Bên vệ đường gần một nhà tang lễ Trung Quốc với những cột khói đen đang cuồn cuộn bốc lên là một đống hài cốt đã cháy thành than, cả tro lẫn xương.

Những hài cốt này được tìm thấy bên cạnh Nhà Tang lễ Trú Mã Điếm tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

“Hãy nhìn những đốt xương này xem, vẫn còn nguyên chưa được hỏa thiêu hết, thậm chí một số bộ xương cột sống vẫn còn ở đây,” một người đàn ông nhận xét khi quay một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Người này nói bằng thổ ngữ địa phương, đồng thời đưa máy quay xuống đến gần đống hài cốt hơn để mọi người có thể nhìn được rõ trước khi quay ống kính sang phía khác, cho thấy một khu nhà lớn màu xám chính là nhà tang lễ này.

Đoạn video này, không tiết lộ danh tính của người quá cố, xuất hiện vào một thời điểm nhạy cảm khi COVID-19 nhấn chìm Trung Quốc, làm ứ tắc hệ thống y tế vốn mong manh và các lò hỏa táng của quốc gia này. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang vấp phải những lời chỉ trích ngày càng tăng về việc từ chối cung cấp số liệu chính xác về số ca nhiễm bệnh và tử vong.

Tỉnh Hà Nam, nơi đoạn video này xuất hiện, cũng đang bị dịch bệnh càn quét. Hôm 09/01, các quan chức cho biết khoảng 89% dân số địa phương — tương đương khoảng 88 triệu người — đã nhiễm virus.

Họ hàng thân thích cầm hộp đựng tro cốt của một người thân được hỏa táng tại Nhà tang lễ Châu tự trị Tây Song Bản Nạp ở thành phố Cảnh Hồng, tại Châu tự trị dân tộc Thái Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam phía nam Trung Quốc hôm 10/01/2023. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Họ hàng thân thích cầm hộp đựng tro cốt của một người thân được hỏa táng tại Nhà tang lễ Châu tự trị Tây Song Bản Nạp ở thành phố Cảnh Hồng, tại Châu tự trị dân tộc Thái Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam phía nam Trung Quốc hôm 10/01/2023. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Ở những nơi khác của đất nước này, tình hình cũng không có gì cải thiện. Ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), một bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc và là Bí thư Đảng ủy của khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn ở Thượng Hải, trước đó ước tính tỷ lệ lây nhiễm trên toàn quốc sẽ đạt 80% vào dịp giáp Tết Nguyên Đán. Theo truyền thống, đây là ngày lễ đoàn viên lớn nhất trong năm, và sẽ có một lượng người rất lớn về quê đón Tết.

Không rõ liệu những phần xương này là của một người hay của những người đã tử vong vì COVID, và lý do phần hài cốt này bị vứt bỏ trên đường là gì. Một nhân viên của nhà tang lễ, người đã được The Epoch Times liên lạc hôm 05/01, tỏ ra rất đề phòng và nhanh chóng cúp điện thoại khi được hỏi về đoạn video trên. Nhân viên đó cho biết cơ sở này kín lịch cho đến ngày 08/01.

Theo truyền thông Trung Quốc, đáp lại đoạn video, văn phòng dân sự của thành phố xác nhận họ “đã biết về vấn đề này và đang giải quyết vấn đề.” Và một nhà tang lễ gần đó, không bình luận trực tiếp về video, nói với The Epoch Times rằng điều đó không xảy ra tại cơ sở của họ.

Những người đưa tang tập trung bên ngoài nơi cử hành tang lễ cho người thân đã quá cố tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 31/12/2022. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)
Những người đưa tang tập trung bên ngoài nơi cử hành tang lễ cho người thân đã quá cố tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 31/12/2022. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)

Số liệu COVID đầy nghi vấn

Chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục bênh vực cho cách ứng phó với đại dịch của mình ngay cả khi các quốc gia và nhà phân tích nghi ngờ về dữ liệu của nước này.

Tại một cuộc họp báo hôm 04/01, ông Mike Ryan, giám đốc đặc trách các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với các phóng viên, “Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại mà Trung Quốc công bố đang chưa phản ánh đúng tác động thực sự của dịch bệnh ở nước này đối với số ca nhập viện, số ca nhập ICU (phòng chăm sóc tích cực), đặc biệt là về số ca tử vong,” đồng thời cho biết thêm rằng định nghĩa về các ca tử vong do COVID của Bắc Kinh là “rất hạn hẹp.”

Trung Quốc chỉ chấp nhận một ca tử vong do COVID nếu như những trường hợp đó liên quan đến viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID-19 gây ra, trái ngược với hướng dẫn của WHO về báo cáo một ca tử vong liên quan đến COVID nếu virus này “gây ra, hoặc được cho là đã gây ra, hoặc góp phần vào sự tử vong.”

Theo dữ liệu chính thức, Trung Quốc vẫn đang là một trong những quốc gia có số người tử vong thấp nhất thế giới. Nhưng dù cho chính quyền này có liên tục báo cáo thấp số ca nhiễm của nước này trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, thì làn sóng tử vong của các nhân vật công chúng và người nổi tiếng trong vài tuần qua, cũng như sự quá tải của các lò hỏa táng cũng đã cho thấy số người tử vong thực tế cao hơn rất nhiều.

Người dân chờ làm lễ tang cho người thân đã khuất của mình tại Nhà tang lễ Bảo Hưng ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Wang Gang/VCG qua Getty Images)
Người dân chờ làm lễ tang cho người thân đã khuất của mình tại Nhà tang lễ Bảo Hưng ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Wang Gang/VCG qua Getty Images)

Một cựu quan chức từ Tây An, một thành phố ở miền trung Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng một số lò hỏa táng trong khu vực của ông đã quá tải đến mức họ phải gửi thi hài đến các cơ sở gần đó.

Một phụ nữ đến từ An Sơn, một thành phố công nghiệp ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, nghe tin một vài người bạn đã mất cha trong những ngày gần đây. Một người trong số họ, gần 80 tuổi, đã tử vong sau khi bị nhiễm bệnh ngay trước Năm Mới. Gia đình người này được cho biết có hơn 1,200 người xếp hàng trước họ để chờ được hỏa táng. Nguyên nhân tử vong trên giấy chứng tử được liệt kê là viêm phổi nặng mà không đề cập đến COVID.

Người phụ nữ chỉ cho biết họ của mình là Tôn vì sợ bị trả thù này suy đoán rằng chính quyền đã ra lệnh cấm các bệnh viện được ghi nguyên nhân tử vong là do COVID để “ngăn thế giới bên ngoài biết được con số tử vong thực sự.”

“Chắc chắn bác sĩ không thể viết là viêm phổi do COVID-19,” bà Tôn nói với The Epoch Times. “Có bao nhiêu ca tử vong đã được chính quyền báo cáo? Rất ít. Nhưng anh có thể tìm được câu trả lời bằng cách nhìn vào các lò hỏa táng ở khắp mọi nơi. Số người tử vong thực tế không phải là một con số nhỏ.”

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Hồng Ninh
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn