể Delta.

Các hệ thống kiểu như giấy thông hành vaccine đã bị các nhóm tự do dân sự trong đó có ACLU và các quan chức Đảng Cộng Hòa nhận định là [biện pháp] hà khắc, và các nhà phê bình cho rằng nó sẽ tạo ra một xã hội hai tầng gồm những người được chích ngừa và chưa được chích ngừa.

Những bình luận từ ông Cuomo chắc chắn sẽ thu hút sự phản đối từ các công đoàn đại diện cho người lao động trong tiểu bang. Người đứng đầu nghiệp đoàn đại diện cho các sĩ quan Cảnh sát Tiểu bang New York cho biết ông đã rất ngạc nhiên trước lời nhận xét của thống đốc hôm 02/08, và nói rằng tổ chức này đang cân nhắc các lựa chọn pháp lý của mình.

Ông Thomas Mungeer, Giám đốc Hiệp hội Tương trợ Cảnh sát của các cảnh sát tiểu bang, nói với Newsmax, “Chúng tôi vẫn đang chờ xem kế hoạch của ông ấy là gì [và] chúng tôi vẫn đang xem xét các lựa chọn pháp lý của mình.”

“Một số người trong số họ không muốn chích [vaccine] vì bất cứ lý do gì, cho dù đó là vấn đề cá nhân, tôn giáo, quý vị biết đấy. Đó là điều mà đáng lẽ ra cá nhân mới có thể quyết định được, chứ không phải là chính phủ.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn