Tổng Chưởng lý Florida Ashley Moody đã tiết lộ bằng chứng video mới cho thấy các quan chức từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã mất dấu 150,000 người nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ.

Tháng 03/2021, các quan chức biên giới đã bắt đầu thả những người nhập cư bất hợp pháp, yêu cầu họ báo cáo với văn phòng ICE gần nơi mà họ dự định cư trú. Tuy nhiên, các quan chức đó đã không ban hành văn bản buộc tội chính thức cho những di dân này. Các văn bản buộc tội yêu cầu người nhập cư bất hợp pháp xuất hiện trước một thẩm phán di trú liên bang. Các quan chức ICE sử dụng các văn bản này để xác định vị trí và trục xuất họ.

Tháng 11/2021, chính phủ Tổng thống Biden đã khai triển “Chiến dịch Chân Trời” (“Operation Horizon”) để xác định vị trí hơn 150,000 người di cư đã được các quan chức thả ra để họ có thể gửi các văn bản buộc tội chính thức qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, các video đào tạo của ICE mà bà Moody cho công khai, vốn được ghi lại từ tháng 11/2021 đến tháng 02/2022, cho thấy các quan chức khá hạn chế trong khả năng xác định vị trí và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, vì họ thiếu thông tin nhận dạng của những người nhập cư bất hợp pháp đó.

“Chiến dịch Chân Trời, bối cảnh của vấn đề này … quý vị biết là trong suốt mùa hè vừa qua, chúng ta đã có hơn 150,000 người được thả đi. Họ được phát một tờ giấy ghi rằng ‘hãy tìm ai đó trong ICE,’ và gần như thế là xong thủ tục,” một quan chức cho biết trong một trong các video đào tạo, theo một thông cáo báo chí hôm 20/12 của bà Moody.

“Không có quy trình giải quyết. Tôi biết đây không phải là điều mà các vị mong muốn, và tôi có thể bảo đảm với các vị rằng không một ai trong chương trình tội phạm về người nhập cư bất hợp pháp mong muốn điều đó cả.”

Sự quản lý yếu kém của ông Biden

Các video trên đã thu hút sự chú ý của dư luận, một ngày trước khi chính sách Đề mục 42 hết hạn vào ngày 21/12. Tuy nhiên hôm thứ Hai (19/12), Chánh án Tối cao Pháp viện đã trì hoãn việc để chính sách này hết hiệu lực. Pháp viện đang nghe lời thỉnh cầu từ nhiều tiểu bang, những nơi nhất mực muốn giữ nguyên các hạn chế nhập cư.

Đề mục 42, do cựu Tổng thống Donald Trump kích hoạt hồi tháng 03/2020, cho phép chính phủ trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào biên giới phía nam trong đại dịch COVID-19. Chính phủ Tổng thống Biden đã chuẩn bị chấm dứt chính sách này.

“Nếu Đề mục 42 kết thúc, thì chính phủ có thể đổ lỗi sự gia tăng ồ ạt của những người di cư không được kiểm soát là do quy tắc này hết hiệu lực, nhưng đừng để bị lừa. Họ đang đùa bỡn với cuộc sống của người dân Mỹ để thúc đẩy một nghị trình chính trị vô lý,” bà Moody cho biết, theo thông cáo báo chí trên.

“Khi vụ kiện của chúng tôi phát hiện ra, đây đã là kế hoạch của chính phủ này từ lâu. Họ đã cho vào và để mất dấu hàng trăm ngàn người nhập cư không đạt điều kiện tiếp nhận, và điều đó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu Đề mục 42 hết hạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tranh tụng của mình để buộc ông Biden phải tuân theo luật pháp và cố gắng giảm thiểu thảm họa quốc gia này.”

Nhập cư bất hợp pháp

Theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), các quan chức tuần tra biên giới đã báo cáo hơn 2.37 triệu vụ chạm trán trong năm tài khóa 2022, diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 09/2022. Con số này tăng từ 1.73 triệu vụ trong năm tài khóa 2021 và 458,088 vụ so với năm tài khóa 2020.

Hiện tại, 30% số người nhập cư bất hợp pháp đang được trả về Mexico theo quyền hạn của Đề mục 42, số còn lại được thả vào Hoa Kỳ theo Đề mục 8. Theo các điều khoản của Đề mục 8, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị giam giữ trừ khi họ hoàn tất thủ tục nhập cư.

Hồi tháng Mười, các quan chức biên giới đã tiến hành giải quyết cho khoảng 81,500 người nhập cư bất hợp pháp theo Đề mục 42 và chuyển họ trở lại Mexico. Trong khi đó, gần 196,000 người nhập cư đã được giải quyết theo Đề mục 8 và được thả vào Hoa Kỳ. Nếu Đề mục 42 không có hiệu lực, thì 30,000 trong số 81,500 người nhập cư bất hợp pháp sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ theo Đề mục 8.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, cựu Ủy viên CBP Mark Morgan đã chỉ trích chính phủ ông Biden vì đã gỡ bỏ “mọi hậu quả của việc nhập cảnh trái phép.”

Kết quả là 90% người nhập cư bất hợp pháp đang nộp đơn “giả mạo và lừa đảo” để xin tị nạn. “Chúng ta không nên thả họ ở Hoa Kỳ … Chúng ta nên giam giữ họ,” ông nói.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của cô Charlotte Cuthbertson

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn