Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đã biên tập một bài báo nghiên cứu của nhóm làm việc với một phòng thí nghiệm cao cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc, để nghiên cứu các loại virus nguy hiểm trên dơi trong khi phủ nhận các mối lo ngại rằng cơ sở này có thể là nguồn gốc gây ra đại đại dịch COVID-19.

Với nhan đề “Cách tương tác của virus Nipah trên dơi và tác động của việc lây lan sang người” (“Nipah virus dynamics in bats and implications for spillover to humans”), bài báo kể trên đã được tám chương trình liên bang tài trợ, một nửa trong số đó là từ NIAID mà ông Fauci là người đứng đầu cho đến tháng Mười Hai năm nay. 

Các thành viên của nhóm nghiên cứu bất vụ lợi EcoHealth Alliance, tổ chức đã trở thành một trung gian để Viện Virus học Vũ Hán thực hiện nghiên cứu đầy rủi ro trên dơi bằng tiền thuế của người Mỹ, chiếm hơn một nửa trong số khoảng hai chục tác giả của bài báo này.

Ông Fauci đã biên tập nghiên cứu này sau khi nhận được để xem xét hôm 08/01/2020, hai tuần trước khi dịch bệnh COVID-19 khiến Vũ Hán bị phong tỏa toàn diện. Tạp chí khoa học có bình duyệt Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (Proceedings of the National Academy of Sciences, PNAS) đã phê chuẩn bài báo này hồi tháng 09/2020 và cho xuất bản hai tháng sau đó. 

Hiện vẫn chưa rõ về mức độ đóng góp của ông Fauci cho bài báo này. Là một nhân viên công vụ trong bốn thập niên, ông Fauci đã biên tập các bài báo khoa học, đặc biệt là về chủ đề HIV. Nhưng xét đến mối quan hệ trong quá khứ của EcoHealth Alliance với phòng thí nghiệm Vũ Hán và nguồn tài trợ mà nhóm này nhận được từ cơ quan của ông Fauci, vai trò biên tập của ông vẫn khiến các nhà phê bình không khỏi sửng sốt.

Ông Tristan Daedalus — giám đốc đặc trách các vấn đề chính phủ của White Coat Waste Project (Dự án Lãng phí Áo blouse Trắng), nhóm theo dõi sự hợp tác giữa EcoHealth và phòng thí nghiệm Vũ Hán — đã nhận định trường hợp này là một kiểu “ông hát bà khen hay.” 

“Đầu tiên, ông Fauci bênh vực cho các thí nghiệm nguy hiểm trên động vật để làm phồng ngân sách 6 tỷ USD của ông. Tiếp theo, ông phân bổ ngân sách thông qua các khoản tài trợ cho EcoHealth và các phòng thí nghiệm khác ở Hoa Kỳ và ngoại quốc. Sau đó, ông và các đồng nghiệp của mình tự mình biên tập và phê chuẩn những thí nghiệm mà họ tài trợ để được xuất bản trên các tạp chí khoa học — sau đó tuyên bố [các thí nghiệm này đã] thành công do có hồ sơ xuất bản. Cuối cùng, ông gia hạn những khoản tiền này để tiếp tục hưởng món hời từ chính phủ,” ông Daedalus nói trong một tuyên bố với The Epoch Times. “Ông Fauci đang không theo khoa học, nhưng chắc chắn EcoHealth đang chạy theo đồng tiền.”

Khi virus này lây lan sang các nơi khác trên thế giới, ông Fauci đã nỗ lực hết lần này đến lần khác để quảng bá câu chuyện rằng COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên trong khi hạ thấp khả năng về một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm cả trong các trường hợp riêng tư lẫn công khai.

Theo hồ sơ của Viện Y tế Quốc gia (NIH) kể từ khi được công bố thông qua yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (pdf), ông Peter Daszak, đồng tác giả của bài báo đăng trên PNAS này và là chủ tịch của EcoHealth, đã cảm ơn ông Fauci vì đã ủng hộ giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên trong một thư điện tử hồi tháng 04/2020. 

“Tôi chỉ muốn nói một lời cảm ơn cá nhân thay mặt cho các nhân viên và cộng tác viên của chúng tôi, vì đã công khai bảo vệ và tuyên bố rằng bằng chứng khoa học ủng hộ một giả thuyết rằng COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên từ dơi lây truyền sang người, chứ không phải từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm từ Viện Nghiên Virus học Vũ hán,” ông Daszak đã viết hôm 18/04/2020, một ngày sau khi ông Fauci nói với các phóng viên rằng tất cả các bằng chứng có sẵn về loại virus này đã “hoàn toàn phù hợp với một bước nhảy loài từ động vật sang người.” 

Tiến sĩ Fauci từng biên tập bài báo của nhóm được NIH tài trợ có liên kết với phòng thí nghiệm Vũ Hán 
Ông Peter Daszak (bên phải) cùng các thành viên khác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra về nguồn gốc của virus corona COVID-19 đến Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

“Công việc mà chúng tôi đang thực hiện với sự cộng tác của các nhà virus học Trung Quốc đã cho chúng tôi những hiểu biết đáng kinh ngạc về những rủi ro mà các loại virus này gây ra, để chúng tôi có thể trực tiếp giúp bảo vệ quốc gia của mình khỏi các virus corona có nguồn gốc từ dơi,” ông nói, trích dẫn một dự án kéo dài nhiều năm do NIH tài trợ về sự xuất hiện của virus corona trên dơi ở Trung Quốc. “Theo quan điểm của tôi, nhận xét của ông thật dũng cảm, và những lời xuất phát từ tiếng nói đáng tin cậy của ông sẽ giúp xóa tan những chuyện hoang đường được đưa ra xung quanh nguồn gốc virus.”

“Rất cám ơn vì lời nhắn nhủ thân tình của ông,” ông Fauci viết trong thư trả lời.

Dự án mà ông Daszak trích dẫn đã bị đình chỉ sau đó trong cùng năm và bị cả FBI và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh điều tra vì sử dụng tiền tài trợ ở Trung Quốc. Hồi tháng Tám, NIH đã chấm dứt tài trợ dự án cho phòng thí nghiệm Vũ Hán sau hai lần yêu cầu cơ sở Trung Quốc bàn giao hồ sơ phòng thí nghiệm nhưng bất thành.

Hồi cuối tháng Chín, cơ quan của ông Fauci một lần nữa cho phép tài trợ hàng triệu dollar cho EcoHealth để hỗ trợ các dự án nghiên cứu của họ ở Á Châu. Một trong số đó liên quan đến virus Nipah.

Bảo vệ quyết định tài trợ này hôm 04/10, ông nói tại một hội thảo trực tuyến rằng họ “không thể tự ý quyết định, ‘Tôi chỉ là không muốn tài trợ cho các dự án này’ vì mọi người không thích chúng.” 

Ông nhấn mạnh rằng ông đã “luôn giữ một tâm trí hoàn toàn cởi mở về khả năng có thể có một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm.”

“Nhưng có một điều quý vị không thể bỏ qua,” ông lập luận tại sự kiện, “đó là rò rỉ phòng thí nghiệm là một giả thuyết không có bất kỳ bằng chứng nào.” 

Tiến sĩ Fauci từng biên tập bài báo của nhóm được NIH tài trợ có liên kết với phòng thí nghiệm Vũ Hán 
Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) nói trong cuộc họp báo sau bữa tiệc trưa của Đảng Cộng Hòa Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/09/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) đã giới thiệu một dự luật sau thông báo tài trợ của NIH, nhằm mục đích cắt nguồn tài trợ liên bang cho EcoHealth. Bà là một trong 40 thành viên Quốc hội gần đây đã ký một lá thư gửi cho NIH nhằm lên án việc viện này tiếp tục tài trợ cho EcoHealth.

Bà Ernst nói với The Epoch Times, “Người nộp thuế xứng đáng có câu trả lời về lý do tại sao Tiến sĩ Fauci tiếp tục thể hiện sự thiên vị cho một tổ chức đã vi phạm luật liên bang, từ chối chuyển giao các tài liệu quan trọng để hiểu về nguồn gốc tiềm năng của COVID-19, và đã thể hiện sự thiếu thận trọng về tính an toàn.” 

“Tiến sĩ Fauci bảo vệ quyết định tiếp tục tài trợ cho nhóm này bằng cách tuyên bố rằng ông phải ‘công bằng.’ Khi cung cấp các khoản tài trợ và lời khuyên biên tập, có vẻ như Tiến sĩ Fauci đã hơn cả công bằng với EcoHealth, nhưng đã đến lúc công bằng cho những người nộp thuế!”

NIH, NIAID, ông Daszak, và EcoHealth đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bản tin này. 


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn