Theo dữ liệu của The Epoch Times, hơn 3/4 nhân viên tại cơ quan y tế công cộng lớn nhất quốc gia đang làm việc từ xa, ngay cả sau khi các chỉ số COVID-19 đã giảm xuống sau mức đỉnh mới hồi tháng Một.

Phúc đáp một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), văn phòng hồ sơ của CDC nói với The Epoch Times rằng, trong số khoảng 12,679 nhân viên làm việc toàn thời gian tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 78% nhân viên hoàn toàn không làm việc trực tiếp, hoặc chỉ làm việc bán thời gian.

Những con số này chưa từng được công bố rộng rãi trước đây, cho thấy các nhân viên CDC không lưu ý đến lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden trong bài diễn văn về Thông điệp Liên bang “yêu cầu người dân Mỹ quay trở lại làm việc và lấp đầy các khu vực trung tâm lớn của chúng ta một lần nữa.”

Trụ sở chính của CDC tọa lạc tại Atlanta.

Khi đó, ông Biden đã nói: “Những ai đang làm việc tại nhà có thể cảm thấy đã an toàn để bắt đầu quay lại văn phòng rồi. Chúng tôi đang bắt đầu ngay trong chính phủ liên bang. Đại đa số nhân viên liên bang sẽ làm việc trực tiếp trở lại.”

Phát ngôn viên của CDC không phúc đáp yêu cầu bình luận.

“Nhờ một yêu cầu theo Đạo luật FOIA từ The Epoch Times, chúng ta mới biết rằng hơn một nửa số nhân viên CDC đang làm việc từ xa ở một mức độ nào đó. Chúng tôi không biết họ là những kỹ thuật viên làm việc trong các phòng thí nghiệm hay là những người làm việc ở các văn phòng hành chính. Đó là một phần của vấn đề,” Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), một thành viên của Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Ông nói thêm, “Những gì chúng ta biết là nếu đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng tương tự như một trận chiến, thì chúng tôi cần cơ quan liên bang ở tuyến đầu này có sự hiện diện tại văn phòng, là kiểu mẫu, tối đa hóa hiệu quả và làm mọi thứ có thể để bảo đảm rằng COVID không ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta nhiều như trước nữa. CDC, quý vị hãy bắt đầu, hãy trở lại làm việc.”

[ĐỘC QUYỀN] Đại đa số nhân viên CDC làm việc từ xa
Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana) chất vấn các quan chức y tế Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Làm việc từ xa

Phúc đáp theo Đạo luật FOIA không phân định loại nhân viên nào vẫn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian ở ngoài văn phòng, và loại nhân viên nào đang làm việc toàn thời gian tại văn phòng.

Nhưng phúc đáp cho thấy rằng 5,440 nhân viên vẫn làm việc từ xa hoàn toàn; 4,467 dành ít nhất một khoảng thời gian để làm việc từ xa, và chỉ 2,772 nhân viên làm việc trực tiếp tại văn phòng mỗi ngày.

Theo chính sách hoạt động của CDC do The Epoch Times thu thập được, nhân viên có thể thỏa thuận làm việc từ xa theo hình thức làm việc không cần phải có mặt tại nơi làm việc (“remote work”) hoặc theo hình thức yêu cầu có mặt tại nơi làm việc vài lần mỗi hai tuần (“telework”).

Trả lời chất vấn của thượng nghị sĩ Cassidy trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hồi tháng Sáu, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, nói rằng, “những người cần có mặt trong phòng thí nghiệm đều hiện diện tại phòng thí nghiệm; những người được khai triển đến hiện trường đều được khai triển trên phạm vi quốc tế và làm việc bên ngoài văn phòng.”

Nhưng bà từ chối cho biết liệu các nhân viên phòng thí nghiệm có ở trong phòng thí nghiệm của họ 40 giờ một tuần hay không.

Ông Scott Kemp, người đứng đầu bộ phận Dịch vụ Vận tải Cộng đồng của CDC, nói với một trang blog hồi năm 2021 rằng, nhiều nhân viên CDC đã chuyển sang làm việc từ xa sau khi đại dịch bắt đầu.

Ông cho biết những nhân viên duy nhất hiện diện trực tiếp là các nhân viên an ninh hợp đồng và “các chuyên gia khoa học.”

Cũng theo chính sách vận hành này, hình thức làm việc từ xa “rất được khuyến khích đối với những vị trí được xem là hội đủ điều kiện,” với tính đủ điều kiện tùy thuộc vào chức năng công việc hơn là chức danh công việc hoặc lịch trình làm việc.

Trong phiên điều trần hồi tháng Sáu, Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) đã đặt câu hỏi tại sao bà Walensky và những người đứng đầu cơ quan khác dường như không biết có bao nhiêu nhân viên của họ đang làm việc từ xa theo một cách nào đó.

“Điều đó khiến tôi tự hỏi làm thế nào quý vị đo lường được liệu mọi người có thực sự làm việc khi ở nhà hay không,” ông nói.

Chính sách này nói rằng những nhân viên làm việc từ xa “phải có khả năng làm việc mà không cần sự giám sát trực tiếp của cấp trên” và họ phải hoàn thành khóa đào tạo cụ thể trước khi đạt được một thỏa thuận làm việc từ xa [theo hình thức “remote work” hoặc “telework”].

Theo một hồ sơ trên tạp chí Time xuất bản năm nay, bản thân bà Walensky chủ yếu làm việc tại nhà ở Massachusetts. Hồ sơ cho biết bà bay đến Atlanta vài ngày mỗi tháng. Thời điểm đó, bà nói với ông Cassidy rằng trong năm ngày gần đây, bà có mặt ở văn phòng hai ngày. Bà từ chối cho biết bản thân đã làm việc tại văn phòng bao nhiêu ngày trong tháng trước.

[ĐỘC QUYỀN] Đại đa số nhân viên CDC làm việc từ xa
Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Hướng dẫn của HHS

Hồi tháng Ba, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cơ quan chủ quản của CDC, đã ban hành hướng dẫn quy định rằng những nhân viên đã làm việc từ xa sẽ được thông báo trước ít nhất 30 ngày trước khi phải trở lại làm việc tại văn phòng.

Cơ quan này nói rằng những nhân viên có Thỏa thuận Linh hoạt Nơi làm việc bằng văn bản đã được chấp thuận cho phép làm việc từ xa theo hình thức telework cứ mỗi hai tuần phải có mặt tại văn phòng ít nhất hai ngày.

Tương tự như chính sách CDC, một thỏa thuận làm việc từ xa theo hình thức remote work cho phép nhân viên làm việc bên ngoài mà không yêu cầu họ có mặt tại văn phòng.

Chính sách của CDC nói rằng cơ quan này “hỗ trợ và khuyến khích làm việc từ xa theo hình thức telework và remote work.” Trong số những lợi ích mà họ liệt kê ra là giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện khả năng tiếp cận với những nhân viên lành nghề không sống ở khu vực Atlanta hoặc gần các văn phòng CDC khác.

Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ, cơ quan quản lý lực lượng lao động của chính phủ, nói rằng họ hy vọng trong tương lai, “nhiều” nhân viên liên bang hơn nữa sẽ thường xuyên làm việc từ xa theo hình thức telework.

Ông Kemp nói với trang blog được nhắc ở trên, có tên Georgia Commute Options, rằng một số nhân viên CDC đã làm việc từ xa vào những thời điểm trước đại dịch. Nhưng ông thấy trước số lượng nhân viên CDC làm việc từ xa sẽ cao hơn nhiều bởi vì sự sắp xếp này đang hoạt động tốt.

“Nếu quý vị nhìn vào số người làm việc từ xa trước đại dịch, tôi nghĩ rằng con số đó sẽ tăng gấp đôi vì chúng tôi đã học được cách thực hiện, và có những lợi ích thực sự đối với hình thức này,” ông nói. “Chúng tôi đã nhận thấy căng thẳng giảm đi và năng suất tăng lên. Các nhà quản lý đã bị thuyết phục rằng công việc sẽ được hoàn thành khi nhân viên làm việc từ xa.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn