Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Sáng nay ngày 03/10, Phó Giáo sư, Bác sỹ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết, vừa qua, thành phố đã ghi nhận một ca bệnh đậu mùa khỉ. Đây cũng là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Sở Y tế sẽ sớm có thông tin chính thức về trường hợp trên.

Hiện, đơn vị đang phối hợp với các bên liên quan kiểm soát chặt việc ứng phó bệnh đậu mùa khỉ. Tại các cửa khẩu, HCDC thực hiện việc giám sát người nhập cảnh qua việc đo thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính.

Với trường hợp nhập cảnh có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ, sẽ được hướng dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để kiểm tra, theo dõi.


Hà Nội bỏ 3 loại giấy tờ, mở loạt điểm rút tiền bằng CCCD

Trong văn bản mới về việc tái cấu trúc thủ tục hành chính từ nay đến hết năm, Tp Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành bỏ thành phần hồ sơ là Chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Từ nay đến hết năm, bảo đảm cấp định danh điện tử cho 100% công dân thành phố, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và giao dịch điện tử.

Theo kế hoạch, đến hết năm nay, thành phố sẽ vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính dùng chung 3 cấp; cấp chữ ký số miễn phí; triển khai các điểm rút tiền bằng CCCD gắn chip thay thẻ ATM.


Nghệ An tan hoang sau cơn lũ ống lịch sử 20 năm

Vào sáng 02/10, tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) xảy ra trận lũ ống được coi là lớn nhất trong hơn 20 năm qua, gây thiệt hại nặng nề.

Người dân cho biết, mưa lớn kéo dài suốt đêm, bắt đầu từ khoảng 0h khiến một lượng nước rất lớn kéo theo bùn đất trên núi đổ xuống các khe suối ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn).

Đến rạng sáng ngày 2/10, nước lũ đổ về ầm ầm, cuốn trôi, vùi lấp nhà cửa, xe hơi, mô tô và tất cả những gì mà nó đi qua, gây nên cảnh tượng tan hoang, tiêu điều ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén.

Đến chiều cùng ngày, nước lũ rút, để lại lượng lớn đất đá bồi lấp, nhiều tuyến đường bị sạt lở nặng.

Trận lũ cũng khiến một cháu bé 4 tháng tuổi thiệt mạng; khoảng 150 ngôi nhà bị cuốn trôi, ngập lụt, hư hỏng nặng. Ngoài ra, 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ bị cô lập, nhiều công trình trên tuyến đường QL7A bị sạt trượt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ hôm nay đến ngày 04/10, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trên 150 mm. Mưa lớn tại khu vực trên có khả năng kéo dài đến ngày 05/10.


Hà Tĩnh nổ đường ống ở Formosa 

Hôm Chủ Nhật ngày 02/10, công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào hơn 13h ngày 01/10, xảy ra vụ nổ tại nhà Xưởng đốt khí số 1 – Nhà máy nhiệt điện thuộc Công ty gang thép Hưng nghiệp Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Thời điểm đó một nhóm công nhân nhà thầu Hữu Sinh đang bảo dưỡng đường ống.

Theo kết quả xác minh ban đầu, trong khi nhóm công nhân hàn, một nhiệt lượng lớn phát sinh đã làm nổ đường ống.

Vụ nổ khiến một nam công nhân (41 tuổi, trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) thiệt mạng. Hai nam công nhân bị bỏng nặng, phải nhập viện điều trị, trong đó một người ở Thạch Hà (Hà Tĩnh) và một người ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Hiện việc sản xuất tại các nhà máy ở Công ty Formosa đã diễn ra bình thường.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn