Tính từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 10.32 triệu ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 42,900 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 0.4% so với tổng số ca nhiễm), gần 8.86 triệu F0 khỏi bệnh.

Hơn 87,000 liều vaccine cho trẻ 5-11 tuổi về đến Sài Gòn

Liên quan đến việc chích vaccine cho trẻ trong nhóm tuổi 5-11, Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia cho biết, hơn 87,000 liều Moderna do Chính phủ Úc viện trợ sẽ được phân bổ đến Sài Gòn trong sáng 15/4.

Vào ngày 16/4, số vaccine này sẽ được dùng để chích cho trẻ 11 tuổi (lớp 6). Với nhóm trẻ còn lại, thành phố dự kiến chích thí điểm ở 5 quận (là quận 1, 5, 10, Phú Nhuận và Tân Phú), sau đó sẽ chích đại trà khi đủ số lượng.

Trước đó, trong sáng 14/4, gần 200 trẻ dưới 12 tuổi ở Quảng Ninh đã chích vaccine Moderna. Đây là những trẻ chích vaccine COVID-19 đầu tiên.


Thanh tra 26 đơn vị ở Nghệ An mua kit test Việt Á

Ngày 14/4, đại diện Thanh tra tỉnh Nghệ An cho biết, trong 26 đơn vị liên quan đến việc mua sắm kit test COVID-19 của Công ty Việt Á, có 12 đơn vị đã thanh tra xong, 4 đơn vị đang được kiểm tra và 10 đơn vị sẽ tiếp tục được thanh tra, kiểm tra.

Liên quan đến vụ mua kit test của Việt Á, trước đó, ông Nguyễn Văn Định (nguyên Giám đốc CDC Nghệ An) và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm (nguyên kế toán trưởng CDC Nghệ An) đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.


Xăng dầu lại đối diện nguy cơ tăng giá

Những ngày qua tại thị trường thế giới, sau những phiên hạ nhiệt liên tiếp, giá dầu thô cùng giá xăng dầu thành phẩm tuy biến động tăng giảm theo thời điểm, nhưng xu hướng chung là tăng trở lại. Hiện mỗi lít xăng dầu bán ra có giá thấp hơn giá cơ sở.

Đây là tín hiệu cho thấy, từ nay đến kỳ điều chỉnh ngày 21/4 tại Việt Nam, nếu xăng dầu thành phẩm vẫn tăng, giá bán lẻ nội địa có nguy cơ tăng giá.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị bắt

Hôm qua ngày 14/4, cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Tô Anh Dũng (sinh năm 1964, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Cũng bị bắt và khám xét về tội danh trên có ông Phạm Trung Kiên (sinh năm 1981, chuyên viên Vụ trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế) và ông Vũ Anh Tuấn (sinh năm 1979, nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an).

Trước đó, ngày 27/1, cảnh sát đã khởi tố vụ án “Nhận hối lộ” để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước nhằm trục lợi cá nhân xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Theo đó, 4 cá nhân đã bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự), Đỗ Hoàng Tùng (Phó cục trưởng Cục Lãnh sự), Lê Tuấn Anh (Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự), Lưu Tuấn Dũng (Phó phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự).

Đến ngày 25/3, cảnh sát khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc với Hoàng Diệu Mơ, Tổng Giám đốc Công ty thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình về tội “đưa hối lộ”.

Như vậy cho đến nay, liên quan đến vụ việc xảy ra tại Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao, 8 cá nhân đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Hành vi sai phạm của các bị can xảy ra trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt về nước nhằm trục lợi.

Theo đơn vị điều tra, trong năm 2021, Cục Lãnh sự tổ chức 173 chuyến bay, đưa hơn 50,000 công dân thuộc diện ưu tiên về nước. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức hơn 400 chuyến bay đưa hơn 70,000 người về nước. Tổng số chuyến bay về nước trong năm 2021 là gần 600 chuyến và đưa khoảng 120,000 người.


Việt Nam – Trung Quốc sớm công nhận hộ chiếu vaccine song phương

Hôm 14/4, trong cuộc điện đàm Bộ Ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc, hai bên đã đồng thuận những nội dung chính gồm: phối hợp chặt chẽ tạo thuận lợi giao thương, tháo gỡ vướng mắc thông quan biên giới; sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau phục vụ nhu cầu đi lại giữa 2 nước.

Về vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, hai bên đồng ý thực hiện nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.


Quảng Nam, Quảng Ngãi ngừng các giao dịch liên quan đến FLC

Sáng 14/4, trong công văn hỏa tốc gửi đến các đơn vị liên quan, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị tỉnh tạm dừng biến động tài sản của một số cá nhân, tổ chức. Do đó tỉnh yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát thông tin về bất động sản, cổ phần, vốn góp, cổ phiếu,… theo danh sách cụ thể được cấp, dừng thực hiện các giao dịch có liên quan.

Trên cơ sở đó, tỉnh giao Sở Tư pháp cung cấp thông tin và báo cáo trước ngày 15/4.

Tại Quảng Nam, cùng ngày, Chủ tịch tỉnh này cũng giao Sở Tư pháp chỉ thị các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và dừng thực hiện các hồ sơ đăng ký biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp,…) với tài sản (bất động sản, cổ phần/vốn góp, cổ phiếu,…) của các cá nhân theo danh sách được cấp.


Đề nghị phong tỏa BĐS của ông Trịnh Văn Quyết

Bộ Công an đã đề nghị các tỉnh dừng cho giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp,… với các khối tài sản như bất động sản, cổ phần, góp vốn, cổ phiếu đứng tên cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp, cùng 2 em gái ruột Trịnh Thị Thúy Nga, Trịnh Thị Minh Huế, đề nghị cung cấp thông tin trước ngày 15/4.

Hiện ông Trịnh Văn Quyết cùng 2 em gái đã bị khởi tố, tạm giam.

Trước đó, vào ngày 5/4, cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu các tỉnh, thành phố rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu về tài sản như: bất động sản, cổ phần, cổ phiếu, góp vốn đứng tên cá nhân trên.


Lai Châu làm dự án hầm đường bộ hơn 3,300 tỷ đồng kết nối với Sa Pa

Mới đây tại Việt Nam, chính phủ đã chấp thuận việc đầu tư dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) với huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu). Tỉnh Lai Châu sẽ là cơ quan chủ quản dự án này.

Dự án gồm tuyến hầm và đường dẫn được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 miền núi, tổng chiều dài khoảng 8.8 km, trong đó 2.5 km là chiều dài hầm, 6.3 km là dài cầu và đường dẫn.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 3,300 tỷ đồng, trong đó 2,500 tỷ đồng ngân sách quốc gia đã giao cho tỉnh, 800 tỷ đồng còn lại sẽ là vốn ngân sách tỉnh tự cân đối.

Vị trí xây dựng hầm nằm trên đèo Hoàng Liên có độ cao lên tới hơn 2,000 mét so với mực nước biển. Dự kiến hầm đường bộ sẽ thay thế 22 km đường đèo nguy hiểm trên Quốc lộ 4D, rút ngắn thời gian di chuyển qua đèo từ 52 phút với xe con và khoảng 120 phút với các xe tải, xe container xuống còn 11 phút.

Dự án được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn về kiến trúc, du lịch tại khu vực Ô Quý Hồ, Sa Pa, Tam Đường.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn