Hôm 20/01, Tòa Bạch Ốc đã bảo vệ Tổng thống (TT) Joe Biden sau khi ông tuyên bố cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới “có thể dễ dàng trở nên bất hợp pháp.”

“Cho phép tôi nói rõ: POTUS [Tổng thống Hoa Kỳ] không nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2022. Ông ấy đã đưa ra quan điểm ngược lại: Trong năm 2020, số lượng cử tri kỷ lục đã xuất hiện khi đối mặt với đại dịch, và các quan chức bầu cử đã bảo đảm rằng họ có thể bỏ phiếu và những phiếu bầu đó được tính,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

“Ông ấy đang giải thích rằng các kết quả sẽ không hợp lệ nếu các tiểu bang làm những gì mà cựu tổng thống yêu cầu họ làm sau cuộc bầu cử năm 2020: gạt đi các phiếu bầu và lật ngược kết quả sau thực tế này. Đại Xảo Ngôn đang khiến nền dân chủ của chúng ta gặp rủi ro. Chúng tôi đang chiến đấu để bảo vệ nó,” bà nói thêm, sử dụng một thuật ngữ mà Đảng Dân Chủ ưa thích để cố gắng đánh đồng các tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 đầy gian lận với tuyên truyền của Đức Quốc Xã.

Một ngày trước đó, trong một cuộc họp báo diễn ra lâu, TT Biden nói: “Tôi sẽ không nói rằng cuộc bầu cử 2022 sẽ hợp pháp. Đó là về — sự gia tăng và viễn cảnh trở nên bất hợp pháp tỷ lệ thuận với việc chúng ta không thể thông qua những cải cách này.”

TT Biden và nhiều thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội ủng hộ các dự luật sẽ liên bang hóa các cuộc bầu cử, cho rằng các dự luật này là cần thiết khi các tiểu bang thông qua các đạo luật thắt chặt an ninh bầu cử, miêu tả chúng là cản trở quyền tiếp cận bầu cử.

Hạ viện đã thông qua một dự luật kết hợp các dự luật này lại với nhau, nhưng Thượng viện trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng vào cuối ngày 19/01 đã chặn một nỗ lực thay đổi ngưỡng bỏ phiếu từ 60 thành 50, vốn có thể giúp dự luật được thông qua ở Thượng viện.

Ông Biden cho biết Đảng Dân Chủ sẽ không từ bỏ nỗ lực này.

Tòa Bạch Ốc bảo vệ TT Biden sau tuyên bố của ông về cuộc bầu cử giữa kỳ
Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) nói chuyện với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích những tuyên bố của tổng thống.

“Tổng thống Biden nói rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ không hợp pháp trừ khi Quốc hội cấm nhận dạng cử tri, hợp pháp hóa việc thu thập lá phiếu, và tài trợ cho các chiến dịch của Đảng Dân Chủ bằng tiền thuế của người dân. Một số người có thể gọi đó là một một Đại Xảo Ngôn,” Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), Phó Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, nói trên mạng xã hội.

Ông Tim Murtaugh, giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, nói thêm: “Những gì mà ông Biden đang nói về cuộc bầu cử năm 2022, khi cố gắng làm suy yếu niềm tin vào tính liêm chính của nó, cũng chính là điều ông ta đã làm khi nghi ngờ về vaccine đang được phát triển trong chiến dịch năm 2020. Hãy xem liệu bây giờ ông ta có được cho qua hay không, giống như lần đầu tiên ông ta làm được.”

Hôm 20/01, Dân biểu Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện, đã ủng hộ ông Biden.

“Tôi hoàn toàn lo lắng” về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử nếu dự luật bầu cử này không được thông qua, ông nói trên CNN.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris, bị chất vấn về nhận xét của Tổng thống Biden trong các lần xuất hiện tại chương trình buổi sáng, đã từ chối trực tiếp nói về các tuyên bố về tính hợp pháp của ông nhưng nói rằng điều quan trọng là phải thông qua dự luật này vì “các tiểu bang đã đưa ra luật nhằm mục đích gây khó khăn hơn cho người Mỹ đi bầu.”

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Harris đã ra tín hiệu rằng ông Biden có thể viện đến các sắc lệnh để giải quyết vấn đề này.

“Đó là vấn đề thực hiện công việc thông qua các sắc lệnh, thực hiện công việc thông qua Bộ Tư pháp, nơi đã giải quyết những vụ kiện này ở các tiểu bang khác nhau, bởi vì chúng tôi tin rằng chúng vi phạm tinh thần của Hiến Pháp.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn