Theo một tài liệu đấu thầu được công bố hôm 13/10, Thượng Hải có kế hoạch đầu tư hơn một tỷ nhân dân tệ (khoảng 138 triệu USD) để xây dựng một cơ sở kiểm dịch trên một hòn đảo gần trung tâm thành phố.

Theo một thông báo chính thức của thành phố Thượng Hải, dự án xây dựng có tên “Bệnh viện Dã chiến Phòng bị Đảo Phục Hưng (Fuxing) và Địa điểm cách ly Những người tiếp xúc gần” đã được trao cho nhà xây dựng thuộc sở hữu nhà nước Tập đoàn Xây dựng Phương tiện Liên lạc Trung Quốc với số tiền lên đến 1.38 triệu nhân dân tệ (khoảng 191 triệu USD).

Thông báo được đánh dấu là “404” và do đó không được tìm thấy trên Google; nhưng hôm 19/10, hãng thông tấn Reuters và Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đồng loạt đưa tin về dự án này.

Một thông báo lỗi 404 cho thấy rằng máy chủ không thể truy xuất trang theo yêu cầu.

Theo Reuters và CNA, sau khi hoàn thành, cơ sở mới này sẽ có 3,009 phòng với 3,250 giường.

Theo Reuters đưa tin, tài liệu chính thức này không đưa ra một thời điểm hoàn thành dự án.

Một cư dân mạng bình luận tin tức về bệnh viện dã chiến mới trên đảo Phục Hưng cho biết: “Hơn 400,000 nhân dân tệ (khoảng 55,000 USD) [chi phí xây dựng] cho mỗi chiếc giường. Thật đắt đỏ!”

Thêm nhiều cơ sở cách ly dã chiến được báo cáo

Ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã truy cập vào một số video cho thấy có thêm nhiều cơ sở cách ly trong thành phố đã được hoàn thành và đang được sử dụng, trong đó có Bệnh viện Dã chiến Từ Hối (Xuhui), Bệnh viện Dã chiến Từ Phổ Kiều (Xupu), Bệnh viện Dã chiến Sân vận động Giang Loan (Jiangwan), và Bệnh viện Dã chiến thị trấn Hoài Nam (Huinan).

The Epoch Times không thể kiểm chứng tính xác thực của các cảnh quay video này.

Theo một bản tin hồi tháng Tư của hãng truyền thông nhà nước Nhật báo Nhân dân Thượng Hải (Shanghai People’s Daily), ông Kim Thần (Jin Chen), phó giám đốc ủy ban phát triển nhà ở và thành thị-nông thôn Thượng Hải, cho biết 5 bệnh viện dã chiến do chính quyền thành phố xây dựng đã hoàn thành trong tháng Tư, cung cấp tổng cộng 88,000 giường bệnh. Ông Kim nói rằng chính quyền các quận ở Thượng Hải đã hoàn thành việc xây dựng các bệnh viện dã chiến cung cấp 21,000 giường bệnh và các cơ sở cách ly dã chiến cung cấp khoảng 20,000 giường đang được chính quyền các quận xây dựng.

Việc xây dựng nhiều bệnh viện và các cơ sở cách ly dã chiến dành cho những ca dương tính với COVID-19 và những người tiếp xúc gần của họ cho thấy chính quyền thành phố Thượng Hải không có kế hoạch sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế zero COVID hà khắc của họ.

Hôm 21/10, The Epoch Times đã liên hệ với chính quyền thành phố để yêu cầu bình luận và chưa nhận được phúc đáp tính đến thời điểm bài báo được phát hành.

Hôm 20/10, Thượng Hải báo cáo không có ca dương tính và 13 ca không có triệu chứng trong ngày.

Tính đến ngày 19/10, hơn 50 cộng đồng khu vực lân cận ở Thượng Hải đã được chính quyền thành phố chỉ định là khu vực “nguy cơ cấp độ trung bình,” có nghĩa là cư dân ở những khu vực này được phép đi lại trong cộng đồng nhưng không được phép rời khỏi cộng đồng.

Tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt, điều kiện sinh hoạt tồi tàn trong các cơ sở dã chiến

Thượng Hải, với dân số 25 triệu người, đã bị phong tỏa liên tục kể từ cuối tháng Ba năm nay, với đợt phong tỏa lâu nhất là từ cuối tháng Ba đến ngày 01/06, gây ra tử vong và bệnh tâm thần ở người dân, làm dấy lên làn sóng chỉ trích và phản đối kịch liệt từ cư dân.

Cô Tiểu Mẫn (Xiao Min, hóa danh), một sinh viên Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng cô và các bạn cùng trường đã được chuyển từ trường đại học đến một khu cách ly dã chiến vào tối ngày 07/10.

“Cơ sở cách ly dã chiến đang trong tình trạng tồi tàn. Nhà vệ sinh bị dột; không có vòi hoa sen, và không có nước nóng,” cô Tiểu Mẫn nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/10.

Từ một video do The Epoch Times thu thập được, cơ sở cách ly gần sân vận động Thượng Hải dường như được làm bằng cách sử dụng các thùng container vận chuyển đã được cải tiến.

Giáo sư Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự sống tại Hoa Kỳ, cho biết trong một chương trình video của mình hôm 18/10 rằng ông dự đoán ông Lý Cường (Li Qiang), bí thư đảng ĐCSTQ đương nhiệm của Thượng Hải, sẽ được ông Tập Cận Bình đề bạt tại đại hội toàn quốc lần thứ 20 đang diễn ra.

Ông Chương nói trong chương trình của mình: “Ông Lý rất có thể sẽ được ông Tập thăng chức lên vị trí phó thủ tướng thứ nhất, đồng thời nói thêm rằng ông Tập muốn những người giống như ông Lý vốn trung thành tuân theo các chính sách của ông Tập.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Li Jing
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn