Hôm thứ Hai (01/08), trong bình luận tại sàn Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cảnh báo rằng sự thiên vị chính trị mà FBI bị cáo buộc đang làm tổn hại đến sự tín nhiệm của người dân Mỹ dành cho cơ quan này.

“Những người tố cáo đã nói với văn phòng của tôi rằng FBI xác nhận nhiều nguồn đã cung cấp thông tin rộng rãi về ông Hunter Biden. Thông tin đó được cho là có liên quan đến hoạt động tội phạm tiềm ẩn như rửa tiền,” ông nói tại sàn Thượng viện hôm thứ Hai. “Đó cũng chính là mối lo ngại về tội phạm mà Thượng nghị sĩ [Ron] Johnson và tôi đã nêu ra trong báo cáo về ông [Hunter] Biden năm 2020 của chúng tôi. Theo các cáo buộc, thông tin cơ bản đã được xác minh và có thể kiểm chứng được. Tuy nhiên, thay vì bật đèn xanh cho hoạt động điều tra, FBI đã bác bỏ [thông tin đó].”

Tuần trước (25-31/07), theo một bức gửi cho Giám đốc FBI Christopher Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland hôm 25/07, ông Grassley cho biết ông đã nhận được báo cáo của người tố cáo trong đó cáo buộc nỗ lực rộng rãi trong FBI nhằm hạ thấp hoặc làm mất uy tín của những thông tin tiêu cực về ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden. 

Thượng nghị sĩ có thâm niên, và là thành viên hàng đầu thuộc Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Tư pháp Thượng viện này, nói rằng những người tố cáo cơ quan [FBI] đã bước ra và cho biết các báo cáo hợp pháp về ông Hunter Biden đã bị FBI đặc tả là thông tin sai lệch hoặc đã bị bác bỏ nhanh chóng trước cuộc bầu cử năm 2020.

Thông tin chi tiết hơn

Những bức thư trước đây của ông Grassley đã chỉ ra Trợ lý Đặc vụ FBI Timothy Thibault, cáo buộc ông này có khả năng vi phạm luật liên bang và các quy định do FBI thiết lập. Cụ thể, ông Grassley cáo buộc rằng có bằng chứng cho thấy ông Thibault có sự thiên vị ​​đảng phái khi giải quyết các cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump và về ông Hunter Biden.

“Những người tố cáo đã nói với tôi, rằng mặc dù FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) vẫn duy trì các chính sách quy định các tiêu chuẩn cụ thể đòi hỏi phải có cơ sở thực tế đáng kể để bắt đầu một cuộc điều tra, nhưng ông Thibault và các nhân viên khác của Bộ Tư pháp và FBI đã không tuân thủ các yêu cầu này,” ông viết và nói thêm rằng do vậy đặc vụ trên “bị báo cáo lên Văn phòng Biện lý Đặc biệt vì có khả năng vi phạm Đạo luật Hatch.”

Cũng trong lần trình bày tại Thượng viện hôm thứ Hai, ông Grassley nói rằng nếu các cáo buộc của người tố cáo FBI là chính xác, thì cả FBI và Bộ Tư pháp “về cơ bản đã hủ bại.”

“Tổng chưởng lý Garland và Giám đốc Wray: Các ông có nghĩa vụ đối với quốc gia là phải điều tra ngay những cáo buộc này và cải tổ lại cơ quan này,” ông Grassley nói.

Bình luận của ông Grassley được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói với Fox News hôm 31/07 rằng ông tin là sẽ có một “thỏa thuận” để “niêm phong tất cả thông tin” liên quan đến một bản cáo trạng tiềm năng chống lại ông Hunter Biden, người mà Đảng Cộng Hòa cho rằng có liên quan trong các giao dịch giả mạo với các công ty có mối liên hệ với nhà nước ở Trung Quốc và Ukraine. Thượng nghị sĩ này nói thêm, “Công chúng Mỹ sẽ không bao giờ có được toàn bộ sự thật.”

The Epoch Times đã liên hệ với FBI và DOJ để yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Grassley. Hồi tuần trước, cả FBI và Bộ Tư pháp đều nói với CBS News rằng các cơ quan này đã nhận được bức thư của ông Grassley nhưng từ chối bình luận thêm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn