Tòa án Thượng Hải gần đây đã tiến hành một phiên xét xử về vụ kiện chống lại một số địa điểm của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Real Kungfu của Trung Quốc vì vi phạm hình ảnh thương hiệu của cố ngôi sao Lý Tiểu Long.

Bruce Lee Enterprises, LLC, do bà Lý Hương Ngưng (Shannon Lee), con gái của ông Lý Tiểu Long đứng đầu, đã đệ đơn kiện vào năm 2019 yêu cầu Real Kungfu ngừng sử dụng hình ảnh của cha bà và bồi thường 210 triệu nhân dân tệ (khoảng 30.56 triệu USD).

Theo hồ sơ tòa án hôm 25/08, vụ án này là một tranh chấp về “quyền nhân thân của một người,” các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Quyền nhân thân

Ông Bruce Lee (Lý Tiểu Long), đã trở thành một biểu tượng võ thuật sau khi vai diễn của ông được khắc họa trong bộ phim Ip Man 3. Loạt phim về Ip Man đã bắt đầu từ tiểu sử về võ sư Vịnh Xuân quyền người Hồng Kông, là thầy của ông Lý.

Kể từ khi bà Lý Hương Ngưng, giám đốc công ty Bruce Lee Enterprises có trụ sở tại California, mua lại quyền sở hữu đối với hình ảnh của cha bà từ Universal Studios của General Electric vào năm 2008, công ty của bà đã làm việc để bảo vệ di sản và các quyền hợp pháp liên quan đến hình ảnh, phẩm giá cá nhân, và tài sản của ông Lý Tiểu Long.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, công ty của bà Lý đã đăng ký gần 60 nhãn hiệu liên quan đến ông Lý Tiểu Long tại Trung Quốc.

Vụ kiện năm 2019 đã yêu cầu bị đơn ngừng ngay việc sử dụng hình ảnh của siêu sao quá cố này, và bồi thường thiệt hại 30 triệu USD và 12.590 USD chi phí pháp lý thỏa đáng. Đồng thời bị đơn cũng tuyên bố trên các phương tiện truyền thông liên tục trong suốt 90 ngày để thanh minh rằng Real Kungfu không có mối liên hệ nào với ông Lý Tiểu Long.

Vào thời điểm đó, Real Kungfu đã phản hồi rằng logo này đã được sử dụng sau khi được cơ quan nhãn hiệu quốc gia xem xét nghiêm ngặt; theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, chuỗi nhà hàng trên sẽ không tìm cách giải quyết mà sẽ “tích cực nghiên cứu vụ việc và chuẩn bị cho vụ kiện này.”

Cuộc đời của ông Lý Tiểu Long được tôn vinh trong một DVD phiên bản đặc biệt mới (Ảnh: Stax Entertainment)

Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Trung Quốc

Tin tức trên đã lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều cư dân mạng cho biết họ có cảm tưởng rằng nhà hàng này đã được phép sử dụng hình ảnh của ông Lý.

Nhà hàng chưa bao giờ thừa nhận hình ảnh trên logo là của ông Lý Tiểu Long; nhưng họa tiết và màu sắc giống với động tác võ thuật cổ điển của ông Lý trong bộ phim cuối cùng của ông, Trò chơi Sinh tử (Game of Death).

Real Kungfu đã được thành lập vào năm 1990 tại Đông Hoản, Trung Quốc. Chuỗi nhà hàng này có khoảng 600 địa điểm kinh doanh ở Trung Quốc vào đầu năm 2020, theo báo cáo của giới truyền thông Trung Quốc.

Trang web chính thức của nhà hàng tuyên bố mục tiêu dài hạn của nhà hàng này là đạt doanh thu hoạt động hàng năm trên 21.83 tỷ USD với tổng số 20,000 chuỗi cửa hàng trên toàn thế giới vào năm 2030. Họ đặt mục tiêu theo kịp McDonald’s và KFC trên thế giới, trở thành thương hiệu đồ ăn nhanh Trung Quốc số 1 thế giới.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.
Bản tin có sự đóng góp của Đông Diệc Gia
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: