Hôm thứ Tư (16/11), Tòa Bạch Ốc đã đổ lỗi cho Nga sau khi các quan chức xác nhận một hỏa tiễn Ukraine đã rơi và phát nổ ở Ba Lan, gây ra một loạt các cuộc thảo luận và các cuộc họp khẩn cấp hồi thứ Ba (15/11).

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cho biết: “Chúng tôi nhận thấy không có gì mâu thuẫn với đánh giá sơ bộ của Tổng thống [Andrezj] Duda rằng vụ nổ này rất có thể là kết quả của một hỏa tiễn phòng không Ukraine không may rơi xuống Ba Lan.” 

Ông Watson nói thêm: “Điều đó nói rằng, bất kể kết luận sau cùng có thể là gì, thì rõ ràng bên chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự cố bi thảm này là Nga, nước đã phóng một loạt hỏa tiễn vào Ukraine với mục đích cụ thể là nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự. Ukraine đã có — và có — mọi quyền để tự vệ cho chính họ.” 

Các quan chức NATO và chính phủ Ba Lan đã xác nhận rằng hỏa tiễn này xuất phát từ Ukraine chứ không phải là một cuộc không kích của Nga. Các tin tức có nguồn ẩn danh hôm thứ Ba cho biết hỏa tiễn này đã được Nga bắn trước khi rơi xuống một ngôi làng gần biên giới Ba Lan, khiến hai người thiệt mạng.

Ông Duda nói với các phóng viên rằng quân đội Ukraine đã phóng hỏa tiễn để phòng thủ sau khi Nga tiến hành một loạt các cuộc tấn công trên khắp đất nước này. Ông nói rằng “rất có thể” một trong những hỏa tiễn Ukraine đó đã bắn trúng lãnh thổ Ba Lan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, tại một cuộc họp của liên minh quân sự gồm 30 quốc gia này ở Brussels, đã lặp lại những phát hiện sơ bộ của Ba Lan.

Theo các hãng truyền thông nhà nước, hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng hỏa tiễn của họ đã tấn công lãnh thổ Ba Lan và nói rằng sự cố trên là một sự kiện “cờ giả” (vu oan giá họa – dịch giả) với mục đích khiến cuộc chiến này leo thang. 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn