Theo một thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa, Hoa Kỳ sẽ thua trong cuộc chiến đối đầu với Trung Quốc về tương lai của Đài Loan trừ khi nước này chuyển các ưu tiên quốc phòng của mình ra khỏi châu Âu.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết Hoa Kỳ đã chi tiêu vượt quá khả năng chi trả của bản thân để viện trợ cho công cuộc phòng thủ của Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, và rằng nước này sẽ không thể ngăn chặn Trung Quốc nếu không rút lui khỏi Ukraine trước.

“Trung Quốc đang hành quân và vào lúc này chúng ta không được chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn họ,” ông Hawley nói trong buổi tọa đàm hôm 16/02 với Quỹ Di sản, một tổ chức tư vấn theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống.

“Nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan ngày hôm nay, thì họ sẽ chiếm thế thượng phong.”

Ông Hawley đổ lỗi việc Hoa Kỳ dốc toàn bộ sức lực hiện tại của mình để cung cấp vũ khí và các viện trợ khác cho Ukraine cho điều mà ông xem là một mong muốn về “đế chế tự do” của những người tân bảo thủ và những người theo chủ nghĩa toàn cầu.

Ông cho biết tham vọng thúc đẩy các giá trị dân chủ và tự do trên khắp thế giới là không bền vững và sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ là một nguồn tài nguyên hữu hạn bị nỗ lực này bòn rút hết.

“Vấn đề cốt lõi là các hành động của chúng ta ở Ukraine đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngăn chặn kẻ thù cấp bách nhất của chúng ta ở Thái Bình Dương,” ông Hawley nói.

Vị thượng nghị sĩ này còn tuyên bố rằng cuộc chiến ở Ukraine và một cuộc chiến khác vì Đài Loan sẽ cần đến “nhiều loại vũ khí tương tự,” mặc dù các báo cáo khảo sát vấn đề về số lượng đạn dược sẵn có cho một cuộc chiến ở Đài Loan cho thấy điều này là không đúng.

Tương tự như vậy, ông Hawley chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden vì đã đặt ưu tiên cho việc chống biến đổi khí hậu cao hơn là chuẩn bị cho khả năng thực sự xảy ra chiến tranh với Trung Quốc. Ý kiến này đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn khi bài diễn thuyết của ông Hawley bị cắt ngang bởi một người biểu tình hét lên rằng biến đổi khí hậu mới là kẻ thù, chứ không phải Trung Quốc.

‘Một tương lai đen tối’

Ông Hawley cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đã và đang âm mưu tiếp quản Đài Loan trong một thời gian dài. Ông lưu ý rằng lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình thường xuyên đưa ra những tuyên bố hứa hẹn sẽ hoàn thành tham vọng đó.

“Xâm lược Đài Loan là mục tiêu của ông Tập suốt bao năm nay,” ông Hawley nói.

“Tôi lo lắng là nếu như chúng ta không thay đổi hướng đi thì chúng ta có thể không làm được gì cả.”

ĐCSTQ tuyên bố sai sự thật rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc cần phải được hợp nhất với đại lục. Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ và chính phủ dân chủ của họ là sự tiếp nối của chính phủ mà ĐCSTQ đã tìm cách lật đổ trong Nội chiến Trung Quốc.

Về phần mình, Hoa Kỳ chính thức công nhận, nhưng không tán thành, lập trường của ĐCSTQ, và họ cam kết duy trì các nghĩa vụ pháp lý là cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tự vệ.

Đài Loan cũng là một đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, và sản xuất phần lớn các vi mạch bán dẫn tân tiến của nước này. Những loại vi mạch bán dẫn này được sử dụng trong mọi thứ, từ xe bán tải hiện đại đến hỏa tiễn siêu thanh.

Ông Hawley nói rằng Hoa Kỳ và thế giới cùng phụ thuộc kinh tế vào cả Đài Loan lẫn Trung Quốc, và cuộc xâm lược của cộng sản Trung Quốc vào hòn đảo này sẽ là thảm khốc, có thể đặt nền móng cho sự xói mòn của chính Hoa Kỳ.

“Theo một số ước tính, cuộc chiến tranh ở Đài Loan sẽ đẩy chúng ta vào một cuộc suy thoái sâu sắc mà không có lối thoát rõ ràng,” ông Hawley cho biết.

Tương tự như vậy, bằng cách vượt qua Chuỗi đảo thứ Nhất kéo dài từ Nhật Bản đến Indonesia, ông Hawley nói Trung Quốc sẽ có thể bảo đảm sự hiện diện quân sự của họ trên khắp thế giới, sau đó mở rộng chiến dịch cưỡng bách, đe dọa, và thống trị của mình.

“Hãy tưởng tượng một thế giới mà các chiến hạm Trung Quốc có thể tuần tra vùng biển Hawaii,” ông Hawley nói, “và tàu ngầm Trung Quốc có thể rình rập bờ biển California. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi Quân Giải phóng Nhân dân có căn cứ quân sự ở Trung và Nam Mỹ. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi các lực lượng của Trung Quốc hoạt động tự do ở Vịnh Mexico và Đại Tây Dương.”

“Đó là tương lai mà chúng ta sẽ phải đối mặt nếu đến cuối cùng chúng ta không thể ngăn chặn được Trung Quốc. Đó là một tương lai đen tối. Đó là một tương lai ngày càng trở nên hợp lý. Nhưng đó không phải là một tương lai chắc chắn [sẽ xảy đến].”

Chiến lược chính sách ngoại giao mới là cần thiết

Ông Hawley cho biết Hoa Kỳ sẽ cần theo đuổi một chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa dân tộc để ngăn chặn tương lai đen tối đó xảy ra, một chính sách tiếp cận tình hình địa chính trị với “chủ nghĩa hiện thực rõ ràng” và nhận ra rằng việc ngăn chặn Trung Quốc xâm lược Đài Loan nên là “ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao” của Mỹ quốc.

Vậy nên, ông nói rằng chi tiêu và quan điểm quốc phòng của quốc gia nên được định hướng tới Thái Bình Dương chứ không phải châu Âu, và Hoa Kỳ sẽ cần phải giảm quy mô hoặc thậm chí chấm dứt cam kết với Ukraine.

“Tăng cường khả năng răn đe trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có nghĩa là giảm bớt các cam kết quân sự của chúng ta ở châu Âu,” ông Hawley cho biết.

Ông nói thêm rằng điều này không có nghĩa là bỏ rơi liên minh NATO. Thay vào đó, ông Hawley lập luận rằng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của mình cần phải đạt được một thỏa thuận chia sẻ gánh nặng công bằng hơn, trong đó các cường quốc Âu Châu ưu tiên hàng đầu trong việc đối phó với các mối đe dọa ở châu Âu còn Hoa Kỳ làm như vậy đối với các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Chính sách hiện tại của Hoa Kỳ làm ra vẻ có thể làm mọi thứ cho người Âu Châu ở châu Âu và có thể làm mọi thứ [ở] phần còn lại của thế giới [và] ở Á Châu là hoàn toàn hoang đường và không thể duy trì được,” ông Hawley nói.

“Châu Âu quan trọng đối với chúng ta, nhưng họ không phải là trọng điểm, và đã đến lúc chúng ta nói thẳng điều đó với các đồng minh NATO của mình.”

Cuối cùng, ông Hawley cho biết việc đặt lại các ưu tiên quốc phòng của Mỹ chuyển từ châu Âu sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là tối quan trọng để ngăn chặn một cuộc xung đột thảm khốc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông nói rằng chỉ bằng cách bảo tồn các nguồn lực đang được sử dụng ở Ukraine và những nơi khác, thì việc ngăn chặn đó mới có thể được bảo đảm.

“Nếu chúng ta không ngăn chặn Trung Quốc ở Á Châu, thì những gì chúng ta làm để chống lại Trung Quốc ở bất kỳ nơi nào khác sẽ không còn mấy quan trọng,” ông Hawley nói.

“Đất nước này là quốc gia hùng mạnh nhất trên bề mặt trái đất … Chúng ta sẽ thắng. Nhưng chúng ta phải đưa ra lựa chọn ngay bây giờ để bảo đảm cho khả năng đó trở thành hiện thực.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn