Tòa án Khu vực thứ Sáu đã bác bỏ đề nghị của chính phủ liên bang về việc chuyển vụ kiện về yêu cầu chích ngừa hoặc xét nghiệm của Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) sang một tòa án khác, đồng thời bác bỏ nỗ lực của Tòa Bạch Ốc trong việc dỡ bỏ một lệnh tạm hoãn thi hành yêu cầu này. Đây là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực quyết tâm thực thi [lệnh bắt buộc chích ngừa] của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Trong một phán quyết hôm 03/12, Tòa án Khu vực thứ Sáu đã bác bỏ đề nghị của chính phủ về việc chuyển vụ việc sang Tòa án Khu vực thứ Năm hay Tòa án Phúc thẩm của District of Columbia (D.C), đồng thời bác bỏ nỗ lực “vô nghĩa” nhằm đảo ngược một lệnh hoãn thi hành lệnh bắt buộc của chính phủ TT Biden.

OSHA hôm 05/11 đã phát hành Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp (ETS), yêu cầu các chủ lao động tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên áp đặt yêu cầu chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID-19 bắt buộc. Theo quy định, những người lao động không chích ngừa cũng sẽ phải đeo khẩu trang bên trong nơi làm việc, và những người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt tiềm năng lên tới hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn dollar cho mỗi lần vi phạm.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, hay còn gọi là SARS-CoV-2 hoặc virus corona chủng mới gây ra.

Sau khi quy định của OSHA được công bố, nó đã làm dấy lên một làn sóng các vụ kiện từ các tiểu bang, cá nhân, và doanh nghiệp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo.

Hôm 12/11, Tòa án Khu vực thứ Năm đã ban hành lệnh hoãn thi hành ETS và ra lệnh rằng OSHA “không đưa ra các biện pháp để thực hiện hoặc thực thi” quy định này “cho đến khi có lệnh khác của tòa án”, khiến OSHA thông báo rằng họ đã tạm ngừng khai triển để chờ kiện tụng.

Một số kháng nghị pháp lý đối với quy định OSHA sau đó đã được tổng hợp thành một vụ kiện và Tòa án Khu vực thứ Sáu có trụ sở tại Ohio — với 11 trong số 16 thẩm phán là những người được Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm — đã được lựa chọn thông qua bắt thăm ngẫu nhiên để xét xử vụ kiện tổng hợp này.

Chính phủ TT Biden sau đó đã đệ trình một kiến ​​nghị hôm 23/11 để dỡ bỏ lệnh hoãn thi hành lệnh bắt buộc của Tòa án Khu vực thứ Năm và chuyển vụ việc sang một tòa án có khả năng sẽ thuận lợi hơn.

Phán quyết hôm 03/12 của Tòa án Khu vực thứ Sáu đã từ chối cả hai yêu cầu trên.

Ông Rob Natelson, một cựu giáo sư luật hiến pháp, đã viết trong một bài bình luận gần đây cho The Epoch Times rằng có khả năng kháng nghị pháp lý đối với quy định của OSHA cuối cùng sẽ được đưa ra trước Tối cao Pháp viện.

Ông Natelson cho biết Tối cao Pháp viện có khả năng sẽ cân nhắc một số vấn đề liên quan đến ETS, bao gồm việc liệu lệnh bắt buộc này có vượt quá quyền hạn mà Hiến pháp cấp cho chính phủ liên bang hay không, liệu OSHA có vượt quá thẩm quyền theo quy chế của mình hay không, và liệu lệnh chích ngừa hoặc xét nghiệm bắt buộc có tước bỏ quyền được xét xử theo đúng quy trình của pháp luật của các cá nhân hay không.

Phán quyết của Tòa án Khu vực thứ Năm đã miêu tả quy định của OSHA là “sai sót nghiêm trọng” và nói rằng lệnh bắt buộc này có thể sẽ bị tuyên bố là vi hiến.

Trong hồ sơ hôm 23/11, chính phủ TT Biden lập luận rằng Ban hội thẩm Tòa án Khu vực thứ Năm đã lý giải sai lệnh bắt buộc của OSHA, nói rằng “phí tổn tuân thủ dự kiến và những tổn hại tương tự mà các bên bị áp đặt đã khẳng định là không thể vượt qua những tác hại to lớn đối với lợi ích công cộng được nêu chi tiết bên trên.”

“Nói một cách đơn giản, việc trì hoãn [thi hành] tiêu chuẩn này có thể sẽ phải trả giá bằng nhiều sinh mạng mỗi ngày, bên cạnh số lượng lớn các ca nhập viện, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khác, cũng như các khoản chi phí khổng lồ,” các luật sư của Tòa Bạch Ốc cáo buộc trong hồ sơ. “Đó là sự kết hợp của những tác hại thuộc loại cao nhất.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn