Hôm 22/07, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký một dự luật kiểm soát súng mới cho phép các cá nhân công dân kiện bất kỳ ai nhập cảng, phân phối, sản xuất, hoặc buôn bán súng tấn công hay các loại súng được gọi là súng ma, vốn bị cấm ở tiểu bang này.

Có hiệu lực từ tháng Một, dự luật Thượng viện 1327 (SB 1327) được mô phỏng theo luật phá thai của tiểu bang Texas vốn cho phép người dân kiện bất kỳ ai hỗ trợ hoặc tiếp tay cho phá thai. Giống như luật Texas, người dân sẽ nhận được ít nhất 10,000 USD tiền bồi thường thiệt hại cho mỗi vũ khí, cộng với phí luật sư.

Thượng nghị sĩ Bob Hertzberg (Dân Chủ-Van Nuys) và Thượng nghị sĩ Anthony Portantino (Dân Chủ-La Cañada Flintridge) đã thiết kế dự luật phỏng theo biện pháp của Texas để Tối cao Pháp viện — nơi ủng hộ luật của Texas hồi năm ngoái — cũng sẽ phải bác bỏ luật của Texas nếu đảo ngược luật của California.

Ông Newsom cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (22/07) tại Cao đẳng Santa Monica rằng ông hy vọng luật sẽ được tranh tụng tại Tối cao Pháp viện, nơi có thiện cảm với quyền sử dụng súng trong các phán quyết gần đây.

“Tối cao Pháp viện đã mở ra cánh cửa đó,” ông Newsom nói. “Tối cao Pháp viện nói rằng điều này là ổn. Đó là một phán quyết khủng khiếp. Nhưng đây là những quy tắc mà họ đã thiết lập.”

Tác giả của luật, Thượng nghị sĩ Bob Hertzberg (Dân Chủ-Van Nuys), cho biết hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo rằng “nếu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đang tìm cách phân bổ thẩm quyền cho các tiểu bang… thì Cơ quan lập pháp California này sẽ sử dụng chính khung pháp lý đó để cứu những sinh mạng đã bị khung này cướp đi bằng cách loại súng trái phép ra khỏi đường phố.”

Ông nói: “Nếu cần thêm 100 điều luật nữa để bảo vệ cư dân của chúng ta khỏi bạo lực súng đạn, thì cứ vậy đi.”

Ông Sam Paredes, giám đốc điều hành của Chủ Súng California (Gun Owners of California), nói với Los Angeles Times rằng luật này là một “sự trả đũa chống lại những người sở hữu súng hợp pháp và pháp viện vì phán quyết Texas” và rằng các tác giả của dự luật này đang “hằn học.”

Ông Paredes nói rằng ngành công nghiệp vũ khí sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” trước việc dự luật được đưa vào thành luật.

Các luật kiểm soát súng khác

Nhưng dự luật không phải là biện pháp kiểm soát súng duy nhất mà ông Newsom đã ký trong tuần này. Trong số những luật đã ký bao gồm một loạt các dự luật kiểm soát súng mạnh mẽ khác được ký hôm 21/07. Các đạo luật này được đưa ra sau khi một loạt các vụ xả súng hàng loạt xảy ra hồi tháng trước ở California, New York, và Texas.

Dự luật Hạ viện 228 (AB 228) do Dân biểu Freddie Rodriguez (Dân Chủ-Chino) là tác giả sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp kiểm tra các đại lý bán súng tối thiểu ba năm một lần, ngoại trừ một đại lý có địa điểm kinh doanh nằm trong khu vực tài phán đã áp dụng một chương trình kiểm tra. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01.

Dự luật Hạ viện 1842 (AB 1842), cũng của ông Rodriguez, sẽ ngăn các nhà sản xuất súng tính phí hơn 5% giá mua súng như một khoản phí cho việc bảo trì các bộ phận hoặc các khoản phí liên quan khác khi người mua hủy bỏ việc mua súng trong vòng 10 ngày kể từ ngày ghi danh, với ngoại lệ là súng được đặt hàng đặc biệt.

Một dự luật cải cách súng khác, do Nghị sĩ Steve Bennett (Dân Chủ-Ventura) viết, sẽ hạn chế việc bán bất kỳ loại súng, bộ phận tiền thân của súng, hoặc đạn dược nào trên các bất động sản thuộc sở hữu của Hiệp hội Nông nghiệp Địa hạt 31 và Trung tâm Hội chợ và Sự kiện Quận Ventura. Hội chợ Quận Ventura đã nổi tiếng bấy lâu vì các cuộc triển lãm súng thường niên của mình.

Dự luật Hạ viện 2156 (AB 2156) của Dân biểu Buffy Wicks (Dân Chủ-Oakland) sẽ cấm sản xuất súng mà không có giấy phép của tiểu bang và đặt giới hạn về số lượng các đại lý súng có thể sản xuất mà không có giấy phép.

Dự luật Hạ viện 2239 (AB 2239) của Dân biểu Brian Maienschein (Dân Chủ-San Diego) sẽ thiết lập ngưỡng 10 năm cho những cá nhân bị kết tội lạm dụng trẻ em và người già trước khi họ có thể sở hữu một khẩu súng.

Dự luật Thượng viện 906 (SB 906), do Thượng nghị sĩ Anthony Portantino (Dân Chủ-La Cañada Flintridge) viết, sẽ yêu cầu các cơ quan giáo dục địa phương giáo dục các bậc cha mẹ của California về các luật ngăn chặn sự tiếp cận của trẻ em liên quan đến “cất giữ súng an toàn” và sẽ yêu cầu các quan chức trường học báo cáo cho lực lượng chấp pháp bất kỳ mối đe dọa đáng ngờ nào về một hành động sát nhân. Luật cũng sẽ yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng về bất kỳ mối đe dọa nào.

Dự luật Thượng viện 915 (SB 915), do Thượng nghị sĩ Dave Min (Dân Chủ-Costa Mesa) là tác giả, sẽ hạn chế việc bán súng và các bộ phận tiền thân của súng, và đạn dược trên bất kỳ bất động sản nào của tiểu bang.

Đầu tuần này (25-31/07), ông Newsom đã ký bổ sung hơn hai chục dự luật, có chủ đề từ an toàn trường học, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giao thông cho đến bảo tồn và nhiều hơn nữa.

Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Bản tin có sự đóng góp của City News Service
Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: