Hôm thứ Tư (16/03), Tòa Bạch Ốc đã kiên quyết phản đối việc thiết lập vùng cấm bay đối với Ukraine sau khi Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ thêm trong một bài diễn văn thời chiến hiếm hoi trước lưỡng viện của Quốc hội.

Trong bài diễn văn trước Quốc hội, TT Zelensky đã một lần nữa kêu gọi chính phủ TT Biden giúp thực thi vùng cấm bay ở Ukraine để bảo vệ dân thường, trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã kéo dài gần đến tuần thứ tư.

“Ngài là nhà lãnh đạo của quốc gia vĩ đại của ngài. Tôi mong ngài sẽ trở thành nhà lãnh đạo của thế giới. Là nhà lãnh đạo của thế giới có nghĩa là trở thành nhà lãnh đạo của hòa bình,” TT Zelensky nói trong một thông điệp hướng tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tòa Bạch Ốc trước đó đã từ chối yêu cầu của ông Zelensky trong việc giúp thực hiện vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, nói rằng hành động này có thể được coi là một hành động leo thang, điều có khả năng đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh mở rộng với Nga.

Sau bài diễn văn của ông Zelensky hôm thứ Tư, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc này đã lặp lại những nhận xét trước đó.

“Chúng tôi đang giữ liên lạc rất chặt chẽ với người Ukraine. Vì lẽ đó không có điều gì mà ông ấy yêu cầu hoặc nói hôm nay là điều bất ngờ. Nếu chúng tôi là Tổng thống Zelensky, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu mọi thứ có thể,” bà Psaki nói với các phóng viên. “Ông ấy đang chứng kiến đất nước và người dân của mình bị tấn công tàn bạo bởi Tổng thống Putin và quân đội Nga.”

“Tuy nhiên, cách Tổng thống Biden đưa ra quyết định là qua lăng kính an ninh quốc gia của riêng chúng ta và như chúng tôi đã nói trước đây, một vùng cấm bay sẽ đòi hỏi việc thực thi, nó có thể sẽ đòi hỏi chúng ta phải bắn hạ các phi cơ của Nga, cũng như đòi hỏi NATO phải bắn hạ phi cơ Nga, và chúng tôi không có hứng thú tham gia Thế Chiến III.”

Bà Psaki cũng được hỏi về việc liệu ông Zelensky có xem “vùng cấm bay nhân đạo” và “vùng cấm bay toàn diện” là như nhau hay không. Bà Psaki cho rằng cả hai loại vùng cấm bay này đều có nguy cơ gây ra chiến tranh với Nga.

Bà Psaki cho biết, “Đã có những mô tả về cả hai loại vùng cấm bay đó trong vài tuần qua và đôi khi — và tôi không muốn dẫn sai lời ông ấy — nhưng một khu vực cấm bay nhân đạo có thể là vùng địa lý cụ thể hoặc một phần của miền tây Ukraine, mặc dù kiểu vùng cấm bay này đôi khi người ta cũng xem như là toàn bộ đất nước đó.”

Bà cũng nói thêm, “Theo quan điểm của chúng tôi và quan điểm của quân đội, không có sự khác biệt nào trong việc khai triển và tác động leo thang [giữa hai loại vùng cấm bay này].” 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tháng này đã từ chối yêu cầu của Ukraine về việc thực thi vùng cấm bay đối với Ukraine, nói rằng điều đó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn, tàn khốc hơn trên khắp Âu Châu.

“Chúng tôi không phải là một phần của cuộc xung đột này, và chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm cho cuộc xung đột này không leo thang và lan rộng ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine,” ông Stoltenberg tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 04/03.

Ông Stoltenberg cho biết, “Chúng tôi hiểu được sự tuyệt vọng đó nhưng chúng tôi cũng tin rằng nếu chúng tôi làm vậy (thực thi vùng cấm bay), thì chúng ta sẽ kết thúc với một điều gì đó có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện ở Âu Châu liên quan đến nhiều quốc gia hơn và nhiều đau khổ hơn.” 

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn