Nhiều thư điện tử mới được công bố cho thấy cơ quan giám sát của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã điều tra nhanh EcoHealth Alliance (Liên minh Sức khỏe Sinh thái), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York đã hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán, về cáo buộc “đại gian lận chống lại Hoa Kỳ.”

Cuộc điều tra kéo dài bốn tháng này, bắt đầu từ tháng 09/2020, xoay quanh một cáo buộc rằng “virus COVID 19 được tạo ra ở Trung Quốc với khoản Trợ cấp từ NIH [Viện Y tế Quốc gia].”

Theo một bản sao đã được biên tập lại của những tài liệu trên do tổ chức ủng hộ y tế công cộng U.S. Right to Know thu thập được, Văn phòng Điều tra của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã tiết lộ cuộc điều tra này trong một thư điện tử với dòng nhan đề “Đánh giá Thông tin Tài trợ [Đã được biên tập]” và được đề ngày 03/12/2020.

Trong một bản ghi nhớ được đính kèm gửi cho ông Ashley Sanders, một quan chức điều tra thuộc NIH, một đặc vụ đã giải thích rằng một thông tin từ một nguồn bên ngoài đã thúc đẩy văn phòng này mở ra cuộc điều tra. Một bức thư khác được công bố hồi tháng 01/2021 xác nhận rằng EcoHealth Alliance, từng làm việc với một phòng thí nghiệm cao cấp ở Vũ Hán trong nhiều năm để tiến hành nghiên cứu nguy hiểm về virus corona ở dơi, là một trong những mục tiêu [của cuộc điều tra]. Tên của bên kia [phòng thí nghiệm] đã được bôi đen.

Theo bản ghi nhớ, những cáo buộc như vậy, nếu đúng, sẽ cấu thành hành vi vi phạm luật liên bang Hoa Kỳ, Đề mục 18 của Bộ luật Hoa Kỳ §1031, “đại gian lận chống lại Hoa Kỳ”. Theo luật này, bất kỳ ai cố gắng “lấy tiền hoặc tài sản bằng cách giả mạo, đại diện hoặc hứa hẹn sai sự thật hoặc gian lận” trong khoản trợ cấp, hợp đồng, hợp đồng phụ, hoặc các hình thức hỗ trợ liên bang khác có giá trị từ 1 triệu USD trở lên, có thể bị phạt 1 triệu USD hoặc lên đến 10 năm tù, hoặc cả hai.

Thư điện tử: HHS đã điều tra EcoHealth về cáo buộc ‘đại gian lận’ chống lại Hoa Kỳ
Ông Peter Daszak, bên phải, chủ tịch của EcoHealth Alliance, ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Bản ghi nhớ cho biết cơ quan này đã chuyển vụ việc cho chi nhánh điều tra đặc biệt của họ vào ngày 09/09/2020, và các đặc vụ đã đánh giá cáo buộc kể trên rồi gặp gỡ các đại diện của NIH vào cùng ngày. Chi tiết về cuộc họp và một bản mô tả về bước tiếp theo do các đặc vụ thực hiện vào ngày 29/09 đã được bôi đen.

Những nhà điều tra đã khép lại cuộc điều tra này vào ngày 11/01/2021. Trong một lá thư thông báo cho ông Sanders về quyết định này, một đặc vụ cho biết họ đã được yêu cầu hỗ trợ các nỗ lực “liên quan đến một tình huống gây nhiều chú ý liên quan đến Bên nhận tài trợ HHS [tên đã được bôi đen] có dính líu đến virus COVID-19.” Lý do cho một hành động như vậy đã bị bôi đen hoàn toàn ngoại trừ chữ “phát triển,” mặc dù đặc vụ này đã lưu ý rằng cơ quan “có quyền mở lại cuộc điều tra nếu bất kỳ thông tin liên quan mới nào được phát hiện có liên quan đến vụ việc này.”

Sự tiết lộ về sự tồn tại của cuộc điều tra được đưa ra khi NIH, vốn nằm dưới sự giám sát của HHS, đã chấp thuận hàng triệu dollar trong khoản tài trợ mới cho EcoHealth cho các nghiên cứu ở Á Châu về các loại virus mới có thể lây nhiễm sang người và gây bùng phát dịch bệnh.

Hồi tháng Tám, NIH đã chấm dứt tài trợ cho đối tác Trung Quốc của EcoHealth, Viện Virus học Vũ Hán (WIV), với lý do không thể tiếp cận được phòng thí nghiệm và các tài liệu khác liên quan đến các thí nghiệm của cơ sở này vốn là đối tượng của khoản tài trợ nói trên. 

Thư điện tử: HHS đã điều tra EcoHealth về cáo buộc ‘đại gian lận’ chống lại Hoa Kỳ
Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Trong một lá thư gửi cho EcoHealth hồi tháng Tám, NIH đã viết rằng để duy trì tài trợ cho dự án, có nhan đề “Hiểu về Nguy cơ Xuất hiện của Virus Corona ở Dơi,” EcoHealth sẽ phải đưa ra một đề nghị loại trừ sự tham gia của phòng thí nghiệm Vũ Hán trong vòng 30 ngày. NIH đã không phúc đáp nhiều yêu cầu từ The Epoch Times để làm rõ tình trạng của khoản tài trợ đó.

Với khoản tài trợ này, các nhà nghiên cứu tại WIV đã tiến hành các thí nghiệm tạo ra một chủng virus corona ở dơi có khả năng gây tử vong cao hơn, một quá trình mà một số chuyên gia cho rằng là một dạng nghiên cứu tăng chức năng — các thí nghiệm tăng cường khả năng lây nhiễm hoặc khả năng gây bệnh của một loại virus.

Các thư điện tử cho thấy dự án tương tự đã thu hút sự giám sát của FBI nhiều tháng trước khi HHS bắt đầu đánh giá EcoHealth. Một thư điện tử đề ngày 22/05/2020 cho thấy, ông Sanders, đầu mối liên lạc trong quá trình điều tra nội bộ của HHS sau đó, đã được sắp xếp để điện đàm với đặc vụ FBI David Miller.

Tháng Sáu năm ngoái (2021), Văn phòng Tổng Thanh tra HHS thông báo rằng họ sẽ đánh giá các chương trình do NIH tài trợ để bảo đảm những bên nhận tài trợ, bao gồm cả những bên nhận phụ ngoại quốc, đang tuân thủ các yêu cầu của liên bang, một quy trình có thể áp dụng cho cơ sở ở Vũ Hán.

The Epoch Times đã liên lạc với Văn phòng Tổng Thanh tra HHS và EcoHealth về cuộc điều tra này.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn