Hôm thứ Sáu (29/04), chính phủ Thụy Điển đã tuyên bố các kế hoạch phân bổ hơn 160 triệu USD nhằm nâng cao năng lực quân sự của mình trên một đảo quan trọng về mặt chiến lược ở Biển Baltic trong bối cảnh Nga đe dọa an ninh vì nước này có khả năng trở thành một thành viên NATO. 

Ông Max Elger, bộ trưởng về các thị trường tài chính của nước này, đã nói với các phóng viên rằng ngân quỹ tăng thêm nói trên dùng để phát triển một vài cơ sở hạ tầng quân sự ở Gotland, đảo lớn nhất của Thụy Điển. 

“Mục tiêu là có thể cung cấp chỗ ở cho nhiều thanh niên đến tuổi đi lính và khiến cho các hoạt động hiệu quả hơn, và theo cách góp phần làm cho năng lực [quân sự] … ở đảo Gotland mạnh hơn,” ông Elger cho biết. 

Đảo Gotland quan trọng về mặt chiến lược do vị trí lý tưởng của đảo này trong vùng Biển Baltic. Nó nằm ở vị trí cách Kaliningrad, trụ sở chính của Hạm đội Baltic của Nga, khoảng 200 dặm.

Năm 2018, Thụy Điển đưa Trung đoàn Gotland của quân đội, vốn đã giải tán hơn một thập niên trước, vào hoạt động trở lại, và đã củng cố khả năng phòng thủ của đảo này bằng hỏa tiễn đất đối không và các biện pháp khác. 

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển đã lên án Moscow vì xâm phạm không phận của nước này sau khi bốn phi công Nga tiến vào lãnh thổ của họ ngay phía đông của đảo Gotland trong khoảng thời gian ngắn. Không rõ vụ việc có liên quan đến việc Thụy Điển tăng cường phòng thủ ở cùng khu vực này hay không. 

Thụy Điển củng cố cơ sở hạ tầng quân sự ở Biển Baltic trong bối cảnh căng thẳng với Nga
Các tiêm kích cơ của Nga ở không phận Thụy Điển, phía đông của đảo Gotland ở Biển Baltic của Thụy Điển, hôm 02/03/2022. (Ảnh: Lực lượng Không quân Thụy Điển/TT News Agency/AFP qua Getty Images)

“Sự kiện này sẽ dẫn đến một phản ứng ngoại giao cứng rắn từ Thụy Điển,” ông Peter Hultqvist nói với hãng tin TT thời điểm đó. “Chủ quyền và lãnh thổ của Thụy Điển phải luôn được tôn trọng.” 

Chỉ vài ngày trước vụ xâm phạm không phận, Thụy Điển đã thông báo nước này sẽ gửi 5,000 vũ khí chống tăng cùng với các khí tài quân sự khác tới Ukraine. Chỉ vài tuần sau đó, chính phủ này đã gửi thêm 5,000 bệ phóng chống tăng cùng các thiết bị rà phá bom mìn tới đất nước đang trong xung đột này. 

Trong khi đó, hôm thứ Sáu, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết chính phủ không có kế hoạch trưng cầu dân ý nếu quốc hội nước này quyết định tiến hành xin gia nhập NATO, giải thích rằng bà tin tưởng một cuộc trưng cầu dân ý là “ý tưởng tồi.” 

“Tôi không nghĩ rằng một cuộc trưng cầu dân ý là thích hợp,” bà Andersson nói với các phóng viên. “Có nhiều thông tin về an ninh quốc gia là bảo mật, vì thế có những vấn đề quan trọng trong một cuộc trưng cầu dân ý như vậy không thể được thảo luận và những việc quan trọng không thể bàn luận công khai.” 

Theo sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hồi tháng Hai, cả Thụy Điển và Phần Lan đã xem xét lại các niềm tin lâu nay rằng sự trung lập về quân sự là phương tiện tốt nhất để bảo đảm an ninh quốc gia. Theo các bản tin, cả hai nước Bắc Âu này giờ đây có thể sẽ gia nhập NATO và có thể xin gia nhập làm thành viên NATO cùng một lúc vào giữa tháng Năm tới. 

Theo NTD News

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn