Sau bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội của Tổng thống Joe Biden vào tối hôm thứ Tư (28/04), Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), trong số các đảng viên Cộng Hòa khác, đã chỉ trích tầm nhìn của ông Biden là một nghị trình xã hội chủ nghĩa.

 bài diễn văn trước Quốc hội của TT Biden
Chủ tịch James Risch nói với ông Brian Hook, Đại diện Đặc biệt của Bộ Ngoại giao về Iran, khi ông này trả lời chất vấn trong một phiên điều trần do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/10/2019. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông Risch cho biết trong một tuyên bố rằng, “Những gì Tổng thống đã làm tối nay là đề ra một tầm nhìn toàn diện về cách thức chuyển đổi xã hội của chúng ta từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội. Chúng ta không được bị cuốn theo dòng chảy này.”

Ông Risch là thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại. Ông đã được National Journal nhìn nhận là thành viên “bảo thủ nhất” của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ thứ ba đến từ Idaho này cho biết quốc gia hiện đang đối mặt với hai cuộc khủng hoảng – cuộc khủng hoảng biên giới và “một cuộc khủng hoảng chi tiêu không giới hạn, mất kiểm soát.”

Ông Risch cho biết, “Trong tuần đầu tiên nắm quyền, Tổng thống đã tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới và khôi phục các chính sách tai hại thời Obama đã dẫn đến làn sóng nhập cảnh bất hợp pháp không thể kiểm soát được. Tôi rất thất vọng khi Tổng thống đã không đưa ra một kế hoạch khả thi để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.”

Trong bài diễn văn của mình, TT Biden đã giới thiệu “dự luật nhập cư toàn diện” và kêu gọi Quốc hội thông qua nó “nếu quý vị tin rằng chúng ta cần một biên giới an toàn.”

Ông Risch cũng chỉ trích kế hoạch về việc chi tiêu ồ ạt và tăng thuế của ông Biden, khi nói rằng chúng sẽ “phá nát nền kinh tế.”

Ông Risch nói tiếp: “Trong 100 ngày đầu tiên tại vị, Tổng thống đã đề xướng chi 6.1 nghìn tỷ USD chưa từng có cho các ưu tiên tả khuynh một cách rõ ràng thông qua sự kết hợp tai họa giữa chi tiêu thâm hụt và tăng thuế mà sẽ phá nát nền kinh tế và gây nguy hiểm cho khả năng ứng phó của chúng ta trước những thách thức trong tương lai.”

Tháng trước (03/2021), TT Biden đã ký thành luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD. Tháng này, ông đã đề xướng Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ trị giá 2.3 nghìn tỷ USD – còn được gọi là kế hoạch cơ sở hạ tầng – và Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ trị giá 1.8 nghìn tỷ USD.

 bài diễn văn trước Quốc hội của TT Biden
Tổng thống Joe Biden trình bày trước phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2021. (Ảnh: Doug Mills/Pool/Getty Images)

Các đảng viên Cộng Hòa nổi tiếng khác cũng chỉ trích bài diễn văn trước Quốc hội của TT Biden.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã viết trên Twitter rằng ông Biden “đã áp dụng nghị trình của phe tả khuynh cấp tiến để kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống của quý vị.”

Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã viết rằng, “Tổng thống Biden hứa sẽ đoàn kết quốc gia, nhưng ông ấy đang chia rẽ chúng ta với một danh sách mong muốn của chính phủ lớn và một nghị trình tự do thiên tả.”

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói TT Biden “đã thành công đề ra một nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến cho 4 năm tới.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Năm (29/04), cựu Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích bài diễn văn của TT Biden.

“Họ đã đi quá xa. Họ không thể thoát khỏi điều này. Chúng ta không thể cho phép họ thoát khỏi điều này. Họ đang phá hủy đất nước của chúng ta.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận. 

Do Li Hai thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn