Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) làm rõ những tuyên bố gây mâu thuẫn về việc liệu một phương pháp cụ thể của nghiên cứu an toàn vaccine COVID-19 có đang được tiến hành hay không.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã hỏi Giám đốc CDC Rochelle Walensky để biết chi tiết sau khi The Epoch Times đưa tin rằng Tiến sĩ John Su, một bác sĩ của CDC, tuyên bố rằng CDC đang thực hiện các phân tích Proportional Reporting Ratio (PRR) dựa trên dữ liệu từ Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) kể từ tháng 02/2021.

Điều đó mâu thuẫn với việc CDC nói với tổ chức bất vụ lợi Children’s Health Defense rằng họ không chỉ không tiến hành các phân tích mà còn cho rằng phương pháp này “nằm ngoài phạm vi hoạt động của cơ quan này.”

“Khẳng định của CDC và tuyên bố của Tiến sĩ Su không thể đều là thật,” ông Johnson nói với bà Walensky trong một bức thư mới (pdf), được công bố hôm 26/07 và đề ngày 25/07.

Ông Johnson viết, “Người dân Mỹ xứng đáng biết sự thật và bà đã không cung cấp nó. Đó là lý do tại sao tôi, cùng với hàng triệu người Mỹ, đã hoàn toàn mất niềm tin vào CDC và các cơ quan y tế liên bang khác. Đã đến lúc bắt đầu lấy lại niềm tin của họ và tính liêm chính trong cơ quan của bà bằng cách không giấu giếm, minh bạch, và nói ra sự thật.”

Ông đã yêu cầu bà Walensky phản hồi ngay một lá thư mà ông đã gửi trước đó, vốn yêu cầu cung cấp thông tin về nghiên cứu an toàn vaccine của CDC. Ông cũng yêu cầu bà xác nhận xem tuyên bố của Tiến sĩ Su có đúng không và nếu đúng thì tại sao CDC tuyên bố rằng họ đã không tiến hành các phân tích.

Và nếu tuyên bố của Tiến sĩ Su là chính xác, thì ông Johnson muốn tất cả các phân tích PRR mà CDC đã thực hiện kể từ tháng 02/2021.

Cuối cùng, ông Johnson đã yêu cầu Tiến sĩ Su dành thời gian phỏng vấn với văn phòng của ông về việc kiểm tra dữ liệu trên.

CDC và bà Walensky đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Thượng nghị sĩ yêu cầu CDC làm rõ các tuyên bố gây mâu thuẫn về nghiên cứu an toàn vaccine
Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Thông tin xung quanh vụ việc

CDC cho biết trong một tài liệu về quy trình hoạt động ngày 29/01/2021 (pdf) rằng họ “sẽ thực hiện” PRR, một loại phân tích khai thác dữ liệu so sánh số lượng các báo cáo về biến cố bất lợi sau khi chích một loại vaccine với những biến cố đã được báo cáo sau khi chích ngừa một loại vaccine hoặc các loại vaccine khác.

Ngôn ngữ tương tự đã được đưa vào một tài liệu cập nhật (pdf) được phát hành hồi tháng Hai.

Nhưng trong một phản hồi gần đây đối với yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin từ Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (Children’s Health Defense), ông Roger Andoh, nhân viên phụ trách hồ sơ của CDC cho biết ông đã nói chuyện với Văn phòng Chích ngừa và An toàn của CDC, nơi thông báo cho ông “rằng CDC không tiến hành PRR.”

“Hơn nữa, việc khai thác dữ liệu nằm ngoài phạm vi hoạt động của cơ quan,” ông Andoh nói thêm.

Tiến sĩ Su đứng đầu Văn phòng Chích ngừa và An toàn của CDC.

Một phát ngôn viên của CDC đã bảo vệ những nỗ lực giám sát về an toàn vaccine của cơ quan này trong một thư điện tử trước đó gửi tới The Epoch Times, lưu ý rằng các cơ quan đã phát hiện ra chứng viêm tim và đông máu sau chích ngừa vào mùa hè năm 2021.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: