Công ty mẹ của Facebook, Meta về nguyên tắc đã đồng ý giải quyết một vụ kiện kéo dài bốn năm cáo buộc nền tảng này đã vi phạm quyền riêng tư khi chia sẻ dữ liệu cá nhân người dùng với các bên thứ ba một cách không thỏa đáng, trong đó có công ty Cambridge Analytica.

Một quy định chung (pdf) được đệ trình tại Tòa Địa hạt San Francisco hôm thứ Sáu (26/08) đã tiết lộ về sự đồng ý sơ bộ này, trong đó không nêu ra các điều khoản tài chính hoặc chi tiết của việc đồng ý. Theo các tài liệu này, các luật sư bên nguyên đơn và Facebook cho biết cần thêm thời gian để giải quyết các diễn biến mới nhất, yêu cầu thẩm phán hoãn lại vụ kiện tập thể này trong 60 ngày để cả hai bên có thể “hoàn tất một thỏa thuận dàn xếp bằng văn bản sau đó trình lên Tòa án để phê chuẩn sơ bộ.” 

Theo hồ sơ hôm 19/07 (pdf), hồ sơ mới này được đưa ra một tháng sau khi các luật sư của cả hai bên đồng ý rằng các biện lý có thể có được lời khai khi các luật sư của nguyên đơn thẩm vấn Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg vào tháng tới trong sáu giờ, như một phần của vụ kiện. 

Hồ sơ này cũng cho thấy bà Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Meta sẽ bị thẩm vấn trong năm giờ, cũng như giám đốc tăng trưởng của công ty này là ông Javier Olivan, người sẽ thay thế chức vụ của bà Sandberg, sẽ bị thẩm vấn trong ba giờ.

Trở lại năm 2018, người dùng Facebook đã kiện công ty này sau khi phát hiện công ty được cho là vi phạm luật riêng tư của người dùng hồi năm 2015 khi chuyển dữ liệu của 87 triệu người dùng đến công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh (hiện đã giải thể), cùng với một loạt vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu.

Người dùng cũng đã khiếu nại rằng Facebook lừa dối họ về cách dữ liệu của họ sẽ được sử dụng khi cho phép hàng ngàn tác nhân bên ngoài “được ưu tiên” như Airbnb, Lyft và Netflix truy cập vào dữ liệu.

Facebook đã không phúc đáp tức thì yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan đến sự đồng ý giải quyết này. Công ty này cho biết vào năm 2019, các thông lệ về quyền riêng tư của họ phù hợp với những thông tin mà họ tiết lộ và “không chứng minh cho bất kỳ khiếu nại pháp lý nào.” 

Sự đồng ý sơ bộ này được đưa ra một năm sau một vụ kiện khác năm 2021 cáo buộc Facebook đã trả một khoản tiền quá lớn trị giá đến hàng tỷ dollar cho Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) để dàn xếp vụ bê bối với Cambridge Analytica. 

Theo đơn kiện năm 2021, ban điều hành công ty Meta đã đồng ý trả 5 tỷ USD cho FTC nhằm nỗ lực bảo vệ ông Zuckerberg “không bị nêu tên trong đơn khiếu nại của FTC, không phải chịu trách nhiệm cá nhân, hay thậm chí không bị yêu cầu cung cấp lời khai.” 


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn