Chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ một số hạn chế đối với việc đi lại và chuyển tiền của người Cuba. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích từ chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện.

Hôm thứ Ba (17/05), trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ (TNS) Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) cho biết, “Khi chế độ Diaz-Canel tiếp tục đàn áp tàn nhẫn vô số người Cuba thuộc mọi tầng lớp xã hội vì họ đã tham gia vào cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ vào năm ngoái, thì thông báo hôm nay đang có nguy cơ gửi sai thông điệp đến sai người, vào sai thời điểm và cho tất cả những lý do sai lầm.”

Tòa Bạch Ốc đã công bố bốn biện pháp sẽ giảm bớt một số hạn chế đối với Cuba:

  • Khôi phục Chương trình Tạm tha Đoàn tụ Gia đình Cuba sẽ cho phép tối thiểu 20,000 người Cuba, không bao gồm người thân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ, nhập cư vào Hoa Kỳ. Thị thực này sẽ được giải quyết tại Havana.
  • Mở rộng các chuyến bay thuê và chuyến bay thương mại được phép đến các địa điểm ngoài Havana và khôi phục hoạt động du lịch giáo dục theo nhóm giữa người dân hai nước bằng một số hạn chế nhất định. Du lịch giáo dục cá nhân giữa người dân hai nước vẫn sẽ bị cấm.
  • Tăng cường hỗ trợ cho các doanh nhân Cuba độc lập về truy cập internet, công nghệ đám mây, giao diện lập trình, nền tảng thương mại điện tử, tài chính vi mô, và đào tạo.
  • Loại bỏ các giới hạn về chuyển tiền cho gia đình và cho phép chuyển tiền quyên góp.

Dân biểu Gregory Meeks (Dân Chủ-New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện và là người ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận can dự với Cuba, hoan nghênh những thay đổi chính sách và cho biết các biện pháp này “đánh dấu một bước quan trọng trong việc quay trở lại mối liên hệ song phương quan trọng mà Hoa Kỳ và Cuba đã từng chia sẻ trong thời Chính phủ ông Obama.”

Mặc dù ông Menendez đã ủng hộ việc khôi phục chương trình nhập cư này do Tổng thống George W. Bush lập ra vào năm 2007, nhưng ông lo ngại rằng những thay đổi trong chính sách này sẽ vô ích và chỉ giúp tài trợ cho chế độ Cuba.

Ông nói, “Trong nhiều thập niên qua, thế giới đã qua lại với Cuba và không có gì thay đổi. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã ngu ngốc nới lỏng các hạn chế đi lại với lập luận rằng hàng triệu dollar Mỹ sẽ mang lại tự do và đã không có gì thay đổi. Và như tôi đã cảnh báo sau đó, chế độ này cuối cùng đã cười nhạo bất kỳ lời hứa nào về việc nới lỏng kìm kẹp sắt đá đối với người dân Cuba và cuối cùng chúng ta đã giúp tài trợ cho bộ máy đằng sau sự áp bức tiếp diễn của họ.”

Hành động mới nhất của Tổng thống Joe Biden đối với Cuba cũng đã thu hút sự lên án kịch liệt từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Sự xoa dịu lặp đi lặp lại của chính phủ ông Biden đối với chế độ độc tài Cuba là một sự phản bội cam kết của Hoa Kỳ đối với nhân quyền và tự do, cũng như những người dân Cuba đã nhẫn nại chịu đựng lâu dài để đấu tranh cho một quá trình chuyển đổi dân chủ thực sự,” mười thành viên Thượng viện và Hạ viện của Đảng Cộng Hòa cho biết trong một tuyên bố chung.

TNS Menendez: Việc TT Biden dỡ bỏ các hạn chế đối với Cuba đang gửi ‘sai thông điệp đến sai người’
Một ảnh tư liệu chụp đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana hôm 29/09/2017. (Ảnh: Adalberto Roque/AFP/Getty Images)

Một vấn đề được quan tâm rộng rãi khác liên quan đến các chính sách mới này là sự an toàn của nhân viên tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana khi chính phủ ông Biden đang tăng cường nhân viên tại cơ sở này.

Hoa Kỳ đã cắt giảm nghiêm ngặt các hoạt động tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana bắt đầu từ năm 2017 sau khi một số nhân viên xuất hiện các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Các trường hợp được gọi là “Hội chứng Havana” đã trở thành một vấn đề lớn trong thời chính phủ ông Trump, điều này đã làm cản trở mối liên hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Cuba do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng.

Khi được các phóng viên hỏi trong nhiều dịp, một quan chức chính phủ cao cấp trong cuộc họp báo không nêu danh của Tòa Bạch Ốc và Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre có đề cập đến kế hoạch cụ thể để bảo đảm an toàn cho các nhân viên tại đại sứ quán.

“Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với tất cả các cơ quan hữu quan trong Bộ Ngoại giao và liên ngành cũng như lên kế hoạch điều tra và tìm hiểu sâu về các sự cố sức khỏe bất thường này,” quan chức chính phủ cao cấp này nói với các phóng viên.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn