Nền tảng truyền thông Trung Quốc TikTok thừa nhận rằng nhân viên của họ ở Trung Quốc có khả năng truy cập vào dữ liệu tài khoản cá nhân ở Vương quốc Anh và Liên minh Âu Châu.

Điều này xảy ra sau nhiều năm TikTok bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, đặc biệt là ở Âu Châu, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ vì lo ngại rằng thông tin cá nhân có thể được chuyển cho chính quyền Trung Quốc.

TikTok đang bị các chính phủ phương Tây giám sát gắt gao vì công ty mẹ của ứng dụng này, ByteDance, liên tục phủ nhận về việc TikTok bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát.

TikTok cố gắng biện minh cho một lỗ hổng bảo mật

Công ty truyền thông xã hội này đã phát hành một thông cáo báo chí hôm 02/11, nói rằng “chính sách bảo mật” của họ “dựa trên một nhu cầu đã được nêu rõ để thực hiện công việc của họ.”

TikTok cho biết trong tuyên bố của mình rằng chính sách này áp dụng cho “khu vực kinh tế Âu Châu, Vương quốc Anh, và Thụy Sĩ.”

Để có trải nghiệm người dùng tốt hơn, công ty dựa vào “lực lượng lao động toàn cầu để bảo đảm rằng trải nghiệm TikTok của cộng đồng của chúng tôi là nhất quán, thú vị, và an toàn,” bà Elaine Fox, người đứng đầu về quyền riêng tư của TikTok khu vực Âu Châu, cho biết.

Bà Fox cho biết mặc dù ứng dụng truyền thông xã hội này hiện lưu trữ dữ liệu người dùng Âu Châu tại Hoa Kỳ và Singapore, nhưng “chúng tôi cho phép một số nhân viên trong nhóm công ty của chúng tôi ở Brazil, Canada, Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Nam Hàn, và Hoa Kỳ truy cập từ xa vào dữ liệu người dùng TikTok ở Âu Châu.”

Bà giải thích, “Các nỗ lực của chúng tôi tập trung vào việc hạn chế số lượng nhân viên có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Âu Châu, giảm thiểu luồng dữ liệu bên ngoài khu vực, và lưu trữ dữ liệu người dùng Âu Châu một cách cục bộ.”

Bà cũng tuyên bố rằng ứng dụng không thu thập dữ liệu vị trí chính xác của người dùng ở Vương quốc Anh và Liên minh Âu Châu (EU).

Bà Fox nói rằng quyền truy cập của nhân viên “phải tuân theo một loạt các quy trình kiểm soát và chấp thuận bảo mật mạnh mẽ, và theo các phương pháp được công nhận theo Quy định Chung về Bảo mật Dữ liệu.”

Luật mới này của EU sẽ ảnh hưởng đến cách các công ty sử dụng thông tin cá nhân và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 25/05/2023.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ kêu gọi cấm TikTok

Đầu tuần này (31/10-06/11), một quan chức hàng đầu tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission, FCC), cơ quan giám sát truyền thông của chính phủ Hoa Kỳ, đã kêu gọi cấm TikTok tại Mỹ.

Ông Brendan Carr, ủy viên của FCC, nói với Axios: “Tôi không tin rằng có cách giải quyết nào tốt hơn là một lệnh cấm.”

Ông tuyên bố rằng không tồn tại “một thế giới mà quý vị có thể bảo vệ đầy đủ dữ liệu và rằng quý vị có thể đủ tin tưởng dữ liệu đó sẽ không lọt vào tay [Đảng Cộng sản Trung Quốc].”

Ông Carr được cho là đã yêu cầu Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ do lo ngại về quyền riêng tư của người dùng.

“Ủy viên Carr không đóng vai trò nào trong các cuộc thảo luận bí mật [của TikTok] với chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến TikTok, và dường như đang bày tỏ quan điểm độc lập với vai trò là ủy viên FCC,” một phát ngôn viên của TikTok nói với Axios khi phản hồi về những lo ngại của FCC.

Hồi tháng Sáu năm nay, TikTok cho biết họ đã di chuyển thông tin của người dùng Mỹ sang các máy chủ được điều hành bởi đại công ty nhu liệu Oracle của Hoa Kỳ ở Austin, Texas.

Tháng trước (09/2022), TikTok đã phủ nhận một bản tin trên Forbes nói rằng một nhóm nhân viên của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đang sử dụng ứng dụng này để theo dõi vị trí của công dân Mỹ mà không có sự đồng thuận của họ.

Bản tin này cho biết ByteDance đã cố gắng thu thập dữ liệu vị trí của một công dân Mỹ ít nhất hai lần.

TikTok phủ nhận muộn màng trên Twitter rằng họ không có ý định nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ, các nhà hoạt động, các nhân vật công chúng, và phóng viên của Hoa Kỳ.

ByteDance nói với đài BBC, “Forbes đã chọn không đưa phần tuyên bố của chúng tôi, vốn bác bỏ tính khả thi trong cáo buộc cốt yếu của họ: TikTok không thu thập thông tin vị trí GPS chính xác từ người dùng Hoa Kỳ, có nghĩa là TikTok không thể giám sát người dùng Hoa Kỳ theo cách mà bài báo trên đã gợi ý.”

Các lập trình viên TikTok có trụ sở tại Trung Quốc cũng bị cáo buộc truy cập thông tin cá nhân của người dùng ở Hoa Kỳ, bao gồm cả số điện thoại và ngày sinh, BuzzFeed đưa tin hồi tháng Sáu.

Một bài báo khác trên Buzzfeed hồi tháng Bảy cho biết rằng công ty truyền thông xã hội này đã nói với các nhân viên của mình hãy thúc đẩy các quan điểm ủng hộ Bắc Kinh cho người dùng Mỹ trên ứng dụng tin tức của họ.

ByteDance phủ nhận cả hai cáo buộc của Buzzfeed.

Năm 2020, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi các nhà chức trách Hoa Kỳ cấm ứng dụng này, buộc ByteDance phải bán các hoạt động của mình tại Mỹ vì lo ngại rằng dữ liệu cá nhân sẽ bị chia sẻ với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sắc lệnh đó [của ông] đã bị một thẩm phán liên bang đình chỉ trước khi nó bị Tổng thống Joe Biden thu hồi vào năm 2021.

Tổng thống Biden đối mặt với áp lực lưỡng đảng để hành động về những lo ngại an ninh của ứng dụng

The New York Times đưa tin hồi tháng Chín rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa ByteDance và chính phủ TT Biden để giải quyết các mối lo ngại liên quan đến ứng dụng của họ.

“Tôi đã nói với mọi người nhiều năm trước rằng TikTok là một công cụ của Trung Quốc cộng sản, nhưng ông Biden lại mời ‘những người có ảnh hưởng’ của TikTok đến Tòa Bạch Ốc,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio, (Cộng Hòa-Florida), Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết.

Sau những lời chỉ trích dữ dội, TT Biden đã ra lệnh cho Bộ Thương mại xem xét lại mối đe dọa an ninh quốc gia do các ứng dụng như TikTok gây ra từ các quốc gia ngoại quốc đối địch như Trung Quốc.

Tuy nhiên, The Washington Post đưa tin cho biết, việc các chiến dịch chính trị sử dụng rộng rãi TikTok để tiếp cận cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ đã đưa cuộc tranh cãi này vào tâm điểm chú ý. 

Hiện nay, lưỡng đảng đang ngày càng phản đối việc sử dụng ứng dụng Trung Quốc này.

“Đây không phải là điều quý vị thường nghe tôi nói, nhưng nhiều năm trước ông Donald Trump đã đúng về TikTok,” Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) nói với Sidney Morning Herald vào tuần trước (24-30/10).

“Nếu quốc gia của quý vị sử dụng Huawei, nếu con quý vị sử dụng TikTok, nếu người dân của quý vị sử dụng WeChat làm nền tảng truyền thông xã hội, thì tôi cho rằng khả năng Trung Quốc sẽ có sự ảnh hưởng quá mức là một thách thức lớn hơn nhiều và là một mối đe dọa tức thời hơn nhiều so với bất kỳ loại xung đột vũ trang thực sự nào,” ông nói.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong các ủy ban về Giám sát, Năng lượng, và Thương mại của Hạ viện cho rằng “dữ liệu mà TikTok thu thập về người dùng Hoa Kỳ, chẳng hạn như lịch sử duyệt web và tìm kiếm, sinh trắc học, dữ liệu vị trí, và các siêu dữ liệu khác, sẽ là một nguy cơ lớn về an ninh quốc gia trong tay của tình báo ĐCSTQ,” Fox News đưa tin.

Các nhà chức trách Âu Châu và Anh bắt đầu điều tra TikTok

Trong khi đó, Nghị viện Anh đã đóng tài khoản TikTok của mình hồi tháng Tám sau khi các thành viên của Nghị viện nêu lên lo ngại về nguy cơ dữ liệu cá nhân của họ bị chuyển cho ĐCSTQ.

Họ yêu cầu đóng ứng dụng chừng nào TikTok đưa ra “bảo đảm đáng tin cậy” rằng ĐCSTQ sẽ không có quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

TikTok cũng đang phải đối mặt với khoản tiền phạt tương đương với 30 triệu USD ở Vương quốc Anh vì không bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em đang dùng ứng dụng, BBC đưa tin.

BBC cho biết, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ireland, cũng đang điều tra TikTok về quyền riêng tư của trẻ em và liệu ứng dụng này có tuân thủ luật pháp EU liên quan đến việc dữ liệu cá nhân được gửi đến các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, hay không.

TikTok là ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên khắp thế giới và có gần 4 tỷ lượt tải xuống.

BBC đưa tin, theo công ty phân tích Sensor Tower, công ty mẹ ByteDance đã kiếm được hơn 6.2 tỷ USD doanh thu từ chi tiêu trong ứng dụng kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2017.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn