Một thư điện tử năm 2014 bị rò rỉ cho thấy, ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, cho biết ông “sẽ hân hạnh” giới thiệu các đối tác kinh doanh với một quan chức cao cấp của Trung Quốc, người được cho là đã ngồi cạnh ông trong một bữa tiệc tối ở Bắc Kinh. 

Vào ngày 22/07/2014, ông James Bulger, người cháu họ của trùm xã hội đen James “Whitey” Bulger ở Boston, đã viết một thư điện tử cho ông Hunter Biden, nhờ ông giới thiệu hai đối tác kinh doanh với một quan chức Trung Quốc được gọi là “ông Đổng”, có khả năng đề cập đến ông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa).

Ông Đổng, trưởng đặc khu đầu tiên của Hồng Kông, từng là phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) hồi năm 2014. CPPCC là một cơ quan cố vấn chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Thư điện tử: Ông Hunter Biden cho biết sẽ ‘hân hạnh’ giới thiệu các đối tác kinh doanh với quan chức hàng đầu Trung Quốc
Cựu Trưởng Đặc khu Hồng Kông Đổng Kiến Hoa tham dự một phiên bế mạc ở Bắc Kinh, vào ngày 20/03/2018. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

“Ông Jonathan đã hỏi tôi vui lòng nhờ ông giới thiệu với ông Đổng,” thư điện tử này, được Fox News phát hành lần đầu hôm 08/09, viết. “J và Andy rất muốn gặp ông Đổng để thảo luận về các mục tiêu đầu tư của BHR và [cũng như] việc gây quỹ.” 

Ông Bulger viết: “Cả hai người trong chúng tôi ở đó đều tin rằng ông Đổng có thể giúp đỡ ngay.”

BHR (Bohai Huamei – Bột Hải Hoa Mỹ) là một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc được hậu thuẫn bởi các tổ chức tài chính quốc doanh lớn như Ngân hàng Trung Quốc và Tư bản Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Giám đốc điều hành của công ty này là ông Lý Tường Sinh (Li Xiangsheng hay Jonathan Li), một chủ ngân hàng Trung Quốc.

Theo luật sư của ông Hunter Biden, ông từng là một thành viên hội đồng quản trị không được trả lương của BHR cho đến tháng 04/2020. Theo hồ sơ công ty này, tính đến tháng 05/2021, ông đã nắm giữ 10% cổ phần công ty. 

Một trong những cổ đông của BHR là Thornton Group, một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại Boston do ông Bulger đồng sáng lập.

Bữa tiệc tối ở Bắc Kinh

Trong thư điện năm 2014 kể trên, ông Bulger khẳng định ông Hunter Biden đã ngồi cạnh ông Đổng trong một buổi tiệc chiêu đãi dành cho cha ông, người là phó tổng thống vào thời điểm đó. 

Ông Bulger viết: “Tôi hiểu rằng trong chuyến công du Bắc Kinh mà ông đã thực hiện cùng cha mình, Chủ tịch Tập đã tổ chức một bữa tiệc tiếp đón, trong bữa tối đó, ông được mời ngồi ngay bên cạnh ông Đổng.” 

Ông viết tiếp: “J và Andy tin rằng sẽ rất hữu ích nếu ông có thể gửi một thư điện tử ngắn gọn đến ông Đổng để thông báo rằng ông là một đối tác và là Thành viên Hội đồng quản trị của BHR và Ông sẽ rất biết ơn ông Đổng nếu ông ấy có thể gặp gỡ các đối tác địa phương của ông để thảo luận về Quỹ.” 

“Làm ơn cho tôi biết liệu ông có thể giới thiệu hai người này với ông Đổng qua thư điện tử được hay không, điều này rất quan trọng đối với sáng kiến BHR của chúng ta lúc này.”

Trong một thư phúc đáp cùng ngày, ông [Hunter] Biden cho biết ông rất hân hạnh khi đáp ứng yêu cầu này, mặc dù ông không nhớ tên của hai quý ông ngồi cạnh mình lúc đó. 

“Tôi rất hân hạnh làm việc này,” ông viết, “nhưng tôi không có địa chỉ thư điện tử của ông Đổng cũng như ông ấy rất có thể đã ngồi cạnh tôi nhưng tôi không thể nhớ ra tên của hai quý ông ngồi bên trái và bên phải mình.” 

“Dù thế nào, tôi cũng sẽ đề nghị nhóm soạn thảo một thư điện tử bằng tiếng Quan Thoại và tiếng Anh để tôi thông qua càng sớm càng tốt.”

Sau đó ông Bulger trả lời rằng ông sẽ liên lạc với giám đốc điều hành của BHS và phản hồi “sớm nhất có thể.” 

Tuy nhiên, không rõ bất kỳ sự giới thiệu như vậy có xảy ra hay không. 

Ông Đổng Kiến Hoa

Tiệc chiêu đãi này có vẻ như đề cập đến một sự kiện diễn ra trong chuyến thăm chính thức của ông Biden đến Trung Quốc hồi tháng 12/2013. Con trai ông Biden đã cùng cha tham gia chuyến công du đó.

Thư điện tử: Ông Hunter Biden cho biết sẽ ‘hân hạnh’ giới thiệu các đối tác kinh doanh với quan chức hàng đầu Trung Quốc
Phó Tổng thống đương thời Joe Biden vẫy tay chào khi ông bước ra khỏi chiếc Không lực Hai cùng cháu gái của mình, Finnegan Biden (ở giữa), và người con trai Hunter Biden (bên phải) khi họ đến Bắc Kinh vào ngày 04/12/2013. (Ảnh: Ng Han Guan/AFP qua Getty Images)

Theo hãng thông tấn chính phủ Tân Hoa Xã của Trung Quốc, vào ngày 04/12/2013, ông Biden đã tham dự một lễ đón tiếp trước khi ngồi cùng Phó chủ tịch đương thời Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao).

Hãng này đưa tin, ông Đổng, đương thời là phó chủ tịch CPPCC, cũng tham gia sự kiện đón tiếp này. 

Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung được công bố vào năm 2018, CPPCC được xác định là “cơ quan cao cấp nhất giám sát hệ thống Mặt trận Thống nhất.”

Báo cáo này viết, “Chiến lược Mặt trận Thống nhất sử dụng nhiều phương pháp để tác động đến cộng đồng người Hoa hải ngoại, các chính phủ ngoại quốc, và các tác nhân khác để thực hiện các hành động hoặc áp dụng các lập trường ủng hộ các chính sách ưu tiên của Bắc Kinh.” 

Tỷ phú Trung Quốc Đổng Kiến Hoa là người sáng lập Quỹ Giao lưu Hoa Kỳ-Trung Quốc (CUSEF), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hồng Kông đã được ghi danh là “có vốn ngoại quốc” theo Đạo luật Ghi danh Đại diện Ngoại quốc (FARA).

Hồ sơ của FARA tiết lộ rằng CUSEF đã tổ chức các chuyến đi đến Trung Quốc cho hơn 120 ký giả từ gần 50 hãng thông tấn Hoa Kỳ kể từ năm 2009, nằm trong nỗ lực rộng lớn hơn của nhóm này nhằm gây ảnh hưởng đến việc đưa tin của giới truyền thông và định hình dư luận tại Hoa Kỳ.

Trong báo cáo thường niên năm 2014 của nhóm này, CUSEF đã công bố một bức ảnh cho thấy ông Đổng bắt tay với ông Biden, mặc dù hiện vẫn chưa rõ vị trí và ngày chụp ảnh này.

Luật sư Chris Clark của ông Hunter Biden đã không phúc đáp ngay một yêu cầu bình luận. 


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu. 
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn