Trong cuộc họp hôm 15/03 với Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine lần thứ 10, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã gọi hành động gây hấn của Nga đối với phi cơ không người lái của Hoa Kỳ là “liều lĩnh.”

Ông Austin nói với nhóm rằng hai phi cơ của Nga đã tiến hành “các hoạt động nguy hiểm, liều lĩnh, và thiếu chuyên nghiệp” trên bầu trời Hắc Hải hôm 14/03 khi các phi cơ này phun nhiên liệu vào một phi cơ MQ-9 không người lái của Hoa Kỳ đang thực hiện các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết một phản lực cơ cũng đã “nghênh cản và va vào phi cơ MQ-9 của chúng tôi, dẫn đến một vụ tai nạn,” trong sự kiện mà ông gọi là một “diễn biến nguy hiểm là một phần của một mô hình hành động gây hấn, mạo hiểm, và không an toàn của các phi công Nga trong không phận quốc tế.”

Tuy nhiên, ông Austin nói rằng các cuộc tấn công vào phi cơ Hoa Kỳ sẽ không ngăn cản được các lực lượng Mỹ: “Vì vậy, đừng nhầm lẫn: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

“Và trách nhiệm của Nga là vận hành phi cơ quân sự của mình một cách an toàn và chuyên nghiệp.”

Cuộc họp trực tuyến do ông Austin chủ trì có sự tham gia của các thành viên đến từ châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông, và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tất cả những người tham dự đều tái khẳng định cam kết hỗ trợ cho nền quốc phòng của Ukraine trước cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga.

Sau đó trong phần bình luận của mình, ông Austin đã ca ngợi sự dũng cảm của quân đội Ukraine trong việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, và tự do của họ.

Ông nhấn mạnh những tác động tàn phá của cuộc xung đột đối với thường dân Ukraine.

“Các lực lượng của Ukraine đã chiến đấu dũng cảm để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và tự do của họ,” ông Austin nói.

“Không một người dân Ukraine nào nên phải hứng chịu pháo kích hàng ngày. Không một phụ huynh Ukraine nào nên phải lo lắng rằng trường học của con mình sẽ bị đánh bom. Không một quốc gia nào nên phải chiến đấu để tồn tại trước một lực lượng xâm lược ngoại quốc đang san bằng toàn bộ các thành phố và làng mạc.”

Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố tình hình này được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Âu Châu kể từ khi Chiến Tranh Lạnh bắt đầu và là một cuộc tấn công trực tiếp vào trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Ông Austin cũng ca ngợi Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói rằng họ đã đạt được một số chiến thắng trên chiến trường đồng thời phát triển thành một lực lượng chuyên nghiệp, mạnh mẽ.

Ông tiếp tục nói rằng nhóm liên lạc vẫn cam kết giúp đỡ Ukraine bằng cách cung cấp các nguồn lực cần thiết.

Hoa Kỳ gần đây đã công bố khoản viện trợ an ninh bổ sung trị giá 400 triệu USD để trợ giúp cho các hoạt động vũ khí chính xác, pháo binh và xe thiết giáp.

Các thành viên khác của nhóm liên lạc cũng cung cấp xe thiết giáp, hệ thống phòng không, và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, ông Austin nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục giải quyết và đồng thuận, kêu gọi các thành viên tuân thủ các cam kết và cung cấp các công cụ cần thiết để trợ giúp cho Ukraine bảo vệ đất nước của mình.

Gần cuối phần nói chuyện của mình, ông Austin nói với nhóm rằng: “Tôi vẫn hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta sẽ viện trợ quốc phòng cho Ukraine trong một thời gian dài.”

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Savannah Pointer is a politics reporter for The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn