Hôm 14/09, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết rằng ông và các nhân viên của mình đã giao nộp toàn bộ tài liệu đáp ứng cho một vụ kiện cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ thông đồng với các Đại công ty Công Nghệ (Big Tech) để kiểm duyệt người dùng mạng xã hội.

Ông Fauci nói trong một phiên điều trần của Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, “Tôi đã giao nộp và nhân viên của tôi cũng đã giao nộp mọi tài liệu mà Bộ Tư pháp yêu cầu, và việc công khai những tài liệu đó hay không là chuyện của họ, nhưng tôi không giữ lại bất cứ thứ gì mà tôi được đề nghị phải cung cấp.” 

Tổng chưởng lý của hai tiểu bang Missouri và Louisiana đã đệ đơn kiện này hồi tháng Năm, và đợt phát hiện đầu tiên đã cho thấy bằng chứng về sự thông đồng, bao gồm thư điện tử giữa các quan chức liên bang tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Tòa Bạch Ốc với các quan chức tại công ty mẹ của Facebook là Meta, Google, và Twitter.

Đợt công bố này vẫn còn thiếu các tin nhắn từ ông Fauci và chỉ một số ít quan chức liên quan tại cơ quan mà ông chỉ thị, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

Đó là bởi vì các luật sư của chính phủ khẳng định rằng hầu hết thông tin liên lạc của ông Fauci nên được bảo vệ. Thẩm phán Địa hạt Liên bang Terry Doughty, người được ông Trump bổ nhiệm giám sát vụ việc, đã không chấp nhận điều này.

Thẩm phán Doughty nói: “Đầu tiên, rõ ràng là thông tin được yêu cầu rất liên quan đến các các tuyên bố của Nguyên đơn. Thông tin liên lạc của Tiến sĩ Fauci sẽ liên quan đến các cáo buộc của Nguyên đơn về điều được cho là đàn áp ngôn luận đối với thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm về nguồn gốc của COVID-19, và về điều được cho là đàn áp ngôn luận về hiệu quả của khẩu trang và phong tỏa vì COVID-19.” 

Hôm 06/09, vị thẩm phán này đã ra lệnh cho chính phủ công khai hồ sơ được yêu cầu về ông Fauci cho các nguyên đơn trong vòng 21 ngày.

Ông Fauci nói trong phiên điều trần tại Thượng viện: “Bất kỳ thông tin liên lạc nào được thực hiện về những gì tôi quan tâm là một cuốn sách mở và có sẵn.” 

Bộ Tư pháp và NIAID đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Điện thoại di động cá nhân

Ông Fauci đã thừa nhận rằng ông đã liên lạc với ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook.

Một số thư điện tử giữa họ được gửi vào năm 2020 đã được công bố hồi năm 2021 thông qua một phản hồi theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Ông Zuckerberg đã hỏi liệu ông có thể cung cấp các nguồn lực để “có khả năng đẩy nhanh” [việc khai triển] các loại vaccine COVID-19, vốn đang trong giai đoạn phát triển vào thời điểm đó hay không. Ông Fauci cảm ơn ông Zuckerberg và nói rằng “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ ổn.”

“Có lẽ đã có một hoặc hai lần liên lạc với ông Mark Zuckerberg, lúc đó ông ấy đã gửi thư điện tử cho tôi và muốn biết liệu ông ấy có thể làm gì không,” ông Fauci cho biết dưới sự chất vấn của Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) hồi tháng 07/2021. “Điều đó chủ yếu là truyền bá một thông điệp về y tế cộng đồng, nó không liên quan gì đến nguồn gốc của virus hết.”

Ông Braun hỏi ông Fauci có thường xuyên tư vấn cho các công ty truyền thông xã hội không, và ông Fauci nói không. Ông Fauci cũng cho biết ông “không chắc” liệu mình có số điện thoại di động của ông Zuckerberg hay không.

Theo một tuyên bố chung của nguyên đơn và bị đơn, cho đến nay phát hiện được tìm thấy trong vụ kiện này cho thấy ông Zuckerberg đã cung cấp cho ông Fauci số điện thoại.

Họ nói: “Và hôm 28/08/2022, Meta đã tiết lộ Tiến sĩ Fauci nằm trong danh sách 32 quan chức liên bang có thể đã trao đổi với Meta về việc điều chỉnh nội dung trên Facebook và Instagram.” Meta là công ty mẹ của Facebook và Instagram.

Tiến sĩ Fauci đã giao nộp tài liệu cho vụ kiện Big Tech
Ông Mark Zuckerberg trình bày tại Thành phố New York vào ngày 25/10/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Không tham gia’

Hồi năm 2021, ông Fauci phủ nhận có liên quan đến nỗ lực của chính phủ Tổng thống Biden nhằm gây áp lực buộc các công ty truyền thông xã hội gỡ bỏ các bài đăng có chứa thông tin được cho là sai lệch.

Ông Fauci nói với ông Braun: “Tôi hoàn toàn không dính líu, kể cả gián tiếp, vào việc đó.”

Sau đó, ông nói rằng vấn đề này “nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của tôi.” 

Ông nói: “Tôi phát triển vaccine để cứu mạng người. Tôi không tham gia vào việc nhấn mạnh tầm quan trọng của bất cứ điều gì.” 

‘Dứt khoát là không’

Trong phiên điều trần hồi tuần này, ông Braun đã hỏi ông Fauci liệu có bất kỳ cuộc thảo luận nào với bất kỳ nhân viên nào của công ty truyền thông xã hội về nguồn gốc của COVID-19 hay không.

Ông Fauci nói: “Không, theo hiểu biết của tôi thì không có.” 

Ông Fauci nói thêm, “Tôi muốn chắc chắn rằng tôi hiểu đúng câu hỏi của ông. Nếu câu hỏi đặt ra là chúng ta có đang gây ảnh hưởng đến truyền thông xã hội [nguyên văn] theo bất kỳ cách nào không, thì câu trả lời là không.” 

Một nguyên đơn trong vụ án này không đồng tình, viện dẫn vô số các tài liệu được đưa ra trong đợt khám phá đầu tiên.

Tiến sĩ Aaron Kheriaty, trưởng bộ phận đạo đức y tế tại Dự án Hợp nhất, nói với The Epoch Times qua thư điện tử, “Bằng chứng đã được phát hiện trong vụ kiện của chúng tôi cho thấy tuyên bố của Tiến sĩ Fauci là hoàn toàn không chính xác, và rằng ông ấy biết là nó không chính xác nhưng vẫn nói điều đó bất luận là trước Thượng viện Hoa Kỳ.”  


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn