Nhà sản xuất giấy hàng đầu của Trung Quốc tuyên bố họ đã phải ngừng sản xuất nhiều lần kể từ tháng Bảy.

Tháng Tám thường là thời gian bước vào mùa cao điểm sản xuất của ngành công nghiệp giấy và bột giấy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, một loạt các đợt đóng cửa nhà máy theo lịch trình đang khiến lợi nhuận kinh doanh doanh nghiệp sụt giảm.

Công ty Giấy Cửu Long (Nine Dragons Paper (Holdings) Limited) là nhà sản xuất giấy và các sản phẩm bìa cứng hàng đầu tại Trung Quốc. 16 máy giấy của họ tại cơ sở Đông Quản có tổng công suất hàng năm theo thiết kế là 5.85 triệu tấn.

Cơ sở Đông Quản đã lên lịch ngừng hoạt động từ ngày 16 đến ngày 26/08, điều này sẽ làm sản lượng của nhà máy giảm khoảng 40,000 tấn.

Theo báo cáo của ChinaPaper.net, thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình đến tháng Chín của nhà máy sẽ ảnh hưởng đến sáu cơ sở sản xuất, và làm giảm nguồn cung cấp ra thị trường gần 200,000 tấn.

Theo thông cáo của công ty, việc ngừng hoạt động theo nhiều đợt được lên kế hoạch nhằm mục đích bảo trì. Tuy nhiên, nhà phân tích cho rằng đó là dấu hiệu của một thị trường ảm đảm đối với lĩnh vực sản xuất nói chung ở Trung Quốc.

Không có kinh doanh thượng nguồn và hạ nguồn

Ông Trần (hóa danh) là chủ một doanh nghiệp kinh doanh bao bì giấy và hộp giấy ở Thâm Quyến. Ông nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng doanh số bán hàng đã giảm một nửa kể từ đầu năm; hoạt động kinh doanh thượng nguồn và hạ nguồn đều không có, và 10% trong ngành này đã phải đóng cửa.

Khi được hỏi điều gì đang dẫn đến sự sụt giảm kinh doanh, ông Trần nói: “Tôi không thể nói. Không thể nói là do ngoại thương, hay bất cứ điều gì ở cấp chính phủ.” Ông nói rằng điều quan trọng nhất là phải cố gắng cầm cự, mặc dù ông biết một số nhà máy gần như không thể duy trì được nữa.

“Giờ đây, cả thế giới như đang đứng im,” ông nói và cho biết thêm rằng các khách hàng Việt Nam của ông cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Đơn đặt hàng đã giảm một nửa. Khách hàng vẫn còn đó, nhưng người dân lại tiêu dùng ít đi. Ông nói, sự sụt giảm doanh số bán sản phẩm này đang lan sang ngành in ấn và đóng gói.

Thương nhân ngành giấy: ‘Thế giới như đang đứng im’
Công nhân đang chuẩn bị những chiếc hộp giấy phục vụ giao hàng tại kho phân loại ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, trong “Ngày Độc thân”, một lễ hội mua sắm trực tuyến, ngày 11/11/2016. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ông Trần giải thích rằng nhiều ngành công nghiệp cần giấy cho hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn như tờ rơi quảng cáo cho ngành địa ốc, ngành in ấn, xe có động cơ, v.v. Nhưng nền kinh tế phát triển chậm đã buộc mọi người phải cắt giảm việc sử dụng giấy càng nhiều càng tốt. Thương mại điện tử cũng ảnh hưởng đến ngành giấy. Tăng trưởng chủ yếu ở các thùng carton nhỏ cho ngành chuyển phát nhanh, nhưng triển vọng nhìn chung không mấy lạc quan.

Suy thoái trong lĩnh vực sản xuất

Theo một báo cáo gần đây của Tạp chí Kinh doanh Trung Quốc, giám đốc điều hành cao cấp của một công ty giấy niêm yết thừa nhận rằng toàn bộ ngành giấy đang trong tình trạng khá là ì ạch và trì trệ. Đại dịch, nhu cầu ở hạ nguồn giảm, và giá bột giấy và than tăng đã dẫn đến lợi nhuận ròng giảm mạnh.

Một nhà quan sát ngành giấy ở Đài Loan cũng cho rằng việc các nhà máy giấy lớn của Trung Quốc ngừng hoạt động ngày càng nhiều chỉ là phần nổi của tảng băng chìm; điều này làm nổi bật lĩnh vực sản xuất đang suy yếu của Trung Quốc.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Tiêu Luật Sinh và Cố Hiểu Hoa

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn