Chiều thứ Hai (07/11), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cảnh báo  rằng sẽ không có ngay kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 vào Ngày Bầu Cử và cuộc kiểm đếm phiếu cuối cùng sẽ diễn ra sau “một vài ngày”.

Tuyên bố của bà được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các địa điểm bầu cử dự kiến ​​được mở ở nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ, sẽ xác định đảng nào kiểm soát Hạ viện, Thượng viện hoặc cả hai viện. Nhiều ghế của thống đốc cũng đang được tranh cử. 

“Chúng ta có thể chưa biết tất cả những người chiến thắng trong các cuộc bầu cử trong một vài ngày tới. Cần có thời gian để đếm tất cả các lá phiếu hợp lệ một cách hợp pháp và có trật tự. Việc này phải diễn ra theo cách đó,” bà Jean-Pierre nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. “Quý vị đã nghe tổng thống nói điều này tối hôm qua rồi.”

Trong một báo cáo năm 2005, một số chính trị gia, trong đó có cựu Tổng thống Jimmy Carter, và những người chỉ trích khác đã nói rằng những nỗ lực kiểm đếm phiếu bị trì hoãn làm suy yếu lòng tin của người Mỹ vào các cuộc bầu cử của họ đồng thời làm tăng nguy cơ gian lận.

Bà Jean-Pierre nói thêm rằng Tổng thống Joe Biden sẽ có bài diễn văn trước cả nước vào ngày thứ Tư (09/11) sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ. Nếu Đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, họ sẽ có thể cản trở nghị trình lập pháp của ông Biden trong hai năm tới, trong đó có thuế, viện trợ quân sự cho Ukraine, và các hạn chế tiềm ẩn liên quan đến COVID-19.

Cùng ngày thứ Hai, bà nói rằng không có mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy nào đối với cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày thứ Ba (08/11).

“Cơ quan chấp pháp đã thông báo cho chúng tôi biết rằng không có mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy nào được xác định vào thời điểm này,” bà Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo. Ông Biden cũng đã được thông báo “về môi trường bị đe dọa và chỉ thị rằng tất cả các bước thích hợp phải được thực hiện để bảo đảm việc bỏ phiếu an toàn và bảo mật,” bà nói thêm.

Sự chỉ trích

Nhưng những cảnh báo của Tòa Bạch Ốc về thời gian kiểm phiếu kéo dài đã thu hút nhiều sự chỉ trích. Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) viết trên Twitter: “Tại sao chỉ có các thành phố xanh của Đảng Dân Chủ mới mất ‘vài ngày’ để kiểm phiếu của họ? Phần còn lại của đất nước cố gắng hoàn thành nó vào đêm bầu cử.”

Ứng viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Pennsylvania Doug Mastriano, một thượng nghị sĩ tiểu bang, đã đáp lại lời cảnh báo gần đây từ quyền trưởng lãnh đạo cuộc bầu cử, bà Leigh Chapman, người cho biết sẽ mất nhiều ngày để hoàn thành việc kiểm phiếu của khối thịnh vượng chung này.

“Đó là một nỗ lực để kiểm soát kết quả bầu cử,” ông Mastriano cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Real America’s Voice, theo bản tin của các phương tiện truyền thông địa phương.

Tòa Bạch Ốc cảnh báo sẽ không có ngay kết quả bầu cử giữa kỳ năm 2022
Bỏ phiếu sớm cho các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bắt đầu ở Virginia hôm 23/09. Một hộp bỏ phiếu khiếm diện bên trong Trung tâm Chính quyền Quận Fairfax, một địa điểm bỏ phiếu sớm, ở Fairfax, Virginia, hôm 07/10/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Một số nhà dự báo đã dự đoán rằng GOP sẽ kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Biden đang ở dưới mức trung bình. Từ trước tới nay đảng của tổng thống thường mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Và Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), đã sẵn sàng trở thành chủ tịch tiếp theo của Hạ viện, cho biết ông tin tưởng đảng của mình sẽ giành lại Hạ viện vào ngày thứ Ba (08/11) sau bốn năm kiểm soát của Đảng Dân Chủ và sự lãnh đạo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

“Tôi cảm thấy lạc quan vì chất lượng của các ứng cử viên mà chúng tôi đang tranh cử từ Rhode Island đến New Hampshire, Connecticut đến Oregon, đến Washington, đến Arizona, đến California,” McCarthy nói với Fox News hồi tuần trước, đồng thời nói thêm rằng “không có nơi nào chúng tôi không thể tranh đua.”

Hôm thứ Hai, tỷ phú Elon Musk đã viết rằng “những cử tri có tư tưởng độc lập” nên bỏ phiếu cho một Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa “bởi vì quyền lực được chia sẻ hạn chế sự thái quá tồi tệ nhất của cả hai đảng.”

Nếu Đảng Cộng Hòa đạt được đa số tại Hạ viện, họ có kế hoạch sử dụng trần nợ liên bang làm đòn bẩy để yêu cầu ông Biden chấp nhận cắt giảm chi tiêu liên bang. Họ cũng sẽ tìm cách làm cho việc cắt giảm thuế cá nhân năm 2017 được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Trump có hiệu lực vĩnh viễn.

Đảng Cộng Hòa đã vận động để nhắm mục tiêu lạm phát gia tăng và lo ngại về tình trạng tội phạm cao đã khiến nhiều cử tri không đồng tình với sự lãnh đạo của Đảng Dân Chủ. Trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ cũng vận động về thông điệp ủng hộ phá thai, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy điều đó đã không còn là mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, hơn 42 triệu người ở 44 tiểu bang đã gửi lại lá phiếu bầu qua thư hoặc bỏ phiếu sớm và trực tiếp.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn