TikTok đã xác nhận rằng các nhân viên ở Trung Quốc đại lục có thể truy cập vào dữ liệu của hàng triệu người dùng ứng dụng chia sẻ video này ở Úc.

Công ty này đã cung cấp thông tin chi tiết sau khi ông James Paterson, bộ trưởng đặc trách an ninh mạng và chống lại sự can thiệp của ngoại quốc, đã viết thư cho tổng giám đốc người Úc của TikTok hôm 03/07, yêu cầu làm rõ về dữ liệu người dùng địa phương.

Ông Paterson, cũng là chủ tịch Liên Ủy ban Nghị viện về Tình báo và An ninh, đã công khai bức thư đó trên mạng xã hội.

“Công ty TikTok ở Úc đã trả lời thư của tôi và thừa nhận rằng dữ liệu người dùng Úc cũng có thể truy cập được ở Trung Quốc đại lục, khiến dữ liệu này nằm trong tầm với của chính quyền Trung Quốc, mặc dù trước đó họ bảo đảm rằng dữ liệu được an toàn vì nó được lưu trữ ở Hoa Kỳ và Singapore,” ông viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 12/07.

“Các nhóm bảo mật của chúng tôi giảm thiểu số lượng người có quyền truy cập vào dữ liệu và chỉ giới hạn ở những người cần quyền truy cập đó để thực hiện công việc của họ,” ông Brent Thomas, giám đốc chính sách cộng đồng của công ty TikTok tại Úc, đã viết thư trả lời.

“Chúng tôi có các chính sách và quy trình giới hạn quyền truy cập nội bộ vào dữ liệu người dùng Úc đối với nhân viên của chúng tôi, cho dù họ ở đâu, dựa trên nhu cầu gì.”

Tuy nhiên, ông Thomas cho biết, “Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng Úc cho chính quyền Trung Quốc, chúng tôi chưa bao giờ được chính quyền Trung Quốc yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng Úc, và chúng tôi sẽ không cung cấp nếu có yêu cầu.”

TikTok thừa nhận dữ liệu người dùng Úc có thể được truy cập ở Trung Quốc
Bảng hiệu được trưng bày tại sự kiện TikTok Creator’s Lab 2019 do Công ty Bytedance tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 16/02/2019. (Ảnh: Shiho Fukada/Bloomberg)

TikTok là một nền tảng video định dạng ngắn cực kỳ phổ biến cho phép người dùng sáng tạo, chia sẻ, và xem các video 15 giây, thường có ca hát, nhảy múa, hoặc hài kịch. Được ra mắt ở Trung Quốc với tên gọi là “Douyin” hồi tháng 09/2016, ứng dụng này đã thu hút 100 triệu người dùng Trung Quốc trong vòng một năm.

Ứng dụng này đã được phát hành lại theo phiên bản quốc tế dưới tên TikTok hồi tháng 09/2017, thu hút hàng tá người dùng nổi tiếng hạng A và các mối quan hệ đối tác với NBA, NFL, và Comedy Central.

Đến năm 2020, TikTok cho biết có gần một tỷ người dùng đang hoạt động trên toàn thế giới — chưa đầy bốn năm sau khi ra mắt.

Tuy nhiên, ứng dụng này đã bị giám sát chặt chẽ vì sự kiểm duyệt, vì công ty sở hữu ByteDance của Trung Quốc, và vì được cho là có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn có thể đưa ra yêu cầu trực tiếp để truy cập vào dữ liệu người dùng theo Luật Tình báo Quốc gia 2017.

Sự thừa nhận tương tự của TikTok đối với các nhà lập pháp Hoa Kỳ

Bức thư của ông Paterson được đưa ra sau khi có báo cáo ở Hoa Kỳ cho rằng dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok có thể được truy cập ở Trung Quốc đại lục.

BuzzFeed đưa tin rằng 14 tuyên bố từ chín nhân viên TikTok khác nhau đã chỉ ra rằng “các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian ít nhất là từ tháng 09/2021 đến tháng 01/2022.”

Các kỹ sư Hoa Kỳ đã phải dựa vào các đồng nghiệp ở Trung Quốc của họ “để xác định về cách mà dữ liệu người dùng Hoa Kỳ đang lưu chuyển,” bởi vì họ không được phép tự mình truy cập dữ liệu, theo BuzzFeed.

Tờ báo này cũng gọi “một kỹ sư ở Bắc Kinh là ‘Quản trị viên chính,’” người “có quyền truy cập vào mọi thứ.”

Chi tiết này đã được xác nhận bởi tám nhân viên khác nhau trong chín lời tuyên bố.

Bài báo trên chỉ ra rằng các tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với lời khai hữu thệ của một giám đốc điều hành TikTok trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 10/2021 rằng một “nhóm bảo mật nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ” đã phụ trách vấn đề quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Trong một bức thư trả lời hôm 30/06 cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành TikTok Chu Thụ Tư (Shou Zi Chew) nói rằng nhân viên Trung Quốc của công ty được cấp quyền truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh rằng các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ được áp dụng dưới sự giám sát của một nhóm an ninh có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Ông Chu đã bác bỏ những phát hiện từ bản tin trên, tuyên bố rằng chúng “không chính xác và không được hỗ trợ bởi các dữ kiện thực tế.”

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc tiết lộ dữ liệu của Hoa Kỳ cho ĐCSTQ, giám đốc điều hành này nói ngắn gọn rằng công ty chưa nhận được một yêu cầu nào như vậy và sẽ không tuân thủ nếu được yêu cầu.

TikTok thừa nhận dữ liệu người dùng Úc có thể được truy cập ở Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Đảng Tự Do James Paterson tại Thượng viện trong Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, vào ngày 21/11/2016. (Ảnh: AAP Image/Mick Tsikas)

Kêu gọi chính phủ ông Albanese hành động

Tuy nhiên, ông Paterson đã bày tỏ lo ngại rằng chế độ ở Bắc Kinh có thể truy cập dữ liệu người dùng Úc.

“TikTok phủ nhận họ đã từng giao dữ liệu cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng điều này rất khó tin, theo luật an ninh quốc gia của họ,” ông viết.

“Đã đến lúc chính phủ của ông Albanese phải thức tỉnh và có hành động về mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền riêng tư của 7 triệu người dùng Úc này.”

Bản tin có sự đóng góp của Hannah Ng và Daniel Teng
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn