Trong tuần này, Tiến sĩ Anthony Fauci và các quan chức y tế hàng đầu khác cho biết hầu như tất cả người Mỹ sẽ bị nhiễm COVID-19 từ biến thể Omicron của virus này, thay đổi quan điểm trước đó trong đại dịch.

Ông Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, cho biết trong một buổi nói chuyện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức hôm thứ Ba (11/01): “Tôi nghĩ ở nhiều khía cạnh, Omicron, với khả năng lây nhiễm có mức độ vượt trội, chưa từng có, cuối cùng cũng sẽ lây cho hầu như tất cả mọi người.”

Vài giờ trước đó, Tiến sĩ Janet Woodcock, quyền ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đã có quan điểm tương tự.

“Tôi nghĩ rằng thật khó để nghĩ về những gì đang thực sự xảy ra ngay lúc này, đó là hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm COVID,” bà nói với một ủy ban quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn.

Ban đầu, các vaccine COVID-19 được sử dụng như một cách để ngăn chặn việc lây nhiễm virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, và các quan chức đã hy vọng việc chích ngừa cho đủ số người sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch cộng đồng, một tình huống mà khi đó virus sẽ yếu đi đáng kể, hoặc thậm chí bị đào thải.

“Các virus không thể đột biến nếu chúng không thể tái tạo, và quý vị có thể ngăn chúng tái tạo bằng cách chích vaccine cho đủ số người để virus này không thể lây nhiễm sang ai được nữa,” ông Fauci nói với NPR hồi hè (2021).

Những hy vọng đó đã không thành hiện thực, phần lớn là do các vaccine ngày càng tỏ ra không hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm ngay cả trước khi Omicron xuất hiện ở Phi Châu vào cuối tháng 10/2021.

“Phác đồ hai liều vaccine này, chúng là không đủ cho Omicron,” Giám đốc Điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết tại một hội nghị tuần này. “Liều thứ ba của vaccine hiện hữu đang cung cấp khả năng bảo vệ khá tốt chống lại tử vong, và bảo vệ tốt chống lại việc phải nhập viện, nhưng ít hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm.”

Tiến sĩ Fauci: ‘Hầu như tất cả mọi người’ sẽ nhiễm COVID-19
Một người đàn ông chỉnh lại khẩu trang cho một cậu bé khi họ đến một trường học ở Chicago, Illinois hôm 12/01/2022. (Ảnh: Ashlee Rezin/Chicago Sun-Times/AP)

Theo dữ liệu mới công bố, Omicron có khả năng tốt hơn trong việc né tránh sự bảo vệ do vaccine và việc từng nhiễm bệnh cung cấp, và ngay cả mức độ phục hồi hiệu quả [của vaccine] từ các mũi chích bổ sung cũng nhanh chóng suy giảm.

Các vaccine vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng, mặc dù khả năng này là ít hơn so với biến thể Delta. Liều bổ sung có thể tăng cường khả năng bảo vệ đó, nhưng một số cơ quan y tế đang cảnh báo không nên lặp lại các liều bổ sung do rủi ro đối với hệ miễn dịch của người tiếp nhận.

Các quan chức hàng đầu của chính phủ Tổng thống Biden như ông Fauci hiện đang thừa nhận rằng việc loại bỏ virus là điều không thể nghĩ bàn và nhiều người Mỹ sẽ mắc căn bệnh mà virus này gây ra.

Ông Fauci nói: “Chúng ta sẽ không tài nào loại bỏ được virus này.”

Các cơ quan y tế Hoa Kỳ vẫn đang tất bật trong việc chích ngừa, thúc giục người chưa chích ngừa đi chích ngừa và người đã chích ngừa chích mũi bổ sung. Trong nước, một số nhóm người đã chích ngừa xong và được khuyên chích thêm hai mũi bổ sung nữa.

Ba phần tư dân số Hoa Kỳ đã chích ngừa ít nhất một liều vaccine, nhưng điều đó không ngăn được Omicron lan tới các cộng đồng, lây nhiễm cho cả người đã chích ngừa lẫn chưa chích ngừa.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số ca nhiễm COVID-19 và số ca nhập viện đã đạt mức cao kỷ lục trong những ngày gần đây, và số ca tử vong do căn bệnh này lên đến 1,600 ca mỗi ngày trong tuần trước, tăng khoảng 40% so với tuần trước nữa.

Tuy nhiên, nhiều ca nhiễm do Omicron gây ra ít có hoặc không có triệu chứng, và khoảng một nửa số ca nhập viện với COVID-19 thực sự đã nhập viện vì các lý do khác, theo dữ liệu được công bố lần đầu tiên từ một số tiểu bang trong tháng này.

Tiến sĩ Fauci: ‘Hầu như tất cả mọi người’ sẽ nhiễm COVID-19
Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 trong phòng cách ly của họ ở khu săn sóc đặc biệt tại Bệnh viện Western Reserve ở Cuyahoga Falls, Ohio hôm 05/01/2022. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Một nghiên cứu mới được công bố (pdf) từ các nhà nghiên cứu xem xét các ca nhập viện do COVID-19 tại hệ thống Kaiser Permanente ở phía nam California sau khi Omicron xuất hiện đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy biến thể này ít nguy hiểm hơn Delta rất nhiều, không có ai trong số hơn 52,000 bệnh nhân Omicron phải dùng máy thở. Một ca tử vong duy nhất đã được ghi nhận và chỉ có bảy bệnh nhân cần săn sóc đặc biệt.

Với sự cộng tác của CDC và do ông Joseph Lewnard của Đại học California-Berkeley dẫn đầu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các ca nhiễm được cho là do Omicron “có liên quan đến nguy cơ mắc các hậu quả lâm sàng nghiêm trọng giảm đáng kể và thời gian nằm viện ngắn hơn.”

Tuy nhiên, các quan chức y tế vẫn lo lắng về sức chứa và nhân lực của bệnh viện, vốn bị giảm sút trong thời kỳ đại dịch vì số ca bệnh tăng mạnh trong làn sóng do Omicron gây ra.

“Sự bùng phát đột ngột và mạnh mẽ của các ca nhiễm do Omicron dẫn đến số ca nhiễm hàng ngày, số trường hợp nghỉ ốm, vắng mặt, và áp lực căng thẳng chưa từng có trên hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Nguy cơ nhập viện vẫn thấp, đặc biệt là ở những người đã chích đầy đủ các liều vaccine COVID của họ. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng kinh ngạc của hơn 1 triệu ca nhiễm mới mỗi ngày đã dẫn đến tổng số ca nhập viện cao,” Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Tư.

Bà Walensky sau đó thừa nhận rằng các quan chức đang nghiên cứu COVID-19 sẽ như thế nào nếu nó trở thành bệnh đặc hữu, sử dụng một kịch bản quen thuộc về cách mọi người có thể tránh tạo gánh nặng cho hệ thống y tế: “chích ngừa và chích mũi bổ sung, đeo khẩu trang ở các cơ sở công cộng có không gian khép kín tại các khu vực có khả năng lây nhiễm cao… và xét nghiệm trước khi quý vị tụ tập với những người khác.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn