Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã giới thiệu một dự luật nhằm ngăn Hội đồng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn sử dụng quỹ liên bang để cho phép những người không phải công dân, trong đó có cả những người nhập cư bất hợp pháp, được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương (pdf).

“Bỏ phiếu là một quyền và đặc quyền riêng biệt mà công dân Mỹ được thụ hưởng tại Hoa Kỳ. Đó là một trách nhiệm không thể xem thường, và quyền đó phải được bảo vệ,” ông Cruz viết trên Twitter. “Các cử tri không chỉ quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước, các thành phố, và cộng đồng của chúng ta mà còn quyết định cách chi tiêu tiền thuế của chúng ta và chúng ta nên áp dụng những chính sách nào.”

Thượng nghị sĩ Cruz tiếp tục nói rằng việc cho phép những người không phải là công dân và những người nhập cư bất hợp pháp được bỏ phiếu ở Hoa Kỳ “khởi xướng cho sự ảnh hưởng của ngoại quốc đến đất nước chúng ta và cho phép những người vốn đang công khai vi phạm luật pháp Hoa Kỳ hoặc thậm chí làm việc cho các chính phủ ngoại quốc thù địch có thể lợi dụng và điều hướng các nguồn lực của chúng ta trái với ý muốn của chúng ta.”

Hôm 04/10, trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 12 phiếu thuận – 1 phiếu chống, hội đồng của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã thông qua một dự luật cho phép những người không phải là công dân đã cư trú tại Thủ đô ít nhất 30 ngày được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương. Dự luật này đã được gửi đến Thị trưởng Muriel Bowser thuộc Đảng Dân Chủ để thông qua. Nếu được vị thị trưởng này thông qua, thì dự luật này phải được chuyển đến Quốc Hội để xem xét trong 30 ngày trước khi dự luật có thể trở thành luật theo Đạo luật Quy tắc Nội bộ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Văn phòng của bà Bowser đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Các ủy viên hội đồng lập luận rằng tất cả cư dân, bất kể tình trạng công dân, nên được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cộng đồng.

Ủy viên Hội đồng Charles Allen, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một cuộc họp hội đồng hôm 04/10, “Những người nhập cư từ quốc gia láng giềng của chúng ta thuộc mọi địa vị đều tham gia, đóng góp, và quan tâm đến cộng đồng và thành phố của chúng ta. Họ, giống như tất cả cư dân của thủ đô, xứng đáng có quyền ra quyết định trong chính phủ của họ.”

“Họ nuôi nấng gia đình ở đây, đóng góp cho cộng đồng của họ, họ điều hành các doanh nghiệp mà mọi người phụ thuộc vào, và họ đóng thuế mà chúng ta quyết định cách chi tiêu,” ông Allen nói. “Tuy nhiên, họ không có khả năng bầu chọn các nhà lãnh đạo địa phương, những người đưa ra quyết định về các cơ quan, doanh nghiệp, và tiền thuế của họ.”

Lo ngại về quy định thời hạn cư trú quá ngắn

Ủy viên Hội đồng Đảng Dân Chủ Mary Cheh, vốn có bất đồng quan điểm, cho biết bà không phản đối cuộc bỏ phiếu dựa trên tư cách công dân của cư dân mà dựa trên thời hạn của yêu cầu cư trú, giải thích rằng thời gian đó phải dài hơn 30 ngày.

Bà Cheh nói: “Liệu có ai đó đã bắt xe buýt từ Texas, hoặc được đưa lên xe buýt từ Texas hay bất cứ nơi nào, và xuống xe tại cơ ngơi của phó tổng thống, sau đó cư trú tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong 30 ngày và đủ 18 tuổi — thì người đó sau đó có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương của chúng ta hay không? Câu trả lời là có thể.”

“Mối quan tâm ở đây hoàn toàn không phải là liệu người đó có phải là công dân hay không. Mối quan tâm hoàn toàn không phải là về tình trạng nhập cư của họ, dù hợp pháp hay bất hợp pháp. Đó là câu hỏi liệu một người hoàn toàn xa lạ với cộng đồng của chúng ta, với quốc gia của chúng ta và tình cờ được gửi đến đây trên một chiếc xe buýt từ Texas và cố gắng cư trú trong 30 ngày, có thể thực sự bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của chúng ta hay không,” bà nói. “Điều cần thảo luận là liệu có nên kéo dài hơn 30 ngày hay không.”

Dự luật của ông Cruz tuân theo một nghị quyết do Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đệ trình. Ông Cotton đã gọi đạo luật nói trên của Thủ đô là “thật vô lý.”

Ông Cotton viết trên Twitter hồi tháng Mười, “Lời nhắc nhở: Thủ đô Hoa Thịnh Đốn muốn cho phép những người nhập cư bất hợp pháp bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử. Điều này thật vô lý. Tôi có một nghị quyết với @LeaderMcConnel sẽ ngăn chặn dự luật đó và tuyên bố công khai về việc mọi thành viên Đảng Dân Chủ [muốn] trao cho những người nhập cư bất hợp pháp quyền bầu cử.”

Văn phòng của ông Cruz đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận.


Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn