Thành phố của Pennsylvania trải thảm chào mừng

Pennsylvania chính thức trở thành một tiểu bang biên giới, nhờ Thống đốc bang Texas Greg Abbott, người đã thông báo hôm thứ Ba (15/06) về chuyến đi của nhóm người nhập cư đầu tiên, những người đã băng qua biên giới Texas-Mexico bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, sẽ được đưa đến Philadelphia bằng xe buýt.

Ngoài Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Thành phố New York và Chicago, thành phố trú ẩn [bảo hộ cho tất cả cư dân bất kể tình trạng nhập cư] Philadelphia giờ đây sẽ là địa điểm tiếp nhận người nhập cư cho chiến lược xe buýt của Texas, một tuyên bố từ văn phòng của ông Abbott cho biết.

Tuyên bố cho biết các chính sách biên giới mở của Tổng thống (TT) Joe Biden đang khiến các cộng đồng biên giới ở Texas quá tải.

“Kể từ tháng Tư, chiến lược xe buýt của Texas đã kịp thời đưa ra sự cứu trợ rất cần thiết cho các cộng đồng biên giới của chúng ta, hiện đã bị quá tải bởi dòng người di cư lịch sử do các chính sách biên giới mở cửa liều lĩnh của TT Biden gây ra,” ông Abbott cho biết trong tuyên bố.

“Cho đến khi Chính phủ ông Biden thực thi công việc của mình và bảm đảm an ninh biên giới bền vững cho người dân Texas cũng như người dân Mỹ, Texas sẽ tiếp tục làm nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong lịch sử quốc gia để tự vệ trước một cuộc xâm lược dọc theo biên giới, kể cả việc bổ sung thêm nhiều thành phố trú ẩn như Philadelphia, là những địa điểm tiếp nhận người nhập cư cho chiến lược xe buýt của chúng tôi.”

Vào sáng thứ Tư (16/11), những người nhập cư được cho xuống tại ga William H. Grey III Đường 30, là địa điểm giao thông huyết mạch của thành phố, nổi bật với dịch vụ xe buýt và xe lửa Amtrak.

Tuyên bố của ông Abbott cho biết, Thị trưởng Jim Kenney của Philadelphia từ lâu đã ca ngợi và đấu tranh cho vị thế thành phố trú ẩn, khiến thành phố này trở thành một địa điểm bổ sung lý tưởng trong danh sách các địa điểm tiếp nhận người nhập cư của Texas.

Philadelphia đã sẵn sàng

Thị trưởng Jim Kenney của Philadelphia đã phản hồi bằng một tuyên bố của riêng mình.

Ông Kenney cho biết trong tuyên bố: “Là một thành phố thân thiện đáng tự hào, chúng tôi sẽ chào đón những người hàng xóm mới đến của chúng ta một cách đường hoàng và tôn trọng. Các cơ quan thành phố, các đối tác chăm sóc quy mô lớn của Văn phòng Quản lý Khẩn cấp, các nhà lãnh đạo người nhập cư và các tổ chức bất vụ lợi phục vụ người nhập cư đang hợp tác để chào đón, giúp đỡ và cung cấp hỗ trợ cho những cá nhân và gia đình này.”

“Người dân Philadelphia biết rằng sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi, và chúng tôi muốn ghi nhận sự hào phóng và lòng trắc ẩn mà chúng tôi đã chứng kiến từ cư dân và các đối tác trong cộng đồng.”

Ông cho biết thành phố sẽ làm việc để tăng cường các hệ thống hỗ trợ cho những người mới đến.

“Thật bàng hoàng khi biết rằng hôm nay Thống đốc Abbott và Chính phủ của ông ấy tiếp tục thực hiện chính sách tàn ác có chủ đích của họ bằng cách sử dụng các gia đình nhập cư — bao gồm cả phụ nữ và trẻ em — như những con tốt thí để thúc đẩy nghị trình chính trị bị méo mó của ông ấy một cách đáng hổ thẹn,” ông Kenney nói.

“Đáng buồn thay, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và sự tàn ác của con người trong lịch sử đã đan xen vào cách mà những người nhập cư được tiếp nhận và trong đất nước này, điều mà chính phủ tổng thống trước đây đã khuyến khích một cách công khai và tích cực. Vì chính sách đáng lo ngại về việc vận chuyển người nhập cư không có sự phối hợp bắt đầu xảy ra mà không có cảnh báo trước với các thành phố khác, nhiều cơ quan thành phố đã phải làm việc cật lực với các đối tác cộng đồng của chúng tôi để sẵn sàng cho thành phố tiếp nhận những cá nhân này.”

Hồi tháng Tư, ông Abbott đã chỉ đạo Ban Quản lý Khẩn cấp Texas thuê xe buýt để vận chuyển người nhập cư từ Texas đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Tháng Tám, thống đốc tuyên bố Thành phố New York và Chicago là các địa điểm tiếp nhận bổ sung.

Kể từ khi bắt đầu chiến lược xe buýt này vào mùa xuân, hàng ngàn người nhập cư đã được đưa đến các thành phố trú ẩn này, giúp giảm bớt căng thẳng cho các cộng đồng biên giới bị quá tải của Texas.

Không phải lần đầu tiên

Thống đốc Texas gửi chuyến xe buýt đầu tiên chở người nhập cư bất hợp pháp đến Philadelphia
Trẻ em nhập cư được đưa xuống từ một chiếc phi cơ tại Phi trường Quốc tế Scranton vào đêm Giáng sinh, ngày 25/12/2021, trong khi ba chiếc xe buýt đã sẵn sàng cho chặng tiếp theo của hành trình. (Ảnh: Được sự cho phép của Jim Gallagher, Công nghệ Hàng không)

Không thể dự đoán liệu những người này sẽ ở lại Pennsylvania hay lên một chuyến tàu để đến một điểm đến khác. Nhưng họ sẽ không phải là một nhóm lớn đầu tiên gồm những người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp mà Pennsylvania đã từng tiếp nhận.

Vào lễ Giáng sinh năm 2021, một chiếc phi cơ chở đầy trẻ em nhập cư và những người đi kèm đã hạ cánh xuống Phi trường Quốc tế Wilkes Barre-Scranton. Những đứa trẻ được đưa lên xe buýt và di chuyển đến một nơi nào đó ở Pennsylvania hoặc các tiểu bang lân cận như New York hoặc New Jersey. Họ đã được Bộ An ninh Nội địa và Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ gửi đến. Khi đó còn có những chiếc phi cơ khác nữa.

Hơn 25,000 người Afghanistan nhập cư đã vào Hoa Kỳ qua Phi trường Quốc tế Philadelphia hồi tháng 10/2021 khi họ rời khỏi Afghanistan. Thành phố có cơ sở hạ tầng gồm các nhóm bất vụ lợi làm việc với người nhập cư.

Thống đốc Texas gửi chuyến xe buýt đầu tiên chở người nhập cư bất hợp pháp đến Philadelphia
Quang cảnh từ Phi trường Quốc tế Philadelphia khi những người nhập cư Afghanistan đi vào. (Ảnh: Thành phố Philadelphia của tiểu bang Philadelphia)

Từ mùa hè, Văn phòng phụ trách các Vấn đề về Người nhập cư và Văn phòng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Philadelphia đã chuẩn bị cho khả năng người nhập cư có thể đến tiểu bang trên các chuyến xe buýt không được lên kế hoạch và không có sự phối hợp từ các tiểu bang phía nam.

Những cơ quan này đã gặp gỡ và phối hợp thường xuyên với gần 15 tổ chức và đối tác tại cộng đồng địa phương để lập kế hoạch ứng phó tại địa phương, bao gồm chuẩn bị cho việc tiếp nhận tức thời và chuẩn bị nơi lưu trú, sàng lọc sức khỏe khẩn cấp, thực phẩm, nước uống, thông dịch ngôn ngữ, v.v. Nhóm này đã nhóm họp từ tháng Tám, khi các nhà lãnh đạo cộng đồng cảnh báo thành phố về việc gia tăng các chuyến xe buýt đến các thành phố lân cận của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và Thành phố New York.

Các chính quyền thành phố đang làm việc với các đối tác cộng đồng để sắp xếp việc phân loại và theo dõi y tế cho bất kỳ người mới đến nào cần được chăm sóc y tế.

Văn phòng phụ trách các Vấn đề về Người nhập cư của Philadelphia và Quỹ Thị trưởng Philadelphia đã thành lập Quỹ Chào đón Philadelphia (Welcoming Fund) để thuận tiện cho những người tình nguyện quyên góp cho các nỗ lực của địa phương trong việc chào đón người nhập cư, người tị nạn và người xin tị nạn đến Philadelphia.

Số tiền mà Quỹ Chào mừng thu được sẽ được trao cho các tổ chức bất vụ lợi ở khu vực Philadelphia đang hỗ trợ những người mới đến.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn