Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng một chương trình khinh khí cầu do thám có liên quan đến quân đội Trung Quốc đã nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ cho mục đích gián điệp.

Trình bày tại cuộc họp báo hôm 13/02, điều phối viên đặc trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã thừa nhận chương trình này, mà Hoa Kỳ đã tiết lộ lần đầu tiên vào tuần trước.

“Trung Quốc có một chương trình khinh khí cầu tầm cao để thu thập thông tin tình báo gắn liền với Quân Giải phóng Nhân dân,” ông Kirby nói.

Ông Kirby cho biết, chương trình khinh khí cầu do thám này của Trung Quốc nhắm vào “các đồng minh và đối tác thân cận nhất” của Hoa Kỳ, nhưng cung cấp khả năng thu thập thông tin tình báo “thêm vào rất hạn chế.” Ông nói, nếu không được kiểm soát, những cuộc xâm nhập liên tục bằng khinh khí cầu như vậy có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

Kể từ khi bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02, Hoa Kỳ đã bắn hạ thêm ba vật thể bay không xác định nữa, hai ở không phận Hoa Kỳ và một ở không phận Canada.

Ông Kirby nói rằng ba vật thể mới này nhỏ hơn nhiều so với khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn chưa chắc chúng có thể là gì.

“Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc hệ thống này được thiết kế để giám sát, rằng đó là một tài sản tình báo,” ông Kirby nói về khinh khí cầu do thám Trung Quốc.

“Chúng tôi biết chính xác thứ đó là gì. Ba chiếc còn lại không có lực đẩy, chúng không được điều động, về căn bản chúng bị gió điều khiển. Chúng tôi không biết chắc liệu chúng có khía cạnh giám sát hay không nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng đó.”

Ông Kirby nói rằng khó khăn rõ ràng của Hoa Kỳ trong việc theo dõi cả bốn vật thể là do bản chất của cách sử dụng radar thông thường và quốc gia đang tăng cường khả năng của mình dựa trên thông tin tình báo mới thu thập được.

“Các vật thể di chuyển chậm ở độ cao lớn với tiết diện radar nhỏ rất khó bị radar phát hiện, ngay cả những vật thể lớn như khinh khí cầu do thám của Trung Quốc,” ông Kirby cho biết.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục học hỏi từ các sự kiện bao gồm cả việc thu thập các mảnh vỡ của các vật thể để kiểm tra, nói rằng một số cấu trúc và thiết bị điện tử từ khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã được trục vớt từ đáy Đại Tây Dương vào cuối tuần qua (11-12/02).

Chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc lần đầu tiên được Ngoại trưởng Antony Blinken thừa nhận công khai hôm 08/02, khi ông cũng thừa nhận rằng Hoa Kỳ đang làm việc để cung cấp thông tin tình báo cho hàng chục quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi các nỗ lực gián điệp của chế độ này.

“Chúng tôi làm như vậy vì Hoa Kỳ không phải là mục tiêu duy nhất của chương trình khinh khí cầu này, vốn đã vi phạm chủ quyền của các quốc gia trên khắp năm châu,” ông Blinken cho biết vào thời điểm đó.

“Về việc ai chịu trách nhiệm cho việc đó, thì chính là Trung Quốc. Ở một mức độ nào đó, việc những cá nhân nào có thể phải chịu trách nhiệm hoặc không phải chịu trách nhiệm là không quan trọng. Thực tế là Trung Quốc đã thực hiện hành động vô trách nhiệm này, vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và luật pháp quốc tế của chúng ta.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn