Hôm 11/10, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden đang đánh giá lại mối quan hệ của Hoa Kỳ với Ả Rập Xê Út sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng.

“Tôi cho rằng tổng thống đã rất rõ ràng rằng đây là một mối quan hệ mà chúng ta cần tiếp tục đánh giá lại mà chúng ta cần sẵn sàng xem xét lại, và chắc chắn là do quyết định của OPEC, tôi nghĩ đó là điều ông ấy muốn,” ông John Kirby, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói trên đài truyền hình CNN.

OPEC+ là viết tắt của Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ và các đồng minh của nhóm này, trong đó có Nga. Ả Rập Xê Út là một thành viên của nhóm.

OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu xuống hai triệu thùng/ngày trong một cuộc họp ở Vienna. Các quan chức chính phủ TT Biden được cho là đã thử thuyết phục nhóm này không tiến hành cắt giảm.

Ông Kirby đã phản hồi các nhận xét của Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai (10/10), ông Menendez nói rằng việc cắt giảm sản lượng không khác gì việc trợ giúp cho cuộc chiến chống Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin “thông qua” OPEC+, đồng thời nói thêm rằng, “Hoa Kỳ phải đóng băng ngay lập tức tất cả các lĩnh vực hợp tác của chúng ta với Ả Rập Xê Út, kể cả bất kỳ hoạt động mua bán vũ khí và hợp tác an ninh nào vượt khỏi những gì hoàn toàn cần thiết để bảo vệ các nhân viên và lợi ích của Hoa Kỳ.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ khác cũng kêu gọi thay đổi mạnh mẽ mối quan hệ của Hoa Kỳ với Ả Rập Xê Út, một đối tác đáng tin cậy trong thời chính phủ cựu TT Trump.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), Phó Lãnh đạo Đa số Thượng viện, nói trên Twitter rằng gia tộc cầm quyền của Ả Rập Xê Út “chưa bao giờ là một đồng minh đáng tin cậy của quốc gia chúng ta”.

“Đã đến lúc chính sách đối ngoại của chúng ta phải hình dung một thế giới không có liên minh với họ,” ông Durbin nói thêm.

Các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã khởi xướng việc loại bỏ quân đội Mỹ ra khỏi cả Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất do quyết định cắt giảm sản lượng nói trên.

“Quý vị sẽ nhận thấy rằng tổng thống, rõ ràng là thất vọng trước quyết định của OPEC, sẽ sẵn sàng làm việc với Quốc hội” về mối bang gia Ả Rập Xê Út-Hoa Kỳ “để suy nghĩ thấu đáo xem mối quan hệ đó sẽ nên như thế nào trong tương lai,” ông Kirby nói.

“Tôi nghĩ tiến độ là ngay lúc này, và tôi nghĩ ngài ấy sẽ sẵn sàng bắt đầu ngay những cuộc thảo luận đó. Tôi không nghĩ đây là điều sẽ phải chờ đợi hoặc nên đợi, hết sức chân thành mà nói là … lâu hơn nữa,” ông Kirby nói thêm. “Quý vị đã đề cập đến việc mùa đông sắp đến rõ ràng là một yếu tố ở đây. Nhưng quan trọng hơn, là đối với tổng thống. Đây thực sự là về an ninh quốc gia hoặc các lợi ích an ninh quốc gia của chính chúng ta. Và đó là những [vấn đề liên quan đến] người Mỹ và đó là điều ngài ấy sẽ đặt lên hàng đầu.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn