Giá gas tiếp tục giảm sâu

Theo thông báo của một số doanh nghiệp, từ hôm nay (ngày 01/10) tại Việt Nam, mỗi bình gas loại 12 kg sẽ giảm thêm 18,000 đồng, loại 45 kg giảm 67,500 đồng/bình.

Như vậy, đây là tháng thứ 6 liên tiếp giá gas nội địa được điều chỉnh giảm. Tính từ đầu năm đến nay, giá gas đã có 3 lần tăng và 7 lần giảm, với tổng mức giảm là 122,000 đồng/bình 12 kg.

Hiện, giá gas đã về mức thấp hơn thời điểm đầu năm, dao động từ 405,000 đến 426,000 đồng/bình 12 kg.

Các doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân giá gas nội địa tiếp tục giảm là do giá thế giới hạ. Hợp đồng tháng 10/2022 trên thị trường thế giới, giá gas ở mức 575 USD/tấn, giảm 65 USD/tấn so với tháng 9.

Hiện nguồn cung nội địa chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ. Do đó, giá gas nội địa bị ảnh hưởng bởi giá thế giới.


Bộ Công Thương kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh của EVN

Tại thị trường ngành điện, trong bối cảnh EVN đang lấy ý kiến Dự thảo về việc tự quyết tăng giá điện khi các yếu tố đầu vào làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 1%, mới đây, Bộ Công Thương quyết định kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh của Tập đoàn này cùng một số đơn vị thành viên.

Thời gian kiểm tra kéo dài 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Giai đoạn kiểm tra là trong năm 2021, từ ngày 1/1 đến 31/12.


Bộ GTVT phản hồi kiến nghị của cư dân phố ‘cà phê đường tàu’

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hôm 29/09, phản hồi về kiến nghị của cư dân phố ‘cà phê đường tàu’ chắn 5 Trần Phú, Hà Nội, Cục Đường sắt giữ nguyên quan điểm về việc sẽ dẹp bỏ cà phê đường tàu.

Đơn vị này kiến nghị nhanh chóng giải tỏa các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh trên đường sắt… tại các khu vực thuộc quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Tại các khu vực nguy hiểm, Cục đề nghị treo các biển cảnh báo bằng các ngôn ngữ tại đầu đường ngang Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Điện Biên Phủ.

Phố cà phê đường tàu là tên của một đoạn đường nằm dọc hai bên đường sắt nối ga Hà Nội đến ga Long Biên, chạy cắt qua đường Lê Duẩn – Trần Phú – Cửa Đông và Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm). Đây là điểm đến của nhiều du khách nước ngoài khi đến thủ đô.

Tuy nhiên địa điểm này gây tranh cãi do tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khi có tàu chạy qua. Từ giữa tháng 9, lực lượng chức năng các quận đã ngăn không cho du khách vào chụp ảnh tại đường tàu, cắm biển cảnh báo bằng tiếng Anh – Việt tại các đường ngang.

Sau khi bị ngăn chặn, giải tỏa, các cư dân khu vực đã gửi đơn kiến nghị các giải pháp để việc kinh doanh được tiếp tục.


8 khoản phí vận tải được giảm từ hôm nay

Theo thông tư mới của Bộ Tài Chính trong kinh doanh vận tải, từ hôm nay (01/10) đến 31/12, hoạt động hàng hải nội địa giảm 20% phí trọng tải tàu/thuyền, phí bảo đảm hàng hải và lệ phí ra/vào cảng biển.

Với hoạt động hàng không dân dụng, mức giảm trên áp dụng cho phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép; phí đăng ký giao dịch bảo đảm.

Đáng chú ý, mức giảm tăng lên đến 50%, áp dụng với phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt, lệ phí ra/vào cảng, bến thủy nội địa, phí trình báo đường thủy nội địa.

Từ ngày 01/01/2023, các khoản phí trên sẽ trở về mức cũ.


Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái sắp thu phí

Từ 0h ngày 05/10 tới đây, Công ty Vân Đồn sẽ bắt đầu thực hiện thu phí đoạn cao tốc Tiên Yên – Móng Cái để hoàn vốn dự án theo phương thức PPP, hợp đồng BOT.

Theo đó, mức phí với xe dưới 12 chỗ, xe có tải trọng dưới 2 tấn là 21,000 cho quãng đường từ trạm Tiên Yên đến Đầm Hà. Nếu đến điểm cuối Tp Móng Cái, mức phí là 132,000 đồng. Với xe tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe container 40 feet, mức phí từ 83,000 đồng đến 512,000 đồng (đã bao gồm 8% thuế VAT).

Theo đại diện Công ty, đoạn cao tốc Tiên Yên – Móng Cái dài hơn 63 km, có 4 làn xe, vận tốc tối đa 120 km/h. Hiện trên đoạn tuyến có khoảng 5,000 lượt xe mỗi ngày.


Đập tràn ngăn chia Biển Hồ ở Gia Lai bị vỡ

Chi cục Thủy lợi tỉnh Gia Lai cho biết, đập tràn ngăn chia hồ thủy lợi Biển Hồ thành 2 hồ A và B có tổng chiều dài khoảng 20 m, rộng khoảng 1 m.

Từ ngày 28/09, do ảnh hưởng của bão số 4, nước lũ từ hồ B tràn qua làm xói lở, gây bể vỡ một đoạn đập dài khoảng 10 m. Công ty cấp thoát nước Gia Lai cho hay, sẽ khắc phục sự cố. Khi nắng lên đơn vị sẽ xây lại để tránh mất nước.

Hồ A (còn được gọi là hồ không đáy) là hồ tự nhiên chuyên cấp nước sinh hoạt cho người dân Tp Pleiku, còn hồ B chuyên cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp.

Sau sự cố vỡ đập tràn, Chi cục Thủy Lợi Gia Lai đã lấy mẫu để xét nghiệm, kết quả các mẫu đều bảo đảm chất lượng. Đơn vị cũng đã lấy 2 mẫu nước thô (nước của hồ khi chưa xử lý) và nước sạch gửi đi Sài Gòn xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Trước năm 2011, nước hồ A và B thông với nhau. Đến năm 2011, lo phân bón, thuốc trừ sâu từ hồ B tràn xuống sẽ gây ô nhiễm, Công ty cấp thoát nước Gia Lai đã xây đập tràn để ngăn chia. Việc xây dựng hoàn thành sau 1 năm.


Mưa lớn, kéo dài tại 3 miền

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ tối qua đến 8h ngày 01/10, ở trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Riêng Quảng Ninh, lượng mưa trên 200 mm, có nơi trên 300 mm như Quảng Hà.

Từ ngày 01/10 đến ngày 02/10, ở khu vực trên được dự báo sẽ tiếp tục có mưa, có nơi mưa rất to và dông. Trong ngày và đêm nay, các khu vực khác ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa lớn. Hà Nội tiếp tục có mưa đến ngày 02/10.

Từ ngày 03/10, tại Bắc Bộ, Trung Bộ mưa dông giảm dần. Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông có khả năng kéo dài thêm nhiều ngày tới.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn