Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đang yêu cầu Tổng thống (TT) Joe Biden xin lỗi công khai về những gì mà ông Manchin mô tả là nhận xét “thái quá” của ông Biden liên quan đến ngành than.

“Những bình luận của TT Biden không chỉ thái quá và phi thực tế, mà còn phớt lờ những tổn thất kinh tế nặng nề mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu do chi phí năng lượng tăng,” ông Manchin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (05/11).

“Những bình luận như thế này là lý do khiến người dân Mỹ mất lòng tin vào TT Biden và thay vào đó họ nghĩ rằng ông ấy không hiểu sự cần thiết phải có một chính sách năng lượng toàn diện để giữ cho quốc gia của chúng ta hoàn toàn độc lập và an toàn về năng lượng. Có vẻ như các quan điểm của ông ấy thay đổi tùy thuộc vào công chúng và tình hình chính trị trong ngày. Chính trị hóa các chính sách năng lượng của đất nước chúng ta sẽ chỉ làm tăng giá cả và gây thêm thiệt hại cho người dân Mỹ,” ông Manchin nói thêm.

Trong bài diễn văn hôm thứ Sáu (04/11), ông Biden nói rằng các nhà máy than đang ngừng hoạt động và không có nhà máy mới nào đang được xây dựng.

Ông Biden nói: “Tôi đã ở Massachusetts khoảng một tháng trước tại địa điểm của nhà máy nhiệt điện than cũ lớn nhất nước Mỹ. Mọi người biết điều gì không? Chúng hao phí quá nhiều tiền của. Không thể tính được chi phí đó. Không ai xây nhà máy than mới vì họ không thể trông cậy vào chúng, mặc dù họ có đủ than để bảo đảm nhà máy có thể tồn tại, vì vậy nhà máy này sẽ trở thành một nhà máy điện gió.”

“Điều đó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền và họ đang sử dụng cùng một đường dây truyền tải điện than. Chúng tôi sẽ đóng cửa các nhà máy này trên toàn nước Mỹ và [thay vào đó sẽ] có phong năng và quang năng,” ông nói thêm.

Ông Biden đưa ra nhận xét này ở California tại trụ sở của Viasat, một công ty truyền thông.

Theo Văn phòng Đào tạo và Sức khỏe An toàn Thợ mỏ, khoảng 12,000 người đã làm việc trong ngành công nghiệp than ở West Virginia vào năm 2021.

“Hãy để tôi nói rõ, đây là điều mà Tổng thống chưa bao giờ nói với tôi,” ông Manchin nói. “Việc ung dung về tình trạng mất việc làm của những người lao động ở West Virginia và trên khắp đất nước, những người thực sự đặt cả cuộc đời của họ để giúp xây dựng và tạo sức mạnh cho đất nước này là một sự xúc phạm và ghê tởm. Tổng thống nợ những người lao động đáng kính này một lời xin lỗi ngay lập tức và công khai đồng thời đã đến lúc ông ấy phải học một bài học rằng lời ông ấy nói ra là quan trọng và để lại hậu quả.”

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Bảy (05/11) rằng ông Biden “biết rằng những người thợ mỏ than đá đã xây dựng đất nước này” và rằng ông Biden đã làm việc với ông Manchin để có được những công việc mới cho các cựu công nhân ngành than.

“Nhận xét của Tổng thống ngày hôm qua đã bị bóp méo để gợi ý một ý nghĩa không có chủ ý như vậy; ông ấy rất tiếc nếu bất cứ ai bị xúc phạm khi nghe thấy những lời nhận xét này,” bà Jean-Pierre nói. “Tổng thống đã bình luận về một thực tế của kinh tế và công nghệ: như những ngày đầu tiên của mình với tư cách là một siêu cường năng lượng, nước Mỹ một lần nữa đang ở giữa quá trình chuyển đổi năng lượng.”

Bà Jean-Pierre cho biết mục tiêu của chính phủ TT Biden “là chống biến đổi khí hậu và tăng cường an ninh năng lượng của chúng ta bằng cách sản xuất năng lượng sạch và hiệu quả của Mỹ” và trong quá trình chuyển đổi từ than đá, “sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn