Các khoản tín thuế là một biện pháp cần thiết để chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích các nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, lợi nhuận đáng kể cuối cùng lại vào hầu bao ngành ngân hàng doanh nghiệp.

Tính đến năm ngoái, thị trường vốn cổ phần thuế tái tạo đại diện cho một ngành công nghiệp trị giá 20 tỷ USD là dành cho các ngân hàng lớn.

Thời điểm này là tốt cho các nhà cho vay tài chính vì Đạo luật Tái thiết Tốt hơn của Tổng thống Joe Biden có thêm 550 tỷ USD khuyến khích năng lượng sạch.

Trước nay các khoản tín thuế cho các dự án tái tạo được sử dụng để lôi kéo các nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực năng lượng xanh.

Tuy nhiên, vì thiếu tính ứng dụng thực tế trên cho giai đoạn đầu, nhiều doanh nhân đã tìm kiếm các đối tác đầu tư cổ phần thuế để đổi lấy vốn lưu động nhằm đưa dự án vào hoạt động.

Ông Joe Biden đi ngang qua các tấm pin mặt trời trong khi tham quan Sáng kiến ​​Năng lượng Tái tạo Khu vực Plymouth ở Plymouth, New Hampshire, hôm 04/06/2019. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Kế toán viên công chứng (CPA) Paul Miller nói với The Epoch Times: “Tình hình tương tự như ngành điện ảnh; quý vị cần các ngân hàng tài trợ cho các dự án, để họ được giảm thuế.”

Ông Miller là đối tác quản lý của Miller & Co, và các dự án năng lượng được giải thích có thể tiêu tốn hàng tỷ USD và thật khó để phát triển chúng mà không có một tổ chức tài chính nào tham gia cùng.

“Nếu quý vị là một nhà đầu tư, quý vị sẽ được hưởng lợi từ những khoản tiết kiệm thuế này, đó là lý do tại sao rất nhiều tỷ phú [tham gia] vào những khoản đầu tư này.”

Khi nói đến việc giảm thuế, các công ty mới tìm cách tham gia vào lĩnh vực năng lượng xanh thường không nợ tiền khi họ bắt đầu xây dựng. Vì vậy, nhiều công ty trang trại năng lượng mặt trời và gió tham gia mà không có ràng buộc cam kết nào.

Điều đó có nghĩa là nếu các nhà phát triển muốn tận dụng bất kỳ khoản tín thuế nào mà chính phủ đang cung cấp, thì một đối tác tài chính bên thứ ba — thường được gọi là một đối tác cổ phần thuế — là cần thiết.

Và phần lớn trong số này là những công ty đóng vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng doanh nghiệp.

Từ năm 2020 đến năm 2021, hơn 50% thị trường vốn cổ phần thuế được kiểm soát bởi hai ngân hàng: JP Morgan và Bank of America.

Các tổ chức tài chính lâu đời khác với các khoản đầu tư đáng kể vào thị trường cổ phần thuế bao gồm Wells Fargo, U.S. Bank, và Credit Suisse.

Mặt ngoài của trụ sở công ty JP Morgan Chase ở New York hôm 20/05/2015. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Ông Warren Kirshenbaum nói với The Epoch Times : “Tất cả các khoản tín thuế ở Hoa Kỳ đều hướng tới những người nộp thuế lớn nhất… Điều này là do bộ luật thuế có những rào cản đáng kể.”

Ông Kirshenbaum là Giám đốc điều hành của Cherry Tree Group, chuyên giúp mọi người bán các khoản tín thuế của họ trong khi mang lại cho các cá nhân, các quỹ tín thác và các tập đoàn có phần lớn cổ phần được một vài cá nhân sở hữu được hưởng những lợi ích tương tự như những người chơi tài chính nổi tiếng hơn.

Ông giải thích rằng những người nộp thuế lớn hơn thường sử dụng phần lớn các khoản tín thuế hiện có, khiến các công ty trả ít thuế hơn khó có đủ điều kiện và nhận được các khoản tín thuế khuyến khích.

Ông Kirshenbaum cho biết: “Điều này đã dẫn đến việc các nhà phát triển nhỏ hơn không thể có được nguồn tài chính cổ phần thuế, từ đó có thể ảnh hưởng đến thị trường.”

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng cấu trúc tín thuế hiện tại là một trở ngại cho các nhà phát triển nhỏ và các dự án quy mô cộng đồng.

Chuyên gia thuế Kari Brummond nói với The Epoch Times: “Với thiết lập hiện tại, hầu hết các nhà phát triển không có tùy chọn để giữ các khoản tín thuế.” 

Bà Brummond cho biết các nhà phát triển thường cần trả trước tiền mặt cho các dự án của họ, nhưng nếu họ có thể giữ các khoản tín thuế, họ sẽ có nhiều tiền hơn về lâu dài.

Bà nói: “Họ sẽ mất rất nhiều phí khi bán các khoản tín thuế cho các nhà đầu tư.”

Trước tiên, các nhà đầu tư ngân hàng thường nhanh chóng mua các khoản tín thuế nhà ở thu nhập thấp và tòa nhà lịch sử. Tuy nhiên, ông Kirshenbaum lưu ý rằng các khoản tín thuế năng lượng tái tạo đã trở thành một khoản đầu tư phổ biến hơn trong những năm gần đây vì nó có thể được yêu cầu trong một năm tính thuế. Các khoản tín thuế tòa nhà lịch sử và nhà ở thu nhập thấp lần lượt là các khoản tín thuế 10 năm và 5 năm.

Ông Kirshenbaum nói: “Ngoài ra, các quy tắc khấu hao nhanh và thưởng đối với tài sản năng lượng mặt trời cho phép yêu cầu khấu hao rất lớn trong một hoặc hai năm đầu tiên, điều này khá thuận lợi cho người nộp thuế.”

Và trong khi nhiều chuyên gia khẳng định các ngân hàng lớn đã được cung cấp một phương thức tránh thuế không chủ ý dưới hình thức khuyến khích năng lượng xanh, một số không đồng ý.

Giám đốc năng lượng tái tạo và công nghệ bền vững của công ty đầu tư thuế Foss & Company, Bryen Alperin, nói với The Epoch Times rằng chính phủ vẫn đang khuyến khích các dự án năng lượng tái tạo, đó là mục tiêu cuối cùng.

“Họ [chính phủ] đã xác định rằng thay vì thu thuế, sau đó ghi tài trợ tiền mặt cho các dự án năng lượng tái tạo, sẽ hiệu quả hơn khi khuyến khích người nộp thuế đầu tư trực tiếp vào các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Alperin nói: “Người đóng thuế vẫn đang chi trả cho ‘lợi ích xã hội’ bằng tiền của họ, họ chỉ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với cách sử dụng số tiền đó.”

Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: