Tòa Bạch Ốc đã công bố bán hợp đồng cho thuê cơ sở phong năng ngoài khơi đầu tiên ở Vịnh Mexico, nhằm mở rộng vùng biển đó cho các công ty đấu thầu xây dựng các cơ sở phong năng, sau khi hạn chế hoạt động khoan của các công ty dầu mỏ và khí đốt.

Chính phủ Tổng thống Biden cho rằng việc bán này là cơ hội để đóng góp vào quá trình chuyển đổi sang “năng lượng sạch” của nước Mỹ.

Thông báo vào ngày 22/02 của Bộ Nội vụ về việc xây dựng các trang trại gió ở vùng Vịnh, được đưa ra khi số lượng hợp đồng cho thuê khai thác dầu khí ngoài khơi được thông qua kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức đã giảm xuống mức thấp lịch sử.

Theo Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), Tổng thống Joe Biden chỉ cho thuê 1.7 triệu mẫu Anh ngoài khơi để khai thác dầu khí kể từ tháng 01/2021, ít hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Tổng thống Richard Nixon, và bằng khoảng một phần ba trong hai năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Dữ liệu cho thấy Tổng thống Biden đã giữ lời hứa với những người ủng hộ xanh rằng ông sẽ ngừng hoạt động khoan dầu khí mới, sau khi ông tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình rằng sẽ “không có việc khoan nữa trên các vùng đất liên bang, không khoan gì nữa, kể cả ở ngoài khơi.”

Những người ủng hộ năng lượng xanh nói rằng chính phủ sẽ bù đắp tổn thất về dầu khí bằng việc bán các hợp đồng cho thuê khai thác cơ sở phong năng ngoài khơi.

Bộ Nội vụ có doanh thu từ việc cho thuê trang trại phong năng

Bộ trưởng Deb Haaland cho biết trong một tuyên bố: “Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Mỹ đang diễn ra ngay tại đây và bây giờ. Tại Bộ, chúng tôi đang hành động để khởi động ngành công nghiệp phong năng ngoài khơi của chúng tôi và thúc đẩy sự đổi mới của Mỹ để cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho các gia đình và doanh nghiệp.”

“Không có thời gian để lãng phí trong việc mạnh dạn đầu tư để giải quyết khủng hoảng khí hậu, và việc xây dựng một ngành công nghiệp phong năng ngoài khơi mạnh mẽ ở trong nước là chìa khóa để đối mặt với thách thức đó.”

Việc bán hợp đồng cho thuê là một phần trong kế hoạch do bà Haaland công bố vào năm 2021 nhằm đáp ứng mục tiêu khai triển 30 gigawatt công suất phong năng ngoài khơi vào năm 2030 của Tòa Bạch Ốc.

Bộ Nội vụ trước đó đã phê chuẩn hai dự án phong năng ngoài khơi có quy mô thương mại, như một phần trong nỗ lực “phát triển nền kinh tế năng lượng sạch của Mỹ.”

Ba cuộc bán đấu giá cho thuê cơ sở phong năng ngoài khơi đã được tổ chức, bao gồm một cuộc đấu giá cho hợp đồng cho thuê ngoài khơi bờ biển New York và một cuộc đấu giá khác cho cho hợp đồng cho thuê ngoài khơi bờ biển California.

Việc bán hợp đồng cho thuê Vịnh Mexico sẽ bán đấu giá ba địa điểm ngoài khơi bờ biển Galveston, Texas, và Lake Charles, Louisiana.

Bà Haaland vui mừng nói: “Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Mỹ đang diễn ra ngay tại đây và bây giờ.”

“Tại Bộ, chúng tôi đang hành động để khởi động ngành công nghiệp phong năng ngoài khơi của chúng ta và khai thác sự đổi mới của Mỹ để cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho các gia đình và doanh nghiệp.”

Bà Haaland cũng đã ra lệnh đánh giá môi trường đối với mười dự án phong năng ngoài khơi, và thúc đẩy việc thăm dò thêm để tăng thêm số lượng Khu vực Phong Năng ở Oregon, Vịnh Maine, và Trung Đại Tây Dương.

Hệ tư tưởng DEI sẽ quyết định các hợp đồng năng lượng xanh

Chính phủ Tổng thống Biden đã thông báo rằng công lý “bình đẳng” về môi trường và chủng tộc sẽ được tính đến khi họ xem xét các đề nghị cho thuê.

Bộ Nội vụ cho biết họ sẽ tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Biden về “Thúc đẩy Bình đẳng Chủng tộc và Trợ giúp các Cộng đồng Khó khăn Thông qua Chính phủ Liên bang” trong quá trình tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đấu giá cho thuê cơ sở phong năng.

Bộ sẽ xem xét “các quy định cho thuê để bảo đảm rằng các cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng khó khăn, được đưa vào cân nhắc và tham gia sớm và thường xuyên trong suốt quá trình phát triển phong năng ngoài khơi, rằng các tác động và lợi ích tiềm năng từ các dự án của bên thuê được ghi lại, và các đề nghị dự án của bên thuê được thông báo hoặc thay đổi để giải quyết những tác động và lợi ích đó.”

Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) sẽ ra lệnh cho các nhà điều hành trang trại gió đóng góp vào quỹ giải quyết bồi thường ngư nghiệp để khắc phục “những tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với những người đánh cá thương mại và giải trí do việc phát triển phong năng ngoài khơi ở Vịnh Mexico gây ra.”

Bên thuê cũng sẽ phải cung cấp báo cáo tiến độ thường xuyên tóm tắt “sự tham gia của họ với các Bộ lạc và những người sử dụng đại dương có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hoạt động phong năng ngoài khơi được đề nghị.”

Lạm phát năng lượng ngày càng tệ hơn

Trong khi đó, vào cuối năm 2022, lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ Tổng thống Biden đã để chương trình cho thuê dầu khí ngoài khơi năm năm của chính phủ liên bang hết hạn mà không gia hạn.

Phó Chủ tịch Truyền thông Cao cấp Megan Bloomgren của Viện API viết: “Theo phân tích mà các Thành viên Tư vấn Công nghiệp và Năng lượng chuẩn bị, sai sót trong chương trình cho thuê ngoài khơi của liên bang có thể gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Mỹ, làm mất hàng ngàn việc làm, và có nguy cơ làm thất thoát hàng tỷ dollar doanh thu của liên bang, tiểu bang, và địa phương.”

Hành động có chủ ý này của Tòa Bạch Ốc sẽ khiến các hợp đồng thuê mới ngoài khơi trở nên khó khăn cho đến khi có một kế hoạch mới.

Giá năng lượng dưới thời Tổng thống Biden đã tăng vọt kể từ năm 2021, trở thành yếu tố chính dẫn đến lạm phát cao trên toàn quốc.

Các giao dịch cho thuê dầu khí ngoài khơi duy nhất diễn ra trong hai năm qua là những giao dịch được cho là theo lệnh của Quốc hội hoặc theo lệnh của tòa án.

Trong khi đó, ngành dầu khí cho rằng cần thêm thời gian để phát hiện các vị trí khoan và tìm kiếm trữ lượng năng lượng ngoài khơi.

Tuy nhiên, sự chậm lại có chủ ý trong việc bán các hợp đồng cho thuê ngoài khơi đã gây ra sự không chắc chắn lớn trong lĩnh vực năng lượng, điều này có thể sẽ khiến các vấn đề về nguồn cung trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai gần.

Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Trọng Khiêm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn